Site icon Chim Cảnh Việt

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chim nhồng nói

Giống như chim vẹt, chim  nhồng là một loài chim biết nói tiếng người nếu bạn khéo dạy. nuôi chim nhồng nói cũng là một trong những thú chơi được nhiều ngươi ưa thích. Hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm về việc nuôi chim nhồng nói sau đây.

Kinh nghiệm nuôi chim nhồng

Chim nhồng có thân mình to như con chim Cu Ngói, toàn thân lông màu đen ánh , cổ có một khoang da màu vàng rực kéo lên gần tới ót. Mỏ chim nhồng đỏ như trái ớt chín , chân màu vàng . Bề dài thân minh khoảng 18 đến 20 phân.

Thức ăn : Chim nhồng thích ăn chuối, cơm trộn ớt .Mỗi bữa , người ta trộn nữa chén cơm với ớt đâm nhỏ càng nhiều càng tốt cho chim nhồng ăn .Ớt càng cay , nó ăn càng thích khẩu.Trong những mùa không có ớt tươi thì người ta trộn cơm với ớt khô cho chim nhồng ăn tạm . Thỉnh thoảng ta cho nó ăn thêm chuối.

Chọn chuồng nuôi chim nhồng

Nuôi chim nhồng phải dùng chuồng lớn , bề cạnh khoảng 60 đến 80 phân . Chuồng nên đặt chổ cao ráo hoặc treo cao khỏi mặt đất và tránh nơi có gió lùa. Chim nhồng rất sợ gió, nó dể chết vì trúng gió .Hơn nữa, so với các chim khác, tuổi thọ của chim Nhồng củng không dài . Vì vậy người ta thích nuôi nhồng con , để còn nghe nó nói chuyện được chín mười năm , khỏi bỏ công tập luyện.

Dạy chim nhồng nói

Chúng ta nên tách riêng từng chú ra, như vậy thuận tiện cho việc dạy nói và chúng không học tạp âm của nhau
Tuyệt đối không được dạy chúng huýt sáo vì sau này chúng rất thích huýt sáo và không chuyên tâm vào việc học nói
Nuôi chim nhồng nói thì nên nuôi từ nhỏ hoặc khoảng 3-4 tháng đổ lại vì như vậy nhồng mới dễ thuần và khôn hơn. Nhồng bắt đầu nói vào khoảng tháng thứ sáu vì vậy mình phải làm cho chúng dạn với mình trước thì tới đó công việc sẽ thuận lợi hơn.

Khoảng thời gian từ tháng thứ sáu trở đi thì nhồng có khả năng nghe-nhớ-nói và khả năng này phát triển tiếp trở về sau này. Cho nên trong khoảng thời gian tháng thứ 6 tới tháng 10 mà chúng ta không tập luyện cho chúng nói thì quá khoảng thời gian này nhồng khó có khả năng nói, hoặc nói rất ít
Trong khoảng thời gian đó cần phải cách ly nó khỏi thế giới bên ngoài, vì nó dễ học những cái tầm bậy, như : la hét, nói tầm bậy…

Khi chim ở thời kỳ học nói thì ta nên lột lưỡi chim nhồng: Lột lưỡi là dùng móng tay dài khểu tróc lớp da dày đóng ở chót lưỡi ra .Nên khều từ phía dưới lưỡi.Khi lớp da như miếng vảy đó tróc ra thì lưỡi chim có thể bị đau, có thẻ chảy máu làm chim bỏ ăn vài ngày, nhưng điều đó không hề gì , các bạn đừng lo, một hai hôm sẽ khỏi. Nhờ lột lưỡi nên lưỡi mềm , giọng chim thanh ra , rỏ tiếng hơn.Nếu không lột lưỡi , chim nhồng cũng nói được , nhưng giọng “đớ đớ” ra , nghe không rõ tiếng.

Trong khoảng thời gian nhồng học nói ta cần cách ly nó ra nơi yên tĩnh vì trong khoảng thời gian này nó sẽ học bất cứ tiếng động nào mà nó nghe được. Nếu có thể thì ta cho nó ở phòng cách âm như vậy sẽ tốt hơn. Và nơi đó phải có ánh sáng vừa phải để nhồng bình tĩnh tập trung mà học.

Chúc các bạn thành công với kinh nghiệm nuôi chim nhồng được chia sẻ ở trên !

Exit mobile version