Site icon Chim Cảnh Việt

Kỹ thuật chọn Yến Hót

Tổ tiên của các loại chim yến hót mà ta nuôi hiện nay là giống yến rừng ở quần đảo Canaries thuộc Đại Tậy Dương . Nó có tên khoa học là SerinusCanarius. Bước đầu , người Pháp đặt tên cho chúng là Canari. Hiện nay ở Việt Nam cũng có một số giống chim Yến Hót khác nhau, để chon Yến Hót bạn cần chú ý những kỹ thuật sau.

Kỹ thuật chọn Yến Hót

1. Màu sắc chim Yến Hót
   -Thích thuần màu hay thích chim vân là tùy vào sở thích của mỗi người. Nhưng không nên chọn chim lem (Chim vân thì không bàn). 
   -Phải chú ý chim thuần màu thì phần lông cứng (cánh, đuôi) không nên mua chim có sợi màu trắng.
   -Ngoài ra, tỷ lệ chim con lem của những con bạch, hoàng, hồng thuần màu nhưng chân, mỏ bị đen khá cao thế nên phải xem xét trước khi mua.
Kỹ thuật chọn Yến Hót

2. Quan sát cử động của Yến 

Chim yến khỏe là con chim khi ở trong lồng thường nhảy nhót, không ủ rũ, cử động linh hoạt, thần thái tự nhiên.
3. Tuổi chim 
Chim già, chim non cách phân biệt đầu tiên là xem da chân: da chân sần sùi, không có độ bóng là chim già, độ sần sùi càng cao thì tuổi đời của con chim càng cao. Da chân chim mịn màng, hồng hào, bóng là chim non. Nên tránh mua chim già.
Kỹ thuật chọn Yến Hót
4. Xem mắt của chim
Đối với chim khỏe mạnh thì hai mắt luôn mở to, nhìn vào thấy linh hoạt có thần, nhìn thấy tay người để sát lồng liền bay đi chỗ khác. Nếu chim phản ứng chậm hoặc không nhìn thấy thường là do bị cận thị hoặc mắt bị đục.
5. Nghe tiếng Yến hót
Khi chọn mua chim đực, nên nhẫn nại ngồi quan sát một lúc nghe xem giọng hót của nó ra sao, hơi có dài không, hót được mấy giọng, giọng có to hay không, giọng có vang hay không,…
Kỹ thuật chọn Yến Hót
6. Xem lông chim
Lông Yến Hót ôm sát người đồng thời có độ bóng là chim khỏe mạnh. Một số con chim bị gãy lông có thể bắt về nhổ đi, khoảng 1 tháng sau sẽ mọc lại đầy đủ. Con chim nào lông xù xù không bó thường là chim già hoặc chim bệnh thì đừng chọn nhé.
Exit mobile version