Site icon Chim Cảnh Việt

Bí quyết làm cám chim Họa Mi trong 5 phút

Làm cám cho chim Họa Mi ăn là một vấn đề còn nhiều điều chưa được thống nhất, quan điểm từng vùng miền và từng người còn có nhiều quan điểm khác nhau về loại thức ăn và cách chế biến. Nhưng hai thành phần chính đó là cám bột và mồi tươi. Nếu là chim chiến, chim hót hay chim non mà có cách chế biến khác nhau, ngoài ra ta nên bổ sung nguyên tố vi lượng bằng cách cho chim Họa Mi ăn khoáng chất. Nếu nuôi chim Họa Mi đúng phương pháp thì chỉ trong nửa năm chim sẽ dạn người. Nuôi được một tuần thấy chim bớt nhát thì hé áo lồng ra từ từ và treo chim Họa Mi ở chỗ ít người qua lại để chim quen dần.

Thức ăn cho chim Họa Mi

– Trong số các loại chim rừng thì chim Họa Mi và chim Khướu ăn thức ăn đơn giản nhất. Chỉ cần gạo trộn trứng và cào cào là nó sẽ ăn được.

– Cách chế biến gạo trứng:

+ 1 kg cám gà con loại 28A của hãng con cò, loại này chim Họa Mi ăn dễ tiêu hoá và đạt được chất lượng tốt

+ 10 lòng đỏ trứng gà ta, để bổ sung chất đạm cho chim

+ 10 đôi cà gà

– Cách làm:

+ Đổ cám ra chảo

+ Nhúng cà gà vào nước sôi khoảng 3 đến 5 phút cho nó se vỏ lại rồi vớt ra bóc lớp màng  bỏ đi, lấy phần lõi bóp nát vò tan vào cám chim

+ Đập trứng ra gạn lấy nguyên lòng đỏ dồn vào 1 cái bát, không lấy lòng trắng. Vì chim sẽ không ăn

+ Đổ đều lòng đỏ trứng vào cám đã có cà gà và đảo đều lên

+ Bắt chảo lên bếp rang nhỏ lửa liu riu khoảng 15 phút, lúc đó cám bốc hơi nghi ngút và cám đã hơi se lại

+  Đổ ra cái rổ để sàng cho hạt nhỏ rơi xuống một cái chậu nhôm

+ Dùng tay chà lên những hạt to trên rổ cho tan ra và lọt xuống hết

+ Cho lên bếp vặn lửa nhỏ rang cho thật khô rồi để nguội cho vào lọ nhựa nắp kín cho chim Họa Mi ăn dần .

Làm kiểu này hạt cám rất nhỏ, rất dễ cháy, nên ta không nên rang bằng đũa mà dùng  bàn sản đảo lộn lên liên tục. Nếu mỏi tay thì có thể bắc chảo ra nghỉ rồi rang tiếp.

Làm như vậy thì hàm lượng đạm khá cao, nên trộn dần cám này với cám cũ cho Họa Mi ăn trước khi dùng hoàn toàn.Khi ăn cám này chim Họa Mi ỉa phân như phân chim rừng, bãi nhỏ, có màu trắng, hơi nhão và có lõi đen nhỏ tý ở bên trong. Cho cám này chim ăn rất ít, nhưng vẫn béo và căng, hót và chiến tốt. Khi cho cám này chim ăn rất ít mồi tươi. Vì nó khá đủ chất.Trong quá trình cho chim ăn cần theo dõi xem phân có bất thường không, có một số ít con chim Họa Mi bị đi ngoài thì ngừng lại giảm bớt chất đạm rồi tăng dần lên bằng cách trộn tỷ lệ tăng dần.

Exit mobile version