Site icon Chim Cảnh Việt

Cách chọn chim cu gáy ít người biết

Chọn chim cu gáy có vài đặc điểm nổi bật như: nhất tiếng nhì tướng… Tuy nhiên, người mới bắt đầu chơi hay tìm hiểu thì có lẽ không đủ tinh tế. Mời các dân chơi chim vào đàm đạo tham khảo các phương pháp sau:

Nuôi chim cu gáy có lắm công phu, tùy theo từng vùng miền thổ nhưỡng, khí hậu mà đặc điểm của chim khác nhau như trọng lượng, màu lông của chim. Hơn nữa tùy theo người chơi, kinh nghiệm và cách cảm nhận của từng nghệ nhân mà kinh nghiệm chọn chim gáy hay truyền lại cho hậu thế cũng khác nhau. Nói chung là rất, rất nhiều….Do đó trước mắt mình sẽ phân tích cách chọn chim gáy mà các cụ đã truyền lại, sau đó cuối bài này mình sẽ tổng kết lại những kinh nghiệm thực tế của mình một cách ngắn gọn cho anh em mới vào nghề chơi chim gáy dễ nắm bắt.

1. Nhất tiếng, nhì tướng

Những người chơi chim lâu năm khi nghe tiếng gáy, tiếng thúc, tiếng gù của con chim họ sẽ biết con chim đó có bền hay không,  có điềm tĩnh hay không. ( Con gáy mồi hay là con gáy không được quá nóng tính, vì khi nóng quá, rát quá sẽ làm cho chim bổi sợ. Ngược lại gáy mồi đương nhiên cũng không được quá nguội, vì chim ngoài về rồi mà cả buổi nó mới gáy 1 tiếng thì chim bổi cũng chán mà bay đi mất). Có những con mồi hay thậm chí nó còn nhường nước chơi cho đối thủ nhưng không bao giờ bỏ nước khi cần thiết. Chấm điểm cho chim cu gáy qua tiếng và tướng cũng là một phương pháp hay các cụ nên phân định nhé…

Đối với những loại chim gáy hậu 2, 3, 4, 5 tương đương với gáy 5 tiếng, 6 tiếng, 7 tiếng, 8 tiếng thì người chơi chim cảnh, đặc biệt là những bạn còn trẻ rất thích vì nó lạ. Mà thông thường người ta cứ cái gì lạ thì cho là quý. Nhưng riêng người chơi chim mồi, đặc biệt là những cao nhân, anh em lớn tuổi thì không bao giờ chọn con gáy 5 tiếng trở lên nhé. Vì con mồi hay trước hết tiếng gáy phải dứt khoát, gãy gọn. Cho nên chỉ chọn con mồi gáy đủ 4 tiếng thôi. Đó là điểm đúng của quan niệm “nhất tiếng nhì tướng”

Thế nhưng đâu phải lúc nào cũng nghe được tiếng chim gáy để chọn đâu, đặc trường hợp chúng ta đi ra chợ mua chim bổi thì sao? Thậm chí có nhiều con chim gáy hay mới bẫy ở rừng về vài tháng, có khi gặp chim nhát thì cả năm nó ko gáy là chuyện bình thường, làm sao để chúng ta chọn chim. Cho nên ta phải chọn từ tướng chim. Thôi thì “ nhất tướng nhì tiếng vậy”….ui đau đầu nhỉ.


2. Đầu nhỏ, mỏ đinh, thân hình bắp chuối nhé

Các bạn cũng lưu ý là chim miền Bắc mỏ to hơn chim miền Nam và miền Trung nhé, cho nên trong phạm vi video này có thể sẽ thiếu sót, có gì cứ để lại comment mình sẽ trả lời hoặc làm video tiếp theo để nói chi tiết về chim miền Bắc. Vì bây giờ nói nhiều thành ra nó lan man.
Vậy chọn chim mồi phải chọn đầu nhỏ, mỏ đinh, thân hình bắp chuối nhé. Vì theo quan niệm của các cụ là con chim đầu nhỏ mỏ đinh ( mỏ nhỏ và ngắn như cái đinh” là con chim siêng gáy, gáy suốt ngày. Điều này rất đúng nha các bạn. nhưng cũng tùy thuộc vào mục đích chơi mà mình có lựa chọn khác nhé. Vì đối với loài cu gáy khi mỏ nó nhỏ thì lỗ mũi sẽ nhỏ theo và tiêng gáy cũng nhỏ theo, do trong lúc gáy thì mũi là nơi thoát hơi của nó. Vì vậy dả dụ nếu bạn đi bẫy chim gáy mà chỉ mang 1 con mồi đất thôi, nếu nó siêng gáy nhưng tiếng gáy quá nhỏ không đủ vang xa thi điều đó cũng khong hay lắm. ( do bẫy dưới đất thì có nhiều lùm cây cảng tiếng gáy không vang được xa). Nhưng các cu thủ chuyên nghiệp mang theo một con mồi cây, một con mồi đất…thì lại khác. Ok, đầu nhỏ mỏ đinh nghĩa là đầu nhỏ tròn, lông đầu hơi buông, mỏ ngắn và nhỏ như cái đinh. ( Đầu nhỏ nhưng không chọn con chim có cổ thắt đuôi rùa nhé).

3. Nhất huỳnh kiêng, nhì liên giáp

Liên giáp hay hình bắp chuối thì mình vừa nói rồi. Còn huỳnh kiên ý nói con chim có bộ cườm vàng như nghệ từ dưới lên trên, con chim như vậy rất hay và khó tìm nha. Một số anh em mới chơi đừng nhầm với cườm đỏ ( cườm lửa nhé), cườm huỳnh kiên khác với cườm lửa, con chim có quá nhiều cườm đỏ thì sẽ nóng chim nha. Mà như mình nói ở trên rồi, chim mồi mà nóng quá cũng không tốt, mới thấy bổi về đã đòi xông ra đá người ta rồi thì làm sao bắt được bổi?

Mời các cụ uống trà và ngâm vài câu sau tổng thể cách chọn chim cu gáy làm thước đo nhé:

1. Nhất huỳnh Kiên
2. Nhì Liên Giáp
3. Tam Quá Khóe (chỉ đàm quá khóe mắt)
4. Tứ chân khô
5. Ngủ liên hoàn (Chim cu gáy có bộ cườm quanh cổ – cườm kiềng)
6. Lục cườm rựng (dựng) : khi gáy cườm dựng lên nhìn rất gấu chó hii

Exit mobile version