Site icon Chim Cảnh Việt

Vấn đề mỏ của vẹt bị bong tróc!

[​IMG]
Chị Trang đang lo lắng về các dấu tróc mỏ của bé Quậy nên em tranh thủ dịch + post cho mọi người kiểm tra mỏ mấy bé nhé.
Mỏ của một con chim phục vụ nhiều mục đích hơn chỉ là một phần trong giải phẫu bên ngoài của nó. Bên cạnh chức năng rõ ràng của nó trong bữa ăn, nó được sử dụng trong việc leo trèo và nó hoạt động như một “bàn tay” khám phá thế giới của nó. Nó có thể bẻ một nhánh cây thành nửa và cũng có thể nhẹ nhàng nuôi một vẹt non trong tổ. Một con chim chắc chắn sẽ phải đấu tranh vất vả nếu không có mỏ của nó.
Cũng giống như móng tay của chúng ta, mỏ được cấu tạo từ chất sừng. Và cũng giống như móng tay của chúng ta, mô mỏ liên tục phát triển. Thông thường,một chú vẹt có chế độ dinh dưỡng hợp lí sẽ một cái mỏ khỏe mạnh.Khi vẹt hướng lồng của nó và nhai đồ chơi bằng gỗ, mỏ tự nhiên sạch sẽ và bất kỳ phần phát triển quá mức nào sẽ được bào mòn. 
Luôn luôn có một nguồn cung cấp của sự phát triển mỏ mới dưới lớp mỏ hiện có, và nó làm cho bề mặt bong ra loại bỏ đi lớp mỏ cũ bên ngoài. Điều này có nghĩa rằng đôi khi có thể nhìn thấy một phẩn của mỏ bắt đầu tróc đi.
Trong thực tế, bạn sẽ thường thấy sự xuất hiện bong tróc ở mỏ vẹt của bạn hơn là không tróc. Đôi khi nghe có vẻ cực đoan, nhưng đó là một phần của quá trình tăng trưởng bình thường. Và không phải là bất thường đối với một con vẹt cố gắng đẩy nhanh quá trình bằng cách cọ xát mỏ của nó với các bề mặt cứng. 
Nếu có bất kỳ nghi vấn với sự xuất hiện hện tượng bong tróc mỏ vẹt của bạn có thể là do một chấn thương hoặc bệnh tật, bạn chắc chắn cần phải đem vẹt đến bác sĩ thú y của bạn. Rãnh sâu, các vết nứt và các đường tét gãy không nên được coi là bình thường.

Vẹt đuôi dài Hyacinth – tróc mỏ BÌNH THƯỜNG

Mitred Conure -tróc mỏ BÌNH THƯỜNG

Vẹt mào GOFFINS – tróc mỏ BÌNH THƯỜNG

Greenwing Macaw – tróc mỏ BÌNH THƯỜNG

Scarlet Macaw- tróc mỏ BÌNH THƯỜNG

Những hình ảnh dưới đây là mỏ bất thường do nhiễm bệnh ký sinh trùng, hoặc chấn thương:

Vẹt Cape hoang dã – tróc mỏ KHÔNG BÌNH THƯỜNG

Yến Phụng – tróc mỏ KHÔNG BÌNH THƯỜNG (bị kí sinh trùng)

Amazon-tróc mỏ KHÔNG BÌNH THƯỜNG (mỏ bị chấn thương)

Cũng nên đề cập đến rằng, trong dòng vẹt mào Cockatoo, mỏ sáng bóng hoàn hảo là do chỉ số PBFD(Psittacine Beak and Feather Disease ) cao. Chiếc mỏ vẹt mào nên luôn luôn được bọc trong một loại bột trắng mịn.

Vẹt mào Umbrella- BÌNH THƯỜNG

Exit mobile version