Site icon Chim Cảnh Việt

Những bệnh thường gặp của chim họa mi và cách chữa trị

Họa mi là loại chim cảnh có tiếng hót rất hay. Họa mi nhìn bề ngoài cũng rất nhỏ và đẹp. Tuy nhiên, họa mi nếu không được chắm sóc tốt cũng rất dễ bị bệnh. Dưới đây là một số loại bệnh khi nuôi chim họa mi thường mắc phải và cách chữa trị cho chúng.

1-Bệnh ỉa chảy:

+ Do người chủ nuôi chim không nắm vững chế độ dinh dưỡng của chim, cho chim ăn quá nhiều mồi tươi hoặc trong cám có nhiều chất đạm quá không tiêu hóa hết. Thức ăn còn thừa lên men trong ruột, nên thải ra độc tố làm chim ỉa lỏng, phân trắng như bột gạo kèm theo chất nhày của niêm mạc ruột.

+ Thức ăn quá cũ, ẩm mốc dẫn đến ngộ độc

+ Nhiếm khuẩn đường tiêu hóa…

Cách chữa trị: Ngừng hẳn việc cho ăn mồi tươi, chỉ cho ăn cám cò nếu chim bị nhẹ sẽ tự khỏi. Đồng thời làm vệ sinh chuồng trại, dùng nước nóng dội vào sàn lồng mỗi ngày một lần sau khi làm vệ sinh.

2-Bệnh khàn tiếng: Nguyên nhân là viêm thanh quản và giãn thanh quản

Cách chữa trị: Dùng viên than củi bằng quả trứng gà ngâm nước lã sau một đêm, gạn lấy nước và vắt thêm chục giọt nước chanh và vài ít muối, sau đó đổ vào cóng cho chim uống, khoảng một tuần sau chim họa mi hót trở lại bình thường.

3-Bệnh đau mắt: Do nhiễm khuẩn.

Cách chữa trị: Mua Cloramphenicol về nhỏ ngày bốn năm lần. Ba ngày sau bệnh đau mắt sẽ khỏi.

4-Chết đột ngột, mất màu lông, bó lông… :Chim tự nhiên rơi xuống ngắc ngoải nếu cấp cứu kịp thời vẫn sống bình thường. Do chim thiếu khoáng chất nên bị đột quỵ.

Cách chữa trị: Bổ sung đường Glucoza. Những con chim bị mất màu lông, hoặc bó lông chủ yếu cũng là thiếu nguyên tố vi lượng.  Nhưng bổ sung đường chỉ là phương pháp tạm thời ngay lúc nguy cấp. Điều quan trọng là phải thường xuyên bổ sung chất khoáng cho chim. Thức ăn cho họa mi tuy đơn giản nhưng nó lại chưa đầy đủ thành phần dinh dưỡng. Muốn chim họa mi cứng cáp, hót hay, hót nhiều thì người nuôi phải học cách làm khoáng để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho chim.

Họa mi tuy là một loài rất ít nhiễm bệnh nhưng một khi đã bị bệnh thì cần theo dõi kĩ và chữa trị kịp thời để nhanh phục hội. Ngoài ra, phòng bệnh còn hơn chữa bệnh, trong quá trình nuôi họa mi, cần chăm sóc ăn uống, vệ sinh cho chim đầy đủ để tránh bệnh tật.

Exit mobile version