Site icon Chim Cảnh Việt

Khoáng dành cho chim hoạ mi trong mùa thu

Bài dành cho ace mới chơi chim họa mi.

Chào ace!

Mùa thu năm nay, có rất nhiều ace mua chim họa mi về chơi. Trong số đó, có không ít người mới mua chim chơi lần đầu nên tỏ ra hoang mang khi gặp những trục trặc mà hầu như con chim họa mi mộc hoặc mộc dở nào cũng như vậy. Số ace gửi câu hỏi về chỗ tôi khá đông nên hôm nay tôi đăng lại bải này để ace yên tâm (bạn có nick Văn Lâm là người hỏi mới nhất hãy chú ý nhé). Nội dung câu hỏi các bạn gửi về có hai ý như sau:

– Chim mua về hót tốt hoặc đang hót nhiều, nuôi đc một vài tuần không hót nữa, tại sao và cần chăm sóc thế nào?

– Chim đang hót tốt, bỗng giảm hót, bù đầu và rụng lông, tại sao và cần chăm sóc thế nào?

Trả lời:

– Ý thứ nhất thực ra tôi đã viết trả lời nhiều lần rồi, và đã viết hẳn thành phần II của bài thứ nhất, giờ xin nói lại sơ bộ nội dung thế này để ace tham khảo nhé.

Nói chung chim mới mua về lạ môi trường sống, lạ chủ, lạ thức ăn và tập quán chăm sóc nên bao giờ cũng sợ hãi và xuống lửa, kể cả chim thuần và chim mộc, chỉ nuôi sau vài ngày là bỏ hót. Chỉ những con đã thật nũa mới có thể bị ảnh hưởng ít hơn và giữ đc phong độ.

Cần chọn một góc tường để chim yên tĩnh, ít người qua lại, nhất là những người cầm que gậy, chổi lau nhà, trẻ nhỏ và chó mèo…không được đến gần. Cần có cám tốt, đủ dinh dưỡng cho chim ăn chóng lại sức. Nhất thiết phải làm khoáng hoặc mua khoáng chất cho chim ăn để chim có đủ nguyên tố vi lượng trong quá trình sống và hoạt động, chống bênh tật…Duy trì chế độ tắm mỗi ngày một lần vào lúc nhiệt độ môi trường cao nhất trong ngày (Thường là 13 đế 15h hàng ngày). Trong khi chim tắm, ta dọn rửa lồng chuồng thật sạch, không đc để phân chim, giấy lót lưu cữu trong lồng ngày nọ qua ngày kia, rất mất vệ sinh cho cả chim và người. Tuyệt đối ko không làm động tác gọi là “ủ chim” vì động tác này bắt con chim phải sống trong môi trường chật hẹp, ngột ngạt và ô nhiễm, phản lại tập tính sinh hoạt của loài chim, về mùa nắng nóng có thể làm chết chim vì thiếu không khí để thở.

Những ngày rét lạnh đến 10 độ C chim vẫn tắm bình thường nhưng việc tắm chim phải được tiến hành ở nơi khuất gió, pha nước hơi âm ấm cho chim tắm. Những lúc có nắng phải tranh thủ cho chim tắm nắng 30 đến 45 phút trong mùa đông là vừa. Sáng mùa hè tắm nắng cho chim khoảng 15 đến 20 phút vào lúc 8h00 hoặc 8h30 là tốt nhất.

Trong tất cả các việc trên đây thì việc không đc làm chim hoảng sợ và cung cấp đủ dinh dưỡng cho chim là quan trong nhất.

– Về ý thứ hai: Từ giữa mùa thu, chim vào mùa thay lông chính nên thường xuống lửa và giảm sút thể lực, đó là chuyện rất binh thường. Thấy chim có hiện tượng rụng lông và biếng hót, hãy thực hiên chăm sóc như phần trên, riêng khẩu phần khoáng phải tăng lên đến 1,7% hoặc 2% đối với khoáng làm theo công thức của Lâm Kiệt và Việt Chương, còn các công thức khoáng khác không biết họ làm như thế nào nên không thể tư vấn cho các bạn được. Một con chim bình thường nếu được chăm sóc tốt, quá trình thay lông sẽ diễn ra trong khoảng 50 đến 60 ngày đối với vụ lông chính (Mùa thu), đầu mùa hè thường là thay lông lót khoảng 30 ngày, chim rụng lông tơ ở ngực, bụng và nách để cơ thể dễ tỏa nhiệt làm mát.

Chúng ta chú ý chăm sóc chim tốt, thay lông xong nó hót trở lại sẽ xung mãn hơn trước rất nhiều.

Mong các bạn lưu ý chăm sóc tốt nhé.

Chúc cả nhà thành công!

Chào thân ái!

Lâm Kiệt

Exit mobile version