Site icon Chim Cảnh Việt

Câu chuyện về chim họa mi

hôm nay về nhà tự nhiên có cảm hứng ngồi kể lại 1 câu chuyện nhỏ để anh em đọc cho vui.
hồi học cấp 2 mình đã rất thích nuôi chim nhưng do hoàn cảnh gia đình nên đã tạm gác lại niềm đam mê ấy. Sau 15 năm khi đã lập gia đình và có điều kiện đã đi khắp các của hàng để tìm 1 em mi ưng ý về nuôi. tuy nhiên sau bao ngày lân la các quán chim, các trường chim vẫn chưa kiếm được em nào. Đột nhiên thằng bạn học cùng thời cấp 3 lâu ngày k gặp lại khoe tao h cũng đang nuôi chim, nhưng con của tao nó giãy như con điên, có lần tao còn bắt ra buộc dây vào chân cho nó k nhảy. Nuôi gần năm nay mà k thuần. Thế là mình thấy tò mò sao con chim này lại nhảy kinh như vậy, liền bảo t7 này mang lên hội chim cho mấy anh em quen xem thử thế nào.
t7 đấy đúng như đã hẹn 8h 2 thằng bạn lâu ngày k gặp ngồi uống cafe tâm sự chuyện trên trời dưới bể. khi mọi người mang chim đến tiếng hót của tầm 20 chú họa mi váng đầu thì 2 đứa mới chợt nhớ đến e mi vẫn phủ áo lồng , minh mở ra xem thì thấy chu mi cụt đuôi, lông xơ xác nằm bẹp dưới đáy lồng, mặt mũi sứt sát nhìn đến tội. Hỏi ra thằng bạn chỉ cho ăn cám gà và rất ít khi được ăn mồi tươi. Mình lên mượn con mi mái của anh chủ hội chim và cũng bán chim luôn xuống ốp thử. vì là cũng k biết con mái nào lên cầm tạm 1 con xuống, ai ngờ cầm đúng con mái khủng chuyên đi hộ chiến của ông ấy. Mình cầm ốp vào thì thấy con mi của thằng bạn đang nằm bẹp nhảy phắt cái lên cầu búng cánh tíu tít, con mái nhìn thì thái độ thờ ơ, rồi lao vào dọa dẫm chú mi của thằng bạn. Ai ngờ đâu bị chú mi của thằng bạn phi 1 cái , há mỏ khè khè, chú mi mái xù đầu kêu éc éc. Anh chủ hội chim thấy lạ, chạy ra xem con mi mái bị làm sao mà sợ đâm cả đầu vào lồng kêu như vậy. Tuy nhiên khi anh chủ ra thì con mi của thằng bạn lại sợ người tiếp tục chui xuống đáy lồng nằm bẹp dí, mình để ý nó k dám lên cầu nữa. Sau đó mọi người cũng hiếu kì ra xem chim, mỗi người phán 1 câu,nhưng toàn là khuyên ” cho con này vào nấu miến”. Thấy chú chim sợ nhảy tông lồng mình bảo bạn chùm kin áo lồng lại để vào 1 góc. 2 thằng tiếp tục tâm sự , đến cuối h tầm 11h thì ông bạn mình lại kết 1 chú chim trên giàn sau khi ngồi nghe hót 3 tiếng dồng hồ. Mình hỏi chú chim ấy của ai thì có người bảo của 1 anh ở vĩnh bảo gửi ở đây, đang có ý định bán, thế là thằng bạn đang máu hỏi mua luôn với giá 5tr gia lộc 200k . Xong lên làm luôn cái lồng mới nữa rồi xách chú chim mới về trong lòng 2 thằng thấy vui sướng rồi lại hen t7 tuần sau gặp nhau. Về nhà mình cứ nhớ mãi hình ảnh con chim mái kêu éc éc, trong đầu đặt câu hỏi sao con đấy có số má , chinh chiến nhiều mà k tự nhiên lại sợ con chim của thằng bạn trông nhu con gà rù đến vậy.
Tuần tới thằng bạn mang chú chim mới đến, em nó chơi rất hay, hót bền, nhưng mình kết nhất là có nước hót đè và thỉnh thoảng khi chú chim bên cạnh đang gân cổ hót thì lại phi trộm 1 cái làm em bên cạnh giật minh, cuối cùng là bù đầu, đến tầm 11h hôm đấy có vài chú máu quá cứ bám vanh thế là hạ xuống cho làm vài mỏ. Con mới mua của thằng bạn cũng hạ xuống thử xem thế nào, ai ngờ chú ta đuổi 1 lúc 3 em. Thằng bạn sướng quá khi mua được chú chim hay. Về nhà thằng bạn chỉ chăm con chim mới mua còn con cũ thì k ngó ngàng gì đến, mình đến chơi nhà ngó xem em nó thì thấy nó cứ nhìn mình chằm chằm mà lại k nhảy như hôm trước, trong bụng nghĩ là nó bị bỏ đói k còn sức để nhảy nhưng nhìn vào cóng cám thì vẫn thấy đầy. Thấy làm lạ, Lên trên nhà 2 thằng mở mấy chai bia ngồi uống, thằng bạn bảo con mi cũ cứ nhảy quá đang định bán rẻ đi nuôi 1 con thôi. Thế là mình bảo hay là để lại cho mình nuôi vì cũng chưa kiếm được em nào ưng ý. chào thằng bạn ra về mang theo chú mi gà rù. Mình cho em nó sang lồng tắm để ở góc vườn , em nó tắm như vịt phải nủa tiếng, minh ngồi cách 2 mét mà chẳng thấy nhảy gì k như thằng bạn đã nói. Từ ngày hôm đó ngày nào cũng tắm, mua dế, cào cào tẩm bổ, rồi tự tay làm cám theo công thức của anh em trên diễn dàn chỉ dạy. Em nó xuống lông trụi húi, minh vẫn đều dặn mồi tươi, tắm táp, phơi nắng. Sau 2 tháng em nó lột xác hoàn toàn trông to con, đuôi mọc dài, bản to, lông bụng trắng rộng, ngực lúc nào cũng chẻ làm 2, mặt mũi hết sứt sát, mắt đóng cao, đồng tử nhỏ lại, tuy nhiên chân thì vẫn nằm bẹp sát xuống cầu mặc dù chân rất cao và bàn bộ to. Sau 2 tháng vào 1 buổi sáng nắng đẹp em nó đã cất tiếng hót đầu tiên, và là 1 điệp khúc k ngớt trong vòng nửa tiếng

Exit mobile version