Site icon Chim Cảnh Việt

Nuôi một con chó con: Những gì bạn cần biết

Chó con thật đáng yêu, nhưng hãy đối mặt với nó – nuôi một chú chó con đầy thách thức. Nếu bạn chưa bao giờ có một con chó con trước đây, nhiệm vụ trước bạn có thể khá khó khăn, và một khi đôi mắt cún con lớn đó chiếm được trái tim của bạn, sẽ không quay trở lại.
Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để vượt qua giai đoạn phát triển của chó con và đảm bảo em bé bốn chân mới của bạn lớn lên thành một con chó hạnh phúc, khỏe mạnh, được điều chỉnh tốt.

Nuôi một con chó con: Những điều cần xem xét

Chó tha mồi gãi bọ chét trên cỏChó con là những bó năng lượng nhỏ thường rất tò mò về môi trường xung quanh. Cuộc sống với một chú chó con không khác gì cuộc sống với một đứa trẻ mới biết đi, bạn sẽ cần rất nhiều kiên nhẫn khi bạn trông chừng chú chó con của mình để tránh xa rắc rối, hướng dẫn nó cách cư xử phù hợp và dạy nó an toàn về thế giới.
Tin tốt là chó con ngủ rất nhiều, mặc dù chúng không ngủ suốt đêm và con chó của bạn có thể đánh thức tiếng rên rỉ của gia đình và sủa để thể hiện sự bất mãn khi bị bỏ lại một mình. Chó con cũng bị nhai rất nhiều khi răng trưởng thành của chúng mọc vào, và có thể thấy phiên bản chó con của vòng mọc răng trong tấm thảm phòng khách, đi văng, đôi giày yêu thích của bạn và thậm chí là bàn tay của bạn. Nếu bạn trở nên thất vọng với thú cưng mới của mình, điều quan trọng cần nhớ là nhiệm vụ nuôi một chú chó con là tạm thời. Anh ấy sẽ lớn lên trong ngày sinh nhật đầu tiên của mình, và anh ấy sẽ bỏ lại hầu hết các xu hướng cún con của mình khi anh ấy ổn định đến tuổi trưởng thành.
Nếu bạn vừa có một chú chó con hoặc chuẩn bị đi đón gói niềm vui nhỏ bé của mình, bạn cần phải chuẩn bị cho trách nhiệm mới là một cuộc sống khác. Điều này có nghĩa là dành thời gian ra khỏi lịch trình bận rộn của bạn để có xu hướng theo nhu cầu của anh ấy. Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch để có một con chó con, đó là một ý tưởng tốt để làm khi bạn có thể nghỉ làm, hoặc làm việc ở nhà, để dành cho anh ta. Điều này sẽ cho phép bạn cho phép anh ấy ra ngoài làm việc thường xuyên, cũng như theo dõi các hành vi mà anh ấy có thể cố gắng tham gia khi bạn vắng nhà.

Chống chó con

Không thể cung cấp sự giám sát liên tục cho chú chó tò mò, năng động của bạn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị nhà trước khi để nó thả lỏng. Đảm bảo dây điện và di chuyển các nhà máy hoặc chất độc hại tiềm tàng, chẳng hạn như làm sạch nguồn cung cấp và thuốc trừ sâu, ngoài tầm với. Đó là một ý tưởng tốt để bò qua nhà của bạn để có được một cái nhìn của một con chó con xung quanh. Loại bỏ bất cứ thứ gì anh ta có thể muốn nhai hoặc nuốt, và đóng lỗ thông hơi, cửa vật nuôi hoặc bất kỳ lỗ mở nào có thể cho phép anh ta bị lạc hoặc bị mắc kẹt. Điều này không chỉ giúp giữ an toàn cho anh ta, nó cũng sẽ làm giảm sự lo lắng của bạn rằng con chó mới của bạn bị mất.
Bạn sẽ cần sẵn sàng để bắt đầu đào tạo con bạn ngay khi bạn đưa nó về nhà. Nếu bạn có kế hoạch để đào tạo anh ta, hãy chuẩn bị sẵn sàng. Làm cho nó thoải mái bằng cách lót nó bằng chăn hoặc giường cho chó, nhưng hãy chắc chắn rằng nó đủ lớn để anh ta có nhiều chỗ để đứng lên, quay lại và nằm xuống. Từ từ giới thiệu anh ta với cái thùng bằng cách để cửa mở và để anh ta tự mình khám phá nó. Bạn có thể giúp anh ta đi vào bằng cách ném vào một món đồ chơi hoặc một vài miếng thức ăn. Anh ấy càng cảm thấy thoải mái khi chui vào thùng, thì cả hai bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình luyện tập.
Nếu bạn đang đặt một cái thùng, hãy chuẩn bị một khu vực nhỏ, chẳng hạn như phòng bột hoặc một góc của nhà bếp hoặc phòng giặt ủi, nơi anh ta có thể bị giam giữ và tránh xa những vật nuôi và trẻ nhỏ khác. Hãy chắc chắn cung cấp một số miếng đệm huấn luyện chó con để nắm bắt bất kỳ tai nạn nào, và bao gồm một chiếc giường cho chó, thức ăn và nước uống của anh ấy và một hoặc hai đồ chơi. Khu vực này sẽ đóng vai trò là căn cứ tại nhà, một không gian an toàn mà từ đó anh ta có thể từ từ được giới thiệu với các thành viên khác trong gia đình bạn và điều đó mang lại sự rút lui khi anh ta trở nên quá tải hoặc cần thời gian nghỉ ngơi.

Vật tư bạn sẽ cần

Bạn sẽ cần dự trữ một số nguồn cung cấp để giữ cho con chó con của bạn hạnh phúc và khỏe mạnh.

Dinh dưỡng chó con

Chó con có nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng khác với chó trưởng thành. Hãy tìm một loại thức ăn cho chó con chất lượng cao được chế tạo đặc biệt để hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của chó con. Số lượng thực phẩm thích hợp phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi, kích thước và giống. Đó là một ý tưởng tốt để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn về bao nhiêu và tần suất cho con bạn ăn.
Đối với một số giống chó nhỏ, tốt nhất nên cho chó con ăn miễn phí để đảm bảo chúng nhận đủ dinh dưỡng. Chó đồ chơi và chó nhỏ đạt đến sự trưởng thành về thể chất nhanh hơn các giống chó lớn hơn và có thể được chuyển sang thức ăn cho chó trưởng thành và các phần có kích thước trưởng thành từ chín đến mười hai tháng tuổi.
Các giống chó lớn hơn có thể mất hai năm để đạt đến sự trưởng thành về thể chất và nên gắn bó với công thức của chó con trong thời gian đó. Họ cũng nên được cho ăn nhiều bữa mỗi ngày với các phần được kiểm soát để ngăn ngừa các biến chứng, chẳng hạn như đầy hơi và tích tụ protein hoặc canxi dư thừa, có thể dẫn đến các tình trạng như loạn sản xương hông. Một lịch trình cho ăn có cấu trúc cho chó con lớn hơn của bạn có thể trông giống như thế này:

Đào tạo và xã hội hóa

Chó con chăn cừu nâu Úc đi tiểu trên cỏ với những con chó con khác trong nềnBạn sẽ muốn bắt đầu đào tạo nhà ngay lập tức. Những con chó theo bản năng cố gắng tránh làm bẩn giường của chúng và khu vực xung quanh nó, do đó, giữ nó trong một khu vực nhỏ hoặc chuồng khi nó quen đi ra ngoài sẽ là chìa khóa, Dog Star Daily cho biết . Thiết lập thói quen bô, lưu ý rằng chó con thường sẽ cần phải ra ngoài một vài giờ một lần. Cho đến khi anh ta tiêm phòng xong, hãy đưa anh ta đến một phần của sân nơi anh ta sẽ không tiếp xúc với các động vật khác. Khi anh ấy giải thoát thành công ngoài trời, hãy chắc chắn khen ngợi anh ấy và thưởng cho anh ấy một điều trị.
Khi nói đến cả đào tạo tại nhà và thiết lập các quy tắc ứng xử phù hợp, điều quan trọng là phải kiên nhẫn với con của bạn và sử dụng sự củng cố tích cực để xây dựng các hiệp hội hạnh phúc với hành vi đúng đắn. Nói chung, tốt nhất là bỏ qua hành vi không mong muốn hoặc sửa con chó của bạn bằng một từ “không” đơn giản nhưng chắc chắn. Không bao giờ đánh hoặc la mắng con cún của bạn, điều này sẽ chỉ khiến anh ta bối rối và khiến anh ta cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Khi anh ấy tham gia vào hành vi tiêu cực hãy cố gắng và hướng anh ấy trở lại một cái gì đó tích cực. Ví dụ, nếu anh ấy đang nhai thứ gì đó không nên, hãy hướng anh ấy trở lại một trong những đồ chơi của anh ấy. Ngay khi anh ta đủ tuổi, hãy xem xét đăng ký anh ta vào một lớp học vâng lời. Điều này sẽ không chỉ dạy anh ấy cách cư xử, mà còn giúp thúc đẩy xã hội hóa và cung cấp cho bạn các kỹ năng để đào tạo anh ấy đúng cách.
Xã hội hóa đúng đắn là một yếu tố quan trọng của việc nuôi thành công một con chó con. Để anh ta lớn lên thành một con chó được điều chỉnh tốt, anh ta cần được tiếp xúc với càng nhiều người, địa điểm, kinh nghiệm và tình huống mới càng tốt. Mặc dù bạn nên đợi cho đến khi anh ấy tiêm vắc-xin trước khi đưa anh ấy ra ngoài hoặc để anh ấy gần gũi với những động vật khác, bạn có thể bắt đầu giao tiếp với con bạn ngay lập tức bằng cách chơi với anh ấy và giới thiệu anh ấy với người mới, cảnh vật, âm thanh, mùi vị và kết cấu.

Sức khỏe của chó con của bạn

Một trong những bước đầu tiên cần thực hiện sau khi có được chú chó con mới của bạn là lên lịch thăm khám sức khỏe với bác sĩ thú y. Nếu bạn chưa có bác sĩ thú y thành lập, hãy hỏi xung quanh. Gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của bạn có thể sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều khuyến nghị.
Trong cuộc hẹn đầu tiên, bác sĩ thú y của bạn sẽ kiểm tra chó con của bạn xem có vấn đề sức khỏe hoặc ký sinh trùng nào không, và có khả năng sẽ đề xuất một chương trình kiểm soát ký sinh trùng, như bọ chét, ve và giun tim. Cô ấy cũng sẽ thiết lập một lịch trình tiêm chủng và tư vấn cho bạn khi nào bạn nên đưa anh ấy đi khám, điều này có thể giúp giảm nguy cơ các vấn đề về sức khỏe và hành vi khi anh ấy già đi.
Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể trả lời bất kỳ câu hỏi hoặc mối quan tâm nào của bạn về việc chăm sóc con của bạn, chẳng hạn như loại thức ăn nào để cho nó ăn và bao nhiêu nó nên được cho. Bác sĩ thú y của bạn hoặc trợ lý thú y cũng có thể tư vấn cho bạn về các khía cạnh của việc chăm sóc chó con như đánh răng và cắt tỉa móng, và thậm chí có thể chỉ cho bạn cách thực hiện đúng.
Trong khi bạn ở bác sĩ thú y, bạn có thể thử và lên lịch cho bác sĩ thú y 6 tháng của anh ấy . Bác sĩ thú y này sẽ sử dụng chuyến thăm này để kiểm tra sự tăng trưởng và tiến bộ của con bạn để đảm bảo mọi thứ đều tốt từ góc độ sức khỏe. Họ thậm chí có thể bắt đầu cho bạn lời khuyên về việc chuẩn bị cho bạn khi bạn trải qua giai đoạn vị thành niên, đây có thể là thời gian thử thách đối với cha mẹ thú cưng khi những chú chó con trưởng thành. Đây cũng là một cơ hội tốt để nói về những gì mong đợi khi con bạn lớn lên.

Cún chơi

Ngoài đào tạo và sức khỏe nói chung, chó con cần được chú ý và tập thể dục. Tin tốt là điều này không phải lúc nào cũng có nghĩa là đi bộ xung quanh khối nhà, chạy bộ khắp khu phố hoặc các chuyến đi đến công viên chó. Chơi với con chó con của bạn thường là đủ tập thể dục để giữ cho nó khỏe mạnh trong khi xây dựng một mối liên kết giữa cả hai bạn. Các trò chơi như tìm nạp, kéo co và trốn tìm là tất cả các trò chơi có thể chơi trong nhà để giúp giải phóng năng lượng bị dồn nén mà anh ta có thể phải ở nhà một mình cả ngày. Hãy chắc chắn dành 15-30 phút mỗi ngày để chơi với anh ấy ngoài việc đi bộ hoặc để anh ấy ở sân sau của bạn để chạy xung quanh.

Chăm sóc

Ngay cả những con chó không cần cắt tỉa cứ sau vài tuần cũng cần một số cách chải chuốt. Bắt đầu quá trình chải chuốt trong khi con bạn vẫn còn trẻ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn nhiều. Chăm sóc bao gồm cắt tỉa, chải áo khoác, đánh răng, cắt móng tay và tắm cho anh ta. Bạn hoàn toàn có thể thuê một người chải chuốt chuyên nghiệp để cắt tóc hoặc bác sĩ thú y để cắt tỉa móng, nhưng bạn sẽ muốn chú chó của mình quen với việc phải ngồi yên trong khi bạn mồi và vỗ về nó.
Làm cho anh ta quen với cảm giác của một bàn chải trong bộ lông của mình, điều này đặc biệt đúng với những con chó rụng nhiều hoặc dễ bị mờ. Tắm cho chó concó thể là một việc vặt trong chính nó, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn nhiều khăn (và quần áo bạn không sợ bị ướt) và từ từ giới thiệu cho anh ấy về dầu gội và nước. Khi anh ấy bắt đầu thoải mái hơn, quá trình này sẽ trở nên dễ dàng hơn. Cuối cùng, đánh răng có vẻ lạ đối với nhiều người nuôi thú cưng, nhưng nó có thể đi một chặng đường dài để bảo vệ miệng chú chó của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên để con chó con của bạn quen với việc đánh răng .
Nuôi một con chó con không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng đó là một cuộc phiêu lưu đầy phần thưởng khi bạn phát triển một mối liên kết sâu sắc với con chó con của bạn sẽ tồn tại trong suốt cuộc đời của nó. Rất nhiều kiên nhẫn và thêm một chút nỗ lực sẽ biến cậu học trò láu cá của bạn thành một quý ông yêu thích vui vẻ, sẽ khiến tất cả những nỗ lực đi vào sự phát triển của anh ấy trở nên đáng giá.
Exit mobile version