Chào mào bị họ và cách điều trị

Chào mào bị họ và cách điều trị

Chào anh em,mình xin chia sẻ kinh nghiệm của mình về chào mào bị ho,hay còn gọi là ho gió.Và mình đã chữa thành công cho nhiều con.
Dấu hiệu nhận biết :
Chào mào thỉnh thoảng kêu tiếng chắt chắt,tùy nặng hay nhẹ mà tiếng kêu dài hay ngắn.Bệnh này làm cho chim khó chịu,chào mào hót ít hơn bình thường.Nếu để lâu sẽ làm cho bệnh nặng hơn và có thể bỏ ăn hoặc chết.

Nguyên nhân bệnh :
Thường do thay đổi từ vùng này đến vùng khác ,như chuyển từ Bắc vào Nam,hay từ Trung ra Bắc…Nên khí hậu thay đổi.Cũng không loại trừ trường hợp do ăn,uống,hoặc lồng không được dọn vệ sinh.

Cách chữa trị :
Có nhiều cách chữa trị,tùy theo cơ địa của từng con chim mà phục hồi sớm hay muộn.Mình xin nêu ra vài cách cho anh em tham khảo.
+Cách 1 : Cho 1-2 giọt mật ong vào cóng nước,đánh cho mật ong hòa tan vào nước rồi cho chim uống,canh sao cho chim uống hết ngày rồi ngày mai thay cóng khác,cứ làm vậy khoảng 3 ngày là hết.
+Cách 2 : Nếu nhẹ hơn thì anh em có thể pha 1 ít nước chè cho chim uống,cách này cũng đơn gian cho anh em nào không có mật ong.
+Cách 3 : Dùng củ hành tím thái mỏng ra,sau đó dùng vải hoặc tấm mùng ( màn) đặt trên nóc lồng rồi trùm áo lồng lại,treo chim nơi có ánh sáng để chim nghỉ ngơi,tránh để nơi hướng gió lùa.
+Cách 4 : Cách này dùng cho chim mới bắt đầu ho,anh em cắt một nửa trái cam cho chim ăn khoảng 1 ngày là hết.
*Trên đây là 1 số cách mình đã áp dụng cho dàn chim chào mào của mình,tùy theo sức đề kháng của chú chim hết bệnh sớm hay muộn.Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của anh em.Chúc anh em có sức khỏe để theo đuổi niềm đam mê chim cảnh.

Thành viên khác chia sẻ:
Nói đến các bệnh của chào mào thì có lẽ bệnh ho là một trong những bệnh phổ biến nhất của dòng chim này. Chào mào được liệt vào danh sách những dòng chim có thể trạng yếu và dễ mắc bệnh nhất. Nguyên nhân dẫn đến bệnh ho này chủ yếu là do thời tiết khí hậu thay đổi. Một số ít là do chủ chim cho ăn cám hạt quá lớn. Về dấu hiệu nhận biết bệnh ho này cũng đơn giản, ví dụ như chào mào hay kêu khẹt khẹt, chét chét.
Thường thì ban đầu bệnh sẻ nhẹ nhưng càng về sau thì sẻ nặng hơn. Có một số trường chim chào mào bị ho và chết, một số con thì thành mãn tính luôn. Bản thân mình đã gặp một con bệnh ho và trở thành mãn tính cho nên bạn nào có chim bị bệnh ho thì cố gắng chữa trị cho nó nhé. Bên dưới đây mình cũng xin chia sẻ một số ít kinh nghiệm trị bệnh ho cho chào mào mời các bạn tham khảo thêm nhé.
1: Dùng tỏi, gừng và muối sống
Cách này theo bản thân mình là một trong những cách mạnh nhất. Đầu tiên các bạn lấy một ít tỏi và gừng nướng lên sao cho tỏi cháy vỏ ở ngoài, gừng cũng vậy. Sau đó trộn chung chúng vào và giã thật nhuyễn, trong quá trình giã cho thêm một ít muối sống vào nhé (nếu không có muối sống thí muối iot cũng được). Pha một ít nước ấm vào nhưng phải thật loãng nhé các bạn, để thật nguội rồi cho chim uống. Trong quá trình trị thì nhớ trùm kín áo lồng, tránh treo ở những nơi có gió lùa nhé. Làm như vậy cho chim uống khoảng 2-3 ngày là không ho nữa
2: Dùng mật ong và nước ấm
Có lẽ đây là cách được rất nhiều anh em áp dụng nhất, bản thân mình cũng đã áp dụng nhưng thú thật mà nói thì nó không hiệu quả bằng cách trên mặc dầu nó vẫn hết nhưng lâu hơn. Bởi vì công dụng chuẩn nhất của mật ong là chữa viêm loét dạ dày, còn chữa ho là công dụng phụ mà thôi. Đâu tiên các bạn cho một thìa cafe mật ong và hòa tan vào nước ấm khoảng 30 độ. Để nguội rồi cho chim uống dần, cuối ngày nhớ rút nước củ ra nhé. Theo cá nhân mình thì cách này chậm, mất khoảng 3-5 ngày thậm chí là cả tuần chim mới khỏi.
3: Sử dụng gừng ta để trị ho
Đây cũng là một cách trị ho hiệu quả được nhiều anh em sử dụng và truyền miệng nhau nhiều, cá nhân mình thì chưa từng thử cách này nhưng được nhiều anh em phản hồi cũng khá tốt. Trước tiên phải là gừng ta nhé các bạn, không phải gừng Trung Quốc, để phân biệt được gừng ta và gừng Trung Quốc thì cũng đơn giản thôi. Gừng ta củ nhỏ, da sần sùi, chia làm nhiều nhánh, nhiều đường vân, có bám đất xung quanh. Gừng Trung Quốc thường không dính đất, củ to, tròn, da trơn láng, mịn màng, thân mọng nước, ít đường vân, rất dễ bóc vỏ.
4: Trị bằng thuốc Nam
Phải công nhận rằng trị bằng cách này rất hiệu quả, hiệu quả hơn cả cách 1 nhưng quả thật rất tiếc là mình không sở hữu công thức trị độc đáo kiểu này. Mình có người quen làm trong lĩnh vực thuốc Nam, mỗi lần chim bị ho là xin một ít về cho uống. Thừa nhận rằng chỉ sau một ngày thì bệnh ho sẻ đứng hình ngay lập tức. Khi nào hỏi được công thức trị ho cho chim chào mào bằng thuốc nam thì sẻ chia sẻ với anh em nhé.