Site icon Chim Cảnh Việt

Bài viết dành cho anh chị em chơi họa mi

Kính thưa ace chim nhân, chim hữu, chim sinh trên toàn cõi Việt Nam!
Năm vừa qua có thuận lợi là mùa đông ít rét nhưng sang xuân trời trở lạnh và bắt đầu xuất hiện dịch cúm gia cầm với tốc độ lây lan chóng mặt. Trong đó đàn chim họa mi của chúng ta chịu ảnh hưởng không nhỏ. Rất nhiều thành viên của chúng ta đã phải chịu cảnh chim chết, chim vảy mỏ, chim khàn giọng …
Ồng Nguyễn Hữu Tiến (người bên cạnh tôi đây) có thể gọi là một chim sư có hạng cũng đã chịu một tổn thất không nhỏ ngay đầu vụ dịch, 14 chiến sĩ họa mi đã lần lượt ra đi từ tết đến nay! Còn rất nhiều ace khác lác đác có tổn thất vài ba cá thể đến năm sáu cá thể chim. Qua đó đủ biết sức tàn phá của nạn dịch nguy hiểm đến mức nào rồi.
Để hạn chế tổn thất, tôi xin ace hãy thực hiện những điều sau đây:
1- Giữ vệ sinh chuồng lồng thật sạch sẽ, mỗi ngày thay rửa lồng ít nhất một lần. Ngày nào cũng phải pha nước ấm tắm cho chim ở nơi kín gió. Nếu trời có nắng, hãy tranh thủ cho chim tắm nắng vào buổi sáng trong khoảng từ 8h00 đến 10h30. Mỗi ngày tắm đc ít nhất 30 phút trong mùa này là rất tốt.
2- Không treo chim, để chim nơi có gió thổi trực tiếp
3- Hạn chế tập trung đông chim vào những nơi dượt chim, thi chim…khi dượt chim ở nơi trống trải nên để áo lồng che 1/3 chu vi lồng để chim tự nương tránh gió.
4- Khi phát hiện chim có hiện tượng vảy mỏ, khàn giọng phải tách chim nuôi biệt lập một nơi xa các chim chưa mắc bệnh.
5- Trường hợp chim mình bị bệnh, tuyệt đối không vì lợi ích riêng mà bán chạy, làm dịch bệnh lây lan rộng.
Hiện nay ngành thú y và các ace chơi chim lão luyện chưa có đc bài thuốc chữa cúm hữu hiệu, vì thế mong ace lưu ý giữ gìn.
Đó là vài ý kiến thô thiển của một ông già ham chơi, nếu có gì không đúng mong ace lượng thứ.
Đầu xuân xin gửi tới tất cả anh chị em lời chúc BÌNH AN, MAY MẮN, VUI CHƠI LÀNH MẠNH!

Atpic Lâm Kiệt

Exit mobile version