Site icon Chim Cảnh Việt

Tác hại không tưởng của tivi với sự phát triển của trẻ

Xem tivi quá nhiều khiến trẻ bị hạn chế khả năng phát triển ngôn ngữ. Đây là cách tiếp thu thụ động, một chiều, không có sự tác động qua lại lẫn nhau giữa con người với con người, khiến trẻ chậm nói và gây ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của trẻ.

Càng ngày cuộc sống của con người càng được nâng cao bởi sự phát triển vượt trội của khoa học tiên tiến. Nhiều người sớm áp dụng các phương pháp hiện đại để giáo dục con cái đặc biệt là các phương tiện truyền thông như tivi. Tuy nhiên việc này bên cạnh những điểm tích cực cũng có nhiều điểm hạn chế mà cha mẹ cần lưu ý.

1. Ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

Tivi là một phương tiện truyền thông được coi là tiên tiến hiện nay bên cạnh máy tính. Nhờ tivi mà con người có thể tiếp cận được với những thông tin mới một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, với trẻ em, đối tượng đang phát triển và hình thành nhân cách, các loại phương tiện nghe nhìn này có ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ.
Nhiều khảo sát thực tế về tác hại của tivi với sự phát triển của trẻ đã được tiến hành ở một số bệnh viện. Tình trạng những trẻ được cha mẹ đưa đến khám tâm lý vì chậm nói, tự kỷ, ít vận động, kém tập trung và khó khăn học tập do đã tiếp cận với truyền hình sớm đang có xu hướng ngày càng tăng lên.
Xem tivi nhiều không những khiến trẻ dễ tăng cân nhanh dẫn đến tình trạng béo phì mà còn đồng thời khiến trẻ ít hoặc không muốn tham gia những hoạt động bên ngoài, làm khả năng giao tiếp cũng bị hạn chế.
Việc xem tivi nhiều còn có thể gây nên các bệnh liên quan đến mắt, hệ thần kinh do trẻ tiếp xúc với màn hình tivi tinh thể lỏng hoặc mặt cầu lồi nhiều. Đây chính là nguyên nhân giải thích tại sao tình trạng trẻ bị cận thị, viễn thị, loạn thị ngày càng tăng lên trong khi xã hội ngày càng phát triển nhanh mạnh.
Bên cạnh đó, xem tivi nhiều làm cơ thể ức chế sự tiết melatonin khiến trẻ mất ngủ, hay giật mình trong giấc ngủ. Chính vì vậy, người lớn nên khuyến khích con tham gia các hoạt động vui chơi giải trí hơn là để con ngồi trước tivi quá lâu.
Trẻ xem tivi nhiều trong khoảng thời gian lâu cũng dễ mắc phải các bệnh về tim mạch. Theo các nghiên cứu tại dại học Sydney, Australia thì những trẻ thường xuyên xem tivi thì khi lớn lên chúng sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với những đứa trẻ khác.

2. Ảnh hưởng tới sự phát triển tâm lý của trẻ

Một trong những tác hại với trẻ không thể không kể đến của tivi là làm mất tính sáng tạo của trẻ. Trẻ sẽ học theo những gì trên tivi làm mà không có khả năng sáng tạo khi chơi, học tập hay sinh hoạt thường ngày.
Xem tivi quá nhiều khiến trẻ bị hạn chế khả năng phát triển ngôn ngữ. Đây là cách tiếp thu thụ động, một chiều, không có sự tác động qua lại lẫn nhau giữa con người với con người, khiến trẻ chậm nói và gây ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của trẻ.
Ngoài ra, xem tivi nhiều sẽ khiến trẻ không có thời gian dành cho các hoạt động quan trọng như đọc sách, vui chơi và trò chuyện với bố mẹ …Đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình không được hòa thuận, trẻ dễ mắc phải một số bệnh về tâm lý điển hình là tự kỷ.

Cách giúp trẻ hạn chế xem tivi

Để hạn chế việc trẻ xem tivi quá nhiều cha mẹ cần phải lên một kế hoạch để hạn chế thời gian xem mỗi ngày của trẻ. Một ngày nên cho phép trẻ xem không quá 1-2 tiếng là tốt nhất cho sự phát triển toàn diện cả trí óc lẫn sức khỏe của trẻ.
Ngoài ra phụ huynh nên lưu ý chọn các chương trình có tính giáo dục, không bạo lực và kích dục. Phụ huynh nên cùng xem với trẻ để giải thích và bình luận về những điểm mạnh và yếu của các nhân vật trong chương trình.
Các chuyên gia khuyên bạn không nên tạo thói quen xấu cho trẻ như vừa nằm vừa xem tivi, hay vừa ăn vừa xem tivi bằng cách, không để tivi trong phòng ngủ, không bật tivi trong bữa ăn. Tốt nhất là cha mẹ nên quan tâm và thường xuyên trò chuyện với trẻ.
Bạn có thể kể cho trẻ nghe một câu truyện, khuyến khích trẻ dùng ngôn từ của mình để kể lại và cùng trẻ phân tích câu chuyện. Đây là cách giúp trẻ phát triển trí não và đặc biệt có lợi cho trẻ.
Exit mobile version