Site icon Chim Cảnh Việt

Chim họa mi đất mỏ dài

Chim họa mi đất mỏ dài có đầu và phần trên lưng màu xám hạt dẻ tối, Cổ họng và ngực màu trắng, với những vệt trắng dài , trải từ phía sau tai kéo dài xuống hai bên sườn, Chim trống và mái nhìn gần như nhau, Chim non với mỏ ngắn hơn.

Tên tiếng anh: Large Scimitar Babbler
Danh pháp khoa học: Pomatorhinus hypoleucos

Chim họa mi đất mỏ dài có chiều dài khoảng 26 – 28cm

– Chim Họa mi đất mỏ dài ( Large Scimitar Babbler) là một loài chim trong họ Khướu (Timaliidae.) Nó được tìm thấy tại Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, và Việt Nam. Môi trường sống tự nhiên của nó là rừng cận nhiệt đới hoặc nhiệt đới ẩm vùng đồng bằng và rừng núi cận nhiệt đới hoặc nhiệt đới ẩm.

– Môi trường sống:
Họa mi đất mỏ dài sống ở Rừng lá rộng thường xanh và rừng rụng lá hỗn hợp. Ngoài ra tre, bụi rậm, rừng hoặc mía rừng, lau sậy và cỏ voi. Chủ yếu là dưới 1200m (1550m), nhưng ở miền Nam Thái Lan và bán đảo Malaysia xảy ra tại 915m đến 2135m.

– Hành Vi:
Loài chim này chủ yếu Thức ăn là côn trùng, ấu trùng, động vật thân mềm nhỏ và ốc sên nhỏ.
Thông thường nhìn thấy trong cặp, đôi khi trong các nhóm nhỏ 5-6 con. Thức ăn thô xanh gần với mặt đất .
Mùa sinh sản từ tháng mười một-Tháng Năm. Tổ là một hình bầu dục bán có mái vòm lớn với một mái nhà mỏng manh. Nó được làm bằng lá tre hoặc khác và được đặt trên mặt đất trong đám rối mía, tre, hoặc chà rối hoặc những cây dây leo, lên đến 3m so với mặt đất. Đẻ từ 2 -5 trứng.

– Phân loại : Năm phân loài được công nhận
P. h. hypleucos cư trú ở phía đông bắc Ấn Độ, Bangladesh phía đông và phía bắc và phía tây Miến Điện
P. h. tickelli cư trú ở miền nam Trung Quốc (Vân Nam, Quảng Tây), phía bắc Đông Dương, phía nam Miến Điện, Thái Lan và phía Tây Nam Campuchia
P. h. hainanus cư trú trên đảo Hải Nam (Trung Quốc)
P. h. brevirostris cư trú ở phía nam Đông Dương
P. h. wrayi cư trú ở cực nam Thái Lan và bán đảo Malaysia

Exit mobile version