Site icon Chim Cảnh Việt

Vườn chim ở nhà – Tập 1

Ngay từ hồi còn đang là sinh viên, tôi đã mơ ước khi trưởng thành và có điều kiện: sẽ có căn nhà riêng nhỏ xinh, và ở đó tôi sẽ làm một cái vườn chim – aviary cho riêng mình.

Rồi thì đi làm, có gia đình, và ước mơ – may mắn thay, đã thành sự thật: đã đến lúc bắt tay vào thực hiện cái vườn chim mơ ước.

Cả một sân thượng của căn nhà phố mới mua đầy nắng! Chẳng có gì ngoài nắng và nắng! cùng vài ba chậu cây kiểng héo khô. Chủ nhà cũ chỉ dùng cái sân thượng này để phơi quần áo.

Sửa lại nhà xong, chống ẩm cho toàn bộ nền sân thượng, tôi bắt tay vào thiết kế vườn chim.

Trước tiên là vẽ vời để qui hoạch xây dựng trên mặt bằng diện tích sân thượng.

Tiếp đến là phác thảo thiết kế cái chuồng chim.
Rồi đặt hàng cho thợ thi công theo bản vẽ.

Cuối cùng cũng đã có những thứ cần thiết. 
Bắt tay vào làm thực tế thôi!

Nền chuồng trải cát vàng để tiện dọn dẹp, thay mới khi bị chim ị quá nhiều. Trong chuồng lựa chọn trồng Trúc đùi gà – khá hợp lí với tập tính sinh hoạt của nhiều loài Finch Châu Á. 

Kích thước cành trúc, kích thước lá trúc cũng khá hợp để kết hợp với màu sắc, kích thước của Finch nói chung.

Đúng như dự kiến trên bản  phác thảo: mặt tiền để ngắm chim cũng chính là cửa lớn nhất để set-up nội thất chuồng chim trước khi thả chim vào (trồng cây, treo ổ, treo cành đậu, làm đèn sưởi..):

Aviary sau khi đã chuẩn bị xong:
– Đồ chơi đã treo xong

– Ổ chim đã trang bị tương đối
– Cóng thức ăn, chai nước uống, bồn tắm, mai mực, khoáng chất, đèn sưởi… đã có đầy đủ
– Chuồng nhận sáng hướng Đông Bắc buổi sáng và Tây Nam buổi chiều.
– Xung quanh chọn vài loại cây dễ tính có khả năng phát  triển khá rậm rạp: vừa để tạo cảnh quan, vừa che chắn một phần gió nắng cho những chú chim tương lai sẽ sống trong chuồng.

Để phục vụ mục đích đó: tôi đã chọn trồng một cây Lá đỏ và một bụi Ngũ gia bì ở hai bên khung sườn chuồng chim. Che chắn gốc 2 cây lớn này bằng dương xỉ để không thấy phần đất xấu xí ở bồn cây.

Vần đề: sân thượng lầu 3: gió rất lộng. Đặc biệt khi có gió mùa, phần phật thổi, sức gió mạnh đáng ngại.
Một vấn đề khác: nhà mình cao nhất, xung quanh không có sự che chắn, nhà phố trong hẻm nên cũng không có những bóng cây xanh lớn ngoài đường để nương nhờ chút bóng râm: buổi trưa có thể nóng rát cả vườn chim. 
Phải nghĩ cách khắc phục bớt để giúp chim chịu đựng được những sự khắc nghiệt này !

Giải pháp: ngoài cây xanh, phần trên của chuồng tôi sử dụng thêm những miếng nhựa trong mua ở cửa hàng bán lẻ vật liệu xây dựng, mang về gắn lên chuồng và cố định bằng dây kẽm: để che chắn bớt gió lùa, mưa tạt và ánh nắng trưa gay gắt cho chim, nhưng vẫn có khả năng xuyên sáng, đảm bảo hắt được chút nắng ấm cho chim sưởi buổi sáng và tương đối đầy đủ ánh sáng cho chuồng chim cả ngày.

Loài chim dự kiến lựa chọn: Finch.
Sau một tháng: cây phát triển tương đối ổn, chỉ còn chờ thả chim vào…

Exit mobile version