Site icon Chim Cảnh Việt

Cách chọn và kỹ thuật nuôi chim khướu

Khướu họ chim, thuộc bộ Sẻ gồm các loài chim rất đa dạng, cỡ trung bình, một số loài khướu cỡ nhỏ. Bộ lông khướu mềm, dày, xốp, thường có màu xỉn, cánh tròn, chân khỏe và cao, thích nghi với việc di chuyển trên mặt đất và trên các cành cây, có tiếng hót vang và hay. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn và kỹ thuật nuôi chim khướu.

Chim khướu được giới nuôi chim chia thành 2 loại: Khướu đá và khướu hót.

– Khướu đá: Dùng để chọi khướu, giống như chơi chọi gà, gọi cá…

– Khướu hót: Nuôi để phục vụ mục đích nghe hót, giảm căng thẳng mệt mỏi sau những ngày làm việc bận rộn.

Rất dễ nhầm lẫn giữa khướu hót và khướu đá vì chúng có hình dáng giống nhau nhưng những người chơi có kinh nghiệm nhìn kỹ sẽ thấy có các đặc điểm khác nhau rõ rệt về đầu, lông ở quanh mỏ, râu và túm  lông đen ở dưới cổ. Để chọn được chim khướu hót hay, tốt nhất nên mua của những người đi bẫy khướu, bởi họ sẽ biết được đâu là con trống, đâu là con mái. Con nào hót được nhiều giọng và hay, con nào hót được ít hoặc con nào thích hợp cho việc đá hơn.

Về kỹ thuật nuôi chim khướu, chúng ta cần chú ý những điều sau:

Về thức ăn cho chim khướu: bột ngô chiếm phần lớn, đảo đều ở trên chảo, cho lửa nhỏ, đảo đều tay,. Tép cho vào chảo, cho nhỏ lửa, sao vàng, đến khi nào cầm một con tép, bóp nhẹ mà thấy giòn, vợ vụn là ổn, giã nát, đổ vào đống bột ngô. Bột dinh dưỡng không cần sao vàng, cho vào đống bột ngô kia, đảo đều tất cả. Sau đó cho trứng gà vào, trộn đều tay, bóp vợ vụn những viên bột, tiếp tục mang vào sấy hoặc đảo đều trên một chảo lớn, nhớ cho nhỏ lửa. Sau đó cho vào lọ, cho chim ăn dần. Cũng có thể cho khướu ăn thêm cào cào khô.

– Về cách chọn lồng nuôi khướu: Chọn lồng có nan khít, được quét sơn hoặc vec-ni để lồng giữ được màu và không bị nấm mốc. Trong lồng nên chọn những cầu to cho khướu đậu, nên kiếm cành cây lõi chắc, hơi cong.

– Về cách tắm và vệ sinh cho khướu: Khướu rất thích tắm, nên sau khi mang chim về khoảng nửa tháng nên bắt đầu tập cho khướu tắm. Khi chim hay rỉa lông hoặc hay dùng chân gãi thì có thể chim đang bị rận chí, nên pha nước muối loãng vào tắm cho chim sẽ khỏi. Ngoài ra chim khướu rất thích tắm nắng vào buổi sáng sớm. Nên cho chim được tắm nắng từ 3-5 phút mỗi sáng.

Exit mobile version