Site icon Chim Cảnh Việt

Các vấn đề dinh dưỡng cần chú ý trong thức ăn của vẹt

Tin tức Chim Cảnh: Các vấn đề dinh dưỡng cần chú ý trong thức ăn của vẹt
Trên thực tế, rất khó để kiểm soát lượng chất dinh dưỡng một cách chính xác. Chúng ta thường xác định xem vật nuôi có đủ các chất dinh dưỡng không bằng việc xem chúng có bất thường hay không. Thiếu chất dinh dưỡng có thể khiến Chim phát triển kém, màu lông nhợt nhạt. Trong khi thừa chất dinh dưỡng có thể dẫn đến tăng cân hoặc các phản ứng bất lợi khác. Do đó, ngoài hai bữa ăn chính, có thể bổ sung thêm cho vẹt cảnh một vài chất dinh dưỡng đúng cách. Nhưng cần nắm bắt chắc chắn thời gian và số lượng để tránh xảy ra các phản ứng bất lợi.

Các nội dung chính

  1. Hàm lượng chất béo trong chế độ ăn uống quá cao
  2. Thiếu Canxi
  3. Hạ Canxi máu

Hàm lượng chất béo trong chế độ ăn uống quá cao

Hàm lượng Chất béo quá mức có thể khiến Vẹt béo phì, đồng thời cũng có thể gây ra các vấn đề như gan nhiễm mỡ và xơ gan. Lúc này chúng ta cần thay đổi chế độ ăn của Chim hoặc cho Chim ăn thức ăn chuyên dụng thành phẩm để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể chúng, bao gồm tăng tỷ lệ trái cây và rau quả trong thức ăn.

Thiếu Canxi

Ở giai đoạn đầu, Chim non thiếu Canxi sẽ có các triệu chứng như gãy xương, xương mềm và mỏ bị biến dạng. Ngoài ra, Chim trưởng thành cũng sẽ biểu hiện ra các vấn đề như cơ thể yếu ớt, trứng đẻ ra có vỏ mềm. Hàm lượng Canxi trong máu của chim được kiểm soát bởi tuyến Cận giáp. Đây là một mạch nhỏ kín mọc ở cổ Chim. Khi tuyến Cận giáp xảy ra vấn đề, điều này sẽ gây ra sự thay đổi hàm lượng Canxi trong máu. Trong quá trình chăn nuôi, chủ nuôi cung cấp đủ lượng Canxi cần thiết sẽ cải thiện được vấn đề thiếu Canxi của Chim.

Hạ Canxi máu Triệu chứng của vẹt bị thiếu Canxi

Vẹt bị hạ Canxi máu luôn yếu ớt. Có hiện tượng rơi từ trên cây xuống. Không nắm chắc được cành cây, ngất lịm, mất kiểm soát cánh, rớt xuống đất. So với các loài Vẹt khác, Vẹt xám châu Phi có lượng Canxi trong máu thấp hơn. Canxi trong máu của chim được kiểm soát bởi tuyến cận giáp. Canxi là một yếu tố hóa học rất quan trọng đối với chức năng của hệ thần kinh. Nếu lượng Canxi trong máu quá thấp, hệ thần kinh của chim sẽ không hoạt động bình thường được.
Trong giai đoạn đầu, chim bị thiếu Canxi máu dường như không thể tự chủ được động tác cơ thể. Chúng trở nên vô cùng vụng về. Về lâu dài, tình hình càng trở nên tồi tệ hơn. Chúng trở nên yếu đuối và không thể bám vào cành cây, thường xuyên rơi khỏi cành cây.
Đặc biệt là khi phấn khích hoặc bất ngờ bị sợ hãi. Tình hình Canxi trong máu có thể được xác định thông qua một thí nghiệm đơn giản. Đối với Vẹt xám châu Phi, nồng độ Canxi trong máu dễ bị ảnh hưởng hơn. Nhiều loại thức ăn cho Chim thiếu Canxi và Vitamin D3. Chúng cần một chế độ ăn uống với nhiều loại hạt thực vật. Đôi khi nhiễm Baculovirus tuyến giáp cũng ảnh hưởng đến sự hấp thụ Canxi của Chim.

Điều trị cho vẹt bị thiếu Canxi

Đối với những chim thiếu Canxi, giảm các loại hạt giàu chất Béo trong thức ăn, tăng mức Canxi và các sản phẩm từ sữa là phương pháp điều trị tốt nhất. Bởi vì các loại hạt giàu chất Béo có thể cản trở sự hấp thụ Canxi trong ruột. Đồng thời, Chim cần được cung cấp đủ Vitamin A. Chúng ta thường thêm Vitamin vào nước uống, hoặc cung cấp thật nhiều lá rau xanh để bổ sung vitamin A cho Chim.
Hàm lượng Canxi trong chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn đối với sự cân bằng Canxi trong cơ thể. Hàm lượng Canxi trong các loại hạt rất thấp, vì vậy, một thực đơn chủ yếu là các loại hạt có thể dẫn đến mất Canxi. Xương và phô mai chứa lượng Canxi cao, có thể sử dụng để thay thế cho hạt hoặc một trong số các loại hạt. Canxi được tạo thành bột hoặc Canxi lỏng được thêm vào thức ăn, và sức khỏe của Chim sẽ được cải thiện sau đó.
Không thể bảo rằng cứ cung cấp dinh dưỡng cho Chim càng nhiều càng tốt. Việc quản lý hợp lý chế độ ăn, thức ăn của vẹt cảnh để đảm bảo sức khỏe. Dinh dưỡng quá ít hoặc quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chim. Vì vậy, bình thường không nên mù quáng bổ sung dinh dưỡng cho chim. Nếu không đặc biệt cần thiết, chủ nuôi hãy cố gắng không cho chim nạp quá nhiều chất dinh dưỡng.

Exit mobile version