Site icon Chim Cảnh Việt

Bài dành cho ace mới chơi họa mi

Trong những năm gần đây phong trào chơi chim họa mi hót ở nước ta ngày càng phát triển. Nhiều ace mới chơi còn bỡ ngỡ với việc chọn cho mình một con chim như mong muốn. Trong đó rất nhiều người chưa phân biệt được chim họa mi trống và mái. Có bạn mua một con chim ở tỉnh xa về, quay Clip gửi cho tôi và hỏi, chim hót như vậy có được không bác? Tôi chỉ thấy con chim xùy chứ không hót. Rõ ràng bạn đó đã mua được con chim mái đáng giá 200 000đ đến 250 000đ là cùng nhưng bạn ấy đã trả cho bà bán chim 1 800 000đ. Thật là một bài học cũng khá xương máu!


Trong mấy tuần vừa qua, các bạn Hoàng Trường Sa, Việt Anh, Ngô Đăng Khoa và nhiều bạn khác có gửi về chỗ tôi một số câu hỏi với nội dung đại loại thế này:
Cháu nghe nói chim họa mi trống râu mọc xuôi theo mỏ, còn chim họa mi mái râu mọc ngang có đúng không ạ? Xin bác cho ý kiến.
Thực ra vấn đề này tôi đã viết khá kỹ ở phần 1 của bài số I trong loạt bảy bài cơ bản về chim họa mi. Tôi trích lại ra đây để ace tham khảo nhé:
“- Mi trống mái: Khi đi mua chim, việc phân biệt chim trống, mái là điều ai cũng phải quan tâm. Có một số người nói họa mi trống râu mọc xuôi theo mỏ, họa mi mái râu mọc ngang nhưng tôi nghiệm thấy độ chính xác của thông tin này rất thấp. Mỗi bên mép của một con họa mi trống có khoảng 9 đến 15 sợi râu (đấy là nói bộ râu nguyên vẹn của nó, còn khi chiến đấu xong hoặc rúc nan lồng bị rụng bớt thì ít hơn), trong đó có sợi ngắn, sợi dài, sợi mọc ngang, sợi mọc xiên góc từ 30 đến 45 hoặc 60 độ, thậm chí có sợi mọc ngược hẳn về phía sau. Người ta cũng vậy thôi, có người râu rậm, có người râu thưa, có người râu quăn, râu xồm, râu quai nón, râu ba chòm, râu dê, râu chuột, râu vểnh, râu quặp… Họa mi mái râu mọc cũng tơi bời lắm vì thế dựa vào râu để đoán trống mái là rất dễ nhầm. Vả lại con chim thường nhảy nhót chứ đâu chịu đứng im để ta ngắm râu của nó? Khi chúng ta là người mới chơi, tiếp xúc với họa mi còn ít, việc quan sát đầu, mình, mắt, mỏ, chân…còn rất khó nói chi quan sát râu. Ông bán chim cũng không dễ sẵn lòng bắt con chim cầm trên tay để ta ngắm râu cuả nó. Có người lại nói rằng dựa vào vệt đen ở cạnh mỏ chim để đoán trống mái nhưng vết đen này với vệt vàng rất hay lẫn nhau khó mà phân biệt chính xác được, ngay cả với người sành sỏi chứ chưa nói người mới chơi.
Vì thế có thể nói không thể nhìn hình dáng mà đoán biết được giới tính của chim họa mi. Người Trung Quốc có câu: “ Họa mi bất khiếu thần tiên bất chi đạo”, nghĩa là Chim họa mi không hót thì thần tiên cũng không thể biết nó là trống hay mái. Cách tốt nhất là khi mua chim chúng ta hãy bảo người bán chim thổi còi xùy, hoặc mở điện thoại xùy. Con nào hót là con trống rồi. Đó là mi trưởng thành. Đối với mi non càng khó phân biệt, thôi thì hên xui, cứ con nào nhanh nhẹn thì bắt và chờ 6 tháng đến một năm sau nếu nó hót ắt đúng là chim trống, còn nó xùy là chim mái rồi. Mấy bạn bảo nhìn râu nhưng hỡi ôi rất nhiều mi non chưa mọc râu thì biết mần răng???!”
Dưới đây là mấy tấm ảnh mi mái và mi trống tôi chụp cận cảnh. Qua những tấm ảnh này chúng ta có thể thấy rất rõ ràng dựa vào râu không thể phân biệt được mi trống và mi mái.
Chúc anh chị em vui vẻ, may mắn, có được những con chim như ý nguyện, đoàn kết vui chơi lành mạnh! Có kinh nghiệm gì hay thì chia sẻ cho nhau cùng chơi nhé.
Atpic Lâm Kiệt

Exit mobile version