Site icon Chim Cảnh Việt

CHIM SÂU XANH ( hay còn gọi là CHIM CHÍCH BÔNG)

CHIM SÂU XANH (CHÍCH BÔNG)

Chào anh em, xin chia sẻ anh em kinh nghiệm nuôi chim sâu đầu xanh, cách nuôi sâu đầu xanh non, bổi, thức ăn cho sâu đầu xanh, huấn luyện sâu đầu xanh thành mồi… (Sai sót, ae góp ý nhé)

1. Thức ăn cho chim sâu đầu xanh

Đúng như tên gọi của nó, chim sâu đầu xanh ăn các loại sâu khi ở ngoài thiên nhiên, khi chim bắt về ngoài việc bổ sung sâu quy, cào cào non, trứng kiến còn phải cho chim ăn cám

Lồng nuôi bố trí 2 cóng thức ăn, 1 cóng cám và 1 cóng đựng sâu khô, còn nước thì phải có nhé. Hàng ngày cho chim khoảng 1/3 cóng sâu khô ( loại cóng nhỏ cho khuyên ăn đó ) kết hợp vài chú cào cào non hoặc trứng kiến. Không nên lạm dụng sâu quá nhiều, bản chất sâu quy rất nóng, chim ăn nhiều không tốt.

2. Nuôi sâu đầu xanh con

Chim sâu đầu xanh non thì anh em phải tự đút cho nó ăn, anh em mua cào cào non về cho chim ăn, trước khi ăn thì nên lấy cào cào nhúng nước để chim khỏi khát. Chim non cần rất nhiều năng lượng nên thức ăn tiêu hóa rất nhanh, 1 ngày phải đút khoảng 10 lần.Khoảng 1 tháng nuôi là chim đã đủ lông cánh, biết bay và tự mổ thức ăn được rồi, lúc này anh em chỉ cần trộn cám với sâu quy cho chim ăn cám dần. Nuôi chim cần thường xuyên tiếp xúc để chim dạn và còn biết em nó hết thức ăn hay nước mà tiếp tế nữa. 

3.Cách nuôi sâu đầu đỏ bổi mới bẫy được

Trước tiên anh em nên trùm áo lồng em nó 2 ngày. Trong đó bỏ sâu nước đầy đủ, sau 2 ngày đó là em nó đã có phần ổn định tinh thần rồi. Lúc đó anh em mở hẳn 1/3 áo lồng ra quay hướng áo lồng mở về nơi có nhiều người qua lại. Lúc đầu em nó sẽ nhảy rất mạnh, nhưng từ từ rồi cũng quen thôi không chết đâu.Chúng ta bắt đầu vào cám cho chim sâu bằng cách bỏ vào đó 3 cóng. 1 nuớc 2 cái còn lại nên bỏ mỗi cái 50% sâu 50% cám chung vô. Cái nào cũng vậy. Nuôi nuôi như vậy trong vòng 1 tuần , em nó vào cám như ăn sâu liền lúc này đã bắt đầu “chíck chíck “được vài tiếng rồi đó. Chú ý đừng nuôi gần chim thuộc nhé, nên để gần lồng mái, nghe mái chép thường xuyên. bảo đảm 10 ngày em nó chơi liền.

4. Chọn và nuôi chim sâu xanh mồi

Để có được 1 chú mồi chiến, cần chọn tướng tá ngon 1 tí.Tướng chim càng dài đòn càng tốt, nhìn mí mắt trên càng đưa ra ngoài càng tốt, mí mắt đưa ra ngoài thường là chim mắt sâu đừng lấy mắt lồi nhé. Đầu đuôi cân bằng, đầu chim to, hình elip mới tốt. ( bạn nhìn 1 bên mặt chim thấy đầu chim dài ,không tròn ) đừng lấy đầu tròn, loại này không dữ. Nhìn từ đầu đến chân không bị dị tật . Và tốt nhất là nên lấy 1 chú chim chuyền , chưa trổ đuôi lau ( mép còn vàng ) loại này càng nuôi càng dữ. Nói thì nói vậy chứ không có em nào hội tụ đủ hết những ưu điểm đó đâu. Chỉ cần anh em kiếm 1 chú có đôi mắt như mình nói trên là được rồi.

Khi chọn được chú chìm để làm mồi ưng ý thì chúng ta cho nó sống trong lụp cho quen, cho chim ăn cám trứng và sâu quy. Trong thời gian chim còn chuyền thì nên nuôi gần nó 1 em mái để kích lửa cho nó. Chim còn non không nên mang dợt bậy bạ, chỉ cho nó chơi với mấy con chuyền thôi. Chứ không chim bể thì khó vực lại lắm.

Sau khi chim đã có 2 sợi đuôi lau thì ta bắt đầu mang ra rừng dợt, và treo em mái gần bên cạnh. Được chim mái thúc mỗi lần bổi rừng về, chim anh em sẽ ngày càng căng, đến lúc chim đã thật sự dữ thì không cần treo mái gần nữa.

Chúc ae thành công !

Exit mobile version