Site icon Chim Cảnh Việt

Bí quyết nuôi chim Khướu có giọng hót hay tài tình (Phần 1)

Nói đến chim Khướu thì hầu như trong mỗi chúng ta ai cũng có thể biết, chim Khướu là loài chim có tính siêng hót mà giọng hót lại hay, được đa số người đời nhiệt liệt tán thưởng, cho nên thỉnh thoảng người ta mới tổ chức cuộc thi chim Khướu hót hay.

Chim Khướu là con chim rừng có khả năng hót rất nhiều giọng, mà dù trí tưởng tượng của ngưỏi đời có phung phú đến đâu cũng không ai tài nào nghĩ ra được những âm thanh thiệt to được phát ra từ chiếc mỏ nhỏ xíu của chim Khướu! Con chim này được gán cho danh hiệu là chim Khướu Bách Thanh nghĩ cũng xứng đáng.

Gặp con chim Khướu có giọng hót hay đã đủ làm cho ta say mê rồi, nếu được thưởng thức tất cả giọng chim Khướu tài ba cùng nhau trổ tài một lúc thì chắc cuộc thi sẽ vô cùng hào hứng và vô cùng hấp dẫn.

Tuy trên mình chim Khướu khoác một bộ lông rất bình dị, màu sắc thì gần như tối tăm, có khi đen đủi (Khướu Mun), nhưng bù lại vóc dáng tuy to nhưng không thô kệch, giọng hót chăng khác nào cung đàn muôn điệu, và nhiều con lại biết múa như Công, như Phượng, tạo nên một vẻ tôn quí và sang, ít có giống chim hót nào sánh nổi.

Ta hãy lắng nghe giọng hót của một con chim Khướu đã được nuôi thuần thuộc nhiều mùa, đã được đánh giá là có giọng hót hay, để phân tích xem giọng nó ra sao, có xứng đáng nhận lấy danh hiệu cao quí… bách thanh hay không.

Có người bạn già đã có kinh nghiệm gần bốn mươi năm nuôi chim Khướu nói với tôi một câu, nếu câu nói ấy là người khác nói ra chắc tôi không tài nào cho lọt vào tai được. Ông ấy nói: “Con chim Khướu của tôi biết nói… Thượng”. Tôi biết ông ấy không nói đùa, tôi cũng không đánh giá câu nói đó có tính cường điệu. Tôi biết ông ấy do quá quý con Khướu của mình nên mới có nhận xét về giọng hót của nó như thế. Vì thực tế thì ông bạn này đâu hề biết tiếng Thượng như thế nào đâu.

Trong giọng hót của chim Khướu ta nghe rõ được giọng của nhiều con chim rừng khác, trong đó có tiếng Chích Chòe, Họa Mi…có cả giọng chó con, giọng mèo…của phường phát âm. Ngoài ra còn có tiếng mưa tuông, gió rít…Càng lắng tai nghe, ta càng phát giác thêm được nhiều âm thanh thú vị khác, mà dù óc tưởng tượng của mình có phong phú đến đâu cùng không thể ngờ được, giọng hót của con chim Khướu bé nhỏ kia lại có thể ẩn tàng  hàng chục âm thanh đa dạng khác nhau đến thế.

Với con chim Khướu hót hay, thì giọng hót của nó như có bài bản hẳn hoi chứ không phải hót một cách tùy hứng. Thỉnh thoảng ta thấy chim Khướu có khả năng lặp lại trọn vẹn một câu mà nó đã hót trước đó, hoặc một vài giờ, đó là điều khiến người nghe phải ngạc nhiên.

Exit mobile version