Site icon Chim Cảnh Việt

Chào mào tập hót- Cách ép giọng cho chào mào má trắng

Chào anh em!Mùa chim con,má trắng cũng đã tới rồi,mình xin viết bài này để chia sẻ cho anh em cách ép giọng chim chào mào hiệu quả.

Thường những người thích nuôi chim con lên,hoặc chim má trắng. Và đặc biệt để ép giọng cho chào mào. Chưa học được giọng hót từ bố mẹ.Nên khi bắt chim về anh em cần phải cho chào mào tập hót hay còn gọi là ép giọng cho chào mào. Chim chào mào  con,má trắng phải xa cuộc sống tự nhiên sớm. Mục đích để chim chơi nhanh hơn,vì chim nhanh thuần.

Cách ép giọng cho chào mào thường mất khoảng 3-6 tháng.Anh em cho học đến khi nào chim thay lông và ra tách đỏ là xong.Sau khi chọn được chú chim ưng ý và có tố chất tốt thì anh em cho học giọng bằng 2 cách. Để chào mào học giọng và hót hay ta có 2 cách,dùng chim thầy hoặc có thế dùng file mp3 chào mào hót.

 xem thêm: chào mào trống

+Học qua video hoặc tiếng chào mào hót mp3 : Cách này chỉ dùng cho ai không có chim thầy,chọn lựa những file mp3 chất lượng tốt ít tạp âm cho chim nghe. Ngày cho chim nghe khoảng 2h.  Rồi tắt để em nó ôn lại bài cũ .Và tối trước khi đi ngủ cho nghe khoảng 5  đến 10 phút, điều chỉnh âm lượng nhỏ thôi, kiểu giống như ru chào mào ngủ vậy đó. Điều đó sẽ giúp cho nó in sâu vào tiềm thức của chú chim và sáng mai dậy là em nó bắt đầu líu ríu giọng nghe tối hôm qua rồi đấy. Cách học này thì hiệu quả sẽ không được cao, tại vì âm thanh nghe không thể giống như ngoài đời được,và khi chim hót được nếu như nó không được nghe thì nó sẽ quên và sẽ bị lai giọng của con chim khác.

Ngoài ra những người chơi chào mào chỉ để nghe hót thì việc này càng công phu hơn nữa và con chim học thành công được bán ra giá cũng 8 – 10 triệu. Cũng có người có con chào mào xòe đuôi,cho chim con học cách chơi muốn cho chim học thì cứ mỗi lần chơi cho em nó đứng gần bên cạnh để học. Điển hình như những người chuyên chơi chim giọng  Cây Khế – Bình Dương. Người ta cho mỗi con học một thầy,và nhốt chim trong nhà kính để chim không được nghe bất cứ giọng gì ngoài giọng của chim thầy.

+Học chim thầy : Để giúp cho chim con,má trắng nghe được nhiều và học nhiều giọng hơn.

Cần tìm 1 thầy giỏi về giọng lẫn cách chơi.Nên chọn chú chim bổi già khoảng 2 -3 mùa lông.Tùy bạn có chim thầy vùng nào,hoặc thích giọng chim vùng nào : Chào mào Huế,Bình Định,Sông Kon…chim phải siêng hót và hót nhiều giọng.

 Cách học : Treo chim thầy và chim con ở gần nhau và không cho thấy mặt nhau. Nếu đã cho học thì nên cho học 1 thầy,đừng để con khác gần đó làm cho chim con bị lai giọng và học không tới. Và cứ treo vậy cho chào mào tập hót dần. Khi thấy chào mào hót chuyện và thỉnh thoảng xổ 4 -5 âm là coi như đã thành công 80%. Cần bổ sung thêm cam để chào mào hót có giọng trong trẻo hơn. Ban đầu thì chim thầy ché, xòe , hót làm ác lắm. Khoảng 1 tuần cho thầy trò đấu với nhau. Chim con sẽ sụp mào, anh em cứ yên tâm chim không bể đâu vì con chim thầy sẽ không bao giờ bắt nạt chim con và dần nó sẽ quen và học theo chim thầy.

Đó là một số cách để chào mào tập hót hi vọng sẽ có ích cho anh em ép giọng chim chào mào má trắng.

Exit mobile version