Site icon Chim Cảnh Việt

CHIA SẺ VỀ KỸ NĂNG NÓI VÀ VÍ DỤ DẠY VẸT NÓI

VẸT NÓI

Bản chất “nói” ở vẹt. Một trong những thế mạnh điển hình khi nhắc về loài vẹt .nhưng bạn đã thực sự khai thác hết được khả năng này chưa ? tôi đoán phần lớn mọi người sẽ lặp đi lặp lại một từ nào đó để chú vẹt bắt trước đó là cách thông dụng mà tôi thấy hiện nay .Liệu như vậy có tốt hay không? Con vẹt học nói và tiếp thu như thế nào ?….

Thực chất nói là 1 trong những hình thức học giọng, dùng âm thanh để giao tiếp,bắt trước âm thanh xung quanh

Vậy vẹt của chúng ta học nói theo kiểu nào trong những hình thức ở trên :

Dựa vào hình thức trên để phát huy thế mạnh thì chúng ta thấy :

Như ở trên tôi đã phân tích thì tôi sẽ hướng các bạn tới cách thức dạy nói theo hình thức dùng âm thanh để giao tiếp .Trước tiên tôi có một ví dụ:

Với bài tập dạy vẹt xoay tròn khi vẹt đã thành thao .

Tiếp đến tôi sẽ bỏ một quãng thời gian không dạy bài xoay tròn nữa sau thời gian đó tôi sẽ thử lại với 2 cách trên tôi thấy . với khẩu lệnh dường như vẹt dễ quên và nhầm lẫn sang 1 câu lệnh khác nên khi tôi ra khẩu lệnh vẹt không hiểu hoặc sẽ là 1 khoảng thời gian để nhớ lại hoặc là nó sẽ nhầm lẫn sang một trò khác .Còn với dùng kí hiệu con vẹt nhớ và nhanh hơn

Với ví dụ trên cho chúng ta thấy con vẹt tiếp nhận bài huấn luyện đó qua thị giác tốt hơn thính giác đó cũng là lý do tại sao trẻ nhỏ thích đọc truyện tranh hơn chuyện chữ vì nó có hình ảnh dễ nhớ ,dễ hình dung , dễ liên tưởng . vậy khi tôi vừa dùng khẩu lệnh vừa dùng kí hiệu thì đồng thời con vẹt sẽ được tiếp nhận nguồn thông tin qua thị giác và thính giác Ở học nói cũng vậy ví dụ tôi dạy nói từ “ bắp ngô” tôi sẽ nói với con vẹt “ bắp ngô”(vẹt tiếp nhận thông tin đó qua thính giác) đồng thời tôi đưa bắp ngô ra trước mặt nó ( nó sẽ tiếp nhận thông tin đó qua thị giác) nếu tôi đưa bắp ngô đó cho nó cắn 1 chút ( nó sẽ tiếp nhận thông tin đó qua xúc giác) và nó ăn(nó sẽ tiếp nhận thông tin đó qua vị giác) .

Như vậy thay vì tôi nói lặp đi lặp lại 1 từ “ bắp ngô” để con vẹt học nhại theo và chỉ tiếp nhận thông tin từ thính giác thì ở đây con vẹt của tôi đã được tiếp nhận thông tin từ 4 giác quan khác nhau về một thông tin nó sẽ nhớ từ “ bắp ngô” lâu hơn, nhanh thuộc từ đó hơn.không những vậy nó còn hiểu được từ nó nói “bắp ngô” là cái thứ dài dài, to to, lại còn lắm lông râu….

HUẤN LUYỆN NÓI

Bạn đã được biết tới hình thức hỏi đáp giữa vẹt với người ? tiêu biểu là chú vẹt alex và entin họ đã làm thế nào? Đó là cái mà tôi đang nhắc ở bài viết dưới đây

Huấn luyện nói = nói + huấn luyện .

Vậy đầu tiên để huấn luyện là chú vẹt của bạn đã nói được . giả dụ tôi đã dạy được chú vẹt nói được từ “ bắp ngô” . tôi sẽ nói “bắp ngô” thông thường thì chú vẹt sẽ không nói theo ngay khi bạn nói ( và đó là lý do tại sao tôi phải đi tới bài này “huấn luyện nói “) nhưng khi ở trạng thái con vẹt đã thuộc thành thạo từ “Bắp ngô” thì khi bạn nói “ bắp ngô” có thể nó không nói theo ngay nhưng theo thói quen bạn cũng đoán được một phần là khi nào nó hay nhắc lại từ đó . Tôi sẽ đợi khi nào nó nói “ bắp ngô” tôi sẽ ngay lập tức nhại lại theo nó “ bắp ngô” rồi clicker và thưởng ( ở giai đoạn này là người bắt trước chim, nhại lại theo chim ) tiếp tục vậy và dần dần tần suất nó lặp lại từ đó càng nhanh vì dần dần nó hiểu được mỗi khi nó nói từ “ bắp ngô” nó sẽ được thưởng.

Khi đó mình sẽ chuyển qua giai đoạn làm chủ nó tức là nó nói vu vơ sẽ không được thưởng nữa. mà mình nói xong nó bắt trước theo thì click và thưởng . mình nói “ bắp ngô” và chờ 1 chút vì giai đoạn này nó đã có 1 chút nhận thức nó sẽ nói theo “ bắp ngô” bấm click và thưởng.

Như vậy là chúng ta đã thành công chỉ còn là làm nhuần nhuyễn nữa mà thôi . sau khi nhuần nhuyễn từ “ bắp ngô “ tôi sẽ ra lệnh nó liên tục 1 cách nhanh chóng để cho nó vào trạng thái trả lời nhanh quen mồm ( giống kiểu hỏi “ yêu em không – (trả lời : có)” “yêu em không – có” “yêu em không – có” “yêu em không – có” “yêu em không – có” … “ghét em không – CÓ” kiểu kiểu vậy ). Tôi sẽ nói với nó “bắp ngô – ( vẹt nói theo: bắp ngô) -click – thưởng” “bắp ngô – bắp ngô -click – thưởng” “bắp ngô – bắp ngô” “bắp ngô – bắp ngô” “bắp ngô – bắp ngô”… “cái gì dài dài, to to, lại còn lắm lông – (vẹt trả lời : bắp ngô)” ^^Như vậy là chúng ta đã biến việc nói theo từ “ bắp ngô” sang dạng huấn luyện hỏi đáp chứ không đơn thuần là nói và nhại theo lại nữa

Exit mobile version