Site icon Chim Cảnh Việt

Cả cuộc đời của con chỉ gói gọn trong 3 năm đầu đời

KHI CON DƯỚI 3 TUỔI ! 
Cả cuộc đời của con chỉ gói gọn trong 3 năm đầu đời (mình ý kiến 1 chút – 3 năm đầu đời là giai đoạn quan trọng nhất )! 
 

Chỉ cần chú ý những việc dưới dây thì việc dậy con sẽ nhàn tênh :
1. Hành vi của con từ 1 đến 3 tuổi quyết định tính cách cả đời của con . Vậy nên hãy cân nhắc trước khi thỏa mãn 1 yêu cầu nào đó của con . Dù nhỏ nhất cũng phải đặt ra câu hỏi : Liệu điều này có giúp ích gì cho con sau 20 năm nữa ? Nếu có: OK . Nếu không: nuốt nước mắt vào trong mà từ chối . Đừng nghĩ nó nhỏ xíu , đừng nghĩ vì yêu , đừng nghĩ vì mình dư điều kiện đáp ứng ……. “Chiếc thuyền đắm chỉ vì 1 lỗ nhỏ” .

2. Ngôn từ : Cung cấp vốn từ cho con mọi lúc mọi nơi mọi hoàn cảnh . Ngôn từ giao tiếp của người lớn xung quanh con hấp thu hoàn toàn . Vậy nên hãy cẩn trọng tìm môi trường ngôn ngữ tích cực cho con . Người lớn muốn trò chuyện to tiếng . Muốn cãi nhau thì dắt nhau vào nhà vệ sinh mà cãi . Cứ trước mặt con có cái gì là con học không chọn lọc . Đừng hỏi vì sao con đanh đá . Đừng hỏi tại sao con lại có những ngôn từ ấy …. từ ta mà ra cả đấy .
3. Nhất quán trong cách dạy con : cái bánh sẽ ra sao khi có 3 đầu bếp chạm tay vào . Ai cũng nghĩ công thức của mình đúng nhưng 3 công thức đúng cộng lại sẽ tạo ra công thức sai . Đứa trẻ cũng thế . Nó sẽ hoang mang không biết rốt cuộc mình phải làm sao và phải theo ai . Lúc đó con sẽ chọn người đưa ra phương án dễ dàng nhất là người yêu thương nó nhất . và sau này con sẽ mất đi chính kiến của mình . Và con sẽ sống theo kiểu nắng bên nào thì che bên ấy .
4. Mỗi ngày dành cho con 3 phút . Cho con nghe các giai điệu của các bài hát thiếu nhi sinh động . Vốn từ và trí tưởng tượng của con phát triển từ đây.
5. Cho con tương tác nhiều với màu sắc : xanh- đỏ- tím -vàng- lục- lam- chàm- tím . Giới thiệu để con khỏi bị mù màu sau này . Màu sắc gì đang xuất hiện trước mắt con là ta vơ nó để cung cấp ngay vốn từ cho con . Ớt màu đỏ này. Cải màu xanh …..
6. Cho con tương tác với hình dạng : tròn , vuông , tam giác ……. để tư duy không gian và tư duy logic con hình thành .
7. Cho con nhìn bản đồ . Mind map……
8. Cho con ra bên ngoài . Đi trung tâm thương mại . Đi chiêm ngưỡng những ngôi nhà đẹp . Những kiến trúc tuyệt tác …. để con hình thành nên những giấc mơ của cuộc đời con .
9. Bạn mong muốn con trở thành con người như thế nào hãy cho con tương tác với người tương tự như thế
?Muốn con hạnh phúc => Gặp gỡ người hạnh phúc 
?Muốn con hoạt ngôn => tương tác với người hoạt ngôn 
?Muốn con tươi cười => tương tác với người cười suốt ngày .
=> Người khác không thể cho con bạn cái mà họ không có .
? Người tiêu cực không thể cho con bạn tích cực .
?Người mặt nhăn nhó không thể cho con bạn nụ cười 
?Người nói dối không thể cho con bạn trung thực .
?Người thiên vị không thể cho con bạn sự công bằng ……
Exit mobile version