Cách chọn, chăm sóc và nuôi chim chào mào bổi thành mồi hay

Cách chọn, chăm sóc và nuôi chim chào mào bổi thành mồi hay

Trong giới chim cảnh, chúng ta không còn xa lạ gì với giống chim chào mào nữa, nhưng trong đó chúng ta cũng không thể không nhắc đến chim chào mào bổi. Làm thế nào để có được chú chim chào mào bổi hay? Chú Gióng sẽ giới thiệu với các bạn Cách chọn chim chào mào bổi hay. Với những người yêu chim cảnh tỉ mỉ và đầu tư công sức thì chắc chắn rằng những chú chim này sẽ không làm bạn phải thất vọng bởi bản lĩnh và những kinh nghiệm mà nó đã có trong suốt quãng đời ở ngoài thiên nhiên. Mời các bạn tìm hiểu cách chọn chim chào mào bổi hay cũng như cách nuôi dưỡng và cách nuôi chim chào mào bổi thành mồi hay nhất.

Cách lựa chim chào mào bổi hay.

Muốn lựa chọn được một chú chim chào mào bổi hay thì trước tiên anh em phải để ý đến một vài yếu tố sau:

– Đầu tiên thì chim phải có đươc một chiếc đầu to bản nhưng chú chim này thường trông khá lì lợm. Chọn chim bạn cũng cần phải lựa chọn được những chú chim có gốc mào to. Ngực chào mào càng to thì càng tốt chim có thể hót rất vang và rất to. Tiếp đến bạn lựa chọn một chú chim có mỏ mỏng như vậy thì những chú chim này sẽ mau mồm mau miệng hót rất nhiều.

– Tiếp đến là nên lựa chọn một chú chim có một đôi cảnh hở nhưng không phải là xệ cảnh những chú chim này thường rất bền bẻ và dai sức.

– Đuôi chim thì phải dài thon gọn và mượt mà không nên lựa chọn những chú chim có lông đuôi xiên ngang xiên dọc không đồng đều thậm chí là còn chồng lên nhau.

– Những chú chào mào nào càng có sắc tố màu đỏ đẹp thì càng tốt nhứng chú chim này chứng tỏ có sức khỏe tốt 

– Nên lựa chọn những chú chim chào mào bổi có lông màu nâu đỏ hơn là những chú chim cố màu đen bỏng bởi những chú chim này thường là chim đã khá già đời nên giọng hót và bản lĩnh của chúng chững chạc hơn rất nhiều so với một chú chim bổi  1 mùa. Những chú chim bổi 1 mùa thì chỉ có ưu điểm chính là dễ thuần thôi. 

Cách chăm sóc chào mào bổi thành mồi

Khi bạn mới mang những chú chào mào bổi về nhà điều lúc này chúng chưa quen nên thường tỏ ra sợ hãi thậm chí trổ hết góc này đến góc khác và gặp phải những tổn thương lớn việc của bạn lúc này là phải nắm kỹ càng được cách chăm sóc chào mào bổi đúng kỹ thuật nhất. 

Đầu tiên về cách lựa chọn lồng thì kiểu dáng lồng là gì thì đó là do cách sở hữu của mỗi người. Nhưng trung bình thì bạn cần phải lựa chonnj một chiếc lồng cao khoảng 50cm để chúng có thể nhảy nhót. Vào những buổi đầu tiên thì bạn cần phải chú ý đến áo lồng để cho những chú chim của bạn không cảm thấy sợ và tập ăn cám. Việc cho chào mào bổi ăn cám thì bạn có thể lựa chọn 1 chú chào mào mái đã thành thục để cho những chú chào mào đực bắt chước ăn theo. Lúc này bạn cho nhữg chú chào mào của mình ăn kèm hoa quá nữa nhé.  Tiếp tục làm như vậy cho đến khi những chú chào mào của bạn đã làm quen với việc ăn cám thì bạn có thể hé lồng ra một chút để chúng có thể cảm nhận được với cuộc sống mới. Việc tắm cho chào mào cũng rất quan trọng bạn nhé, bạn cũng nên để cho chú chim mái ở cạnh để chúng nhìn chim tắm và bắt chước theo.

Tiếp đến khi những chú chim này đã được thuần bạn  có thể mang chúng đi bẫy, nhưng lưu ý những lần đầu phải tuyệt đối đạy lồng bẫy một cách kỹ càng nhất để những chú chim của bạn được bảo về một cách an toàn nhất nếu không lần đầu ra trận mà gặp phải những chú chim già rừng thì sẽ rất anh hưởng thậm chí là còn thất bại. Bạn hé lồng ra đủ để cho chú chim này có thể nhìn thấy những chú chim thầy ra trận. Nó sẽ học được kỹ năng của chú chim thầy. Sau 1 thời gian nữa thì bạn có thể tách những chú chim  này ra và thử để cho chúng chiến đấu. Nếu đầu tiên chúng bẫy được 1 chú thì điều này chứng tỏ rằng phương pháp của bạn đã thành công. Tuy nhiên bạn cần phải xem xét xem chú chim mà chúng bẫy được là chim gì có phải là chào mào má trắng hay không? vì thông thường những chú mào trắng là chim non nhưng mà bạn cứ để cho chú chim đó ở trong lồng bẫy để cho những chú chim của bạn có được một sự tự tin nhất. Còn nếu trong quá trình mang chim đi bẫy bạn gặp phải nhữg chú chim già thì dừng lại nhé, rồi để chúng cứng cáp hơn thì mang chúng đi bẫy trong những lần sau.

Trên đây là cách chọn chim chào mào bổi hay cùng với những kinh nghiệm trong việc chăm sóc huấn luyện tốt nhất mà Chú Gióng đã tổng kết lại cho các bạn. Hi vọng với những ý kiến trên sẽ giúp cho các bạn có được những kinh nghiệm quý báu nhất trong việc nuôi chim chào mào bổi. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *