Chim chóp mao là chim gì? Đăc điểm của chúng ra sao?

Chim chóp mao là chim gì? Đăc điểm của chúng ra sao?

Chim chop mao là một cách gọi cách của chào mào. Sở dĩ loài chim này được gọi với cái tên như vậy bởi trên đầu chúng sở hữu một chiếc ào khá đặc trưng. Đây cũng là loài chim cảnh phố biến nhất ở nước ta và có cộng đồng chơi chim lớn nhất. Dưới đây là những thông tin chi tiết về loài chim này để anh em cùng tìm hiểu?

Những đặc điểm về chim chào mào ( chop mao)

Những chú chào mào có tên khoa học chính là  Pycnonotidae  chúng sinh sống rất nhiều ở những nơi có khí hậ nhiệt đới ẩm gió mùa trong đó có nước Việt Nam chúng ta. Ngoài cái tên chim chop mao (tên gọi của một số vùng miền của nước ta), chim chào mào, chim bông lau chúng còn được gọi là cành cạch. Thức ăn của loại chim này trong tự nhiên chủ yếu là các loại hoa quả và chúng gần như có thể ăn được tất cả các loại hoa quả có mặt trên trái đất. Loài chim chào mào này có giọng hót khá hay nên ngay nay thường được nhiều người lựa chọn để làm chim cảnh trong nhà. 

Loài chim nay thường sinh sống ở trong những khu rừng, chúng thường lựa chọn những cành cao để đậu. Theo nghiên cứu thì những chú chào mào này có tuổi thọ khá cao nếu chúng ổn định về sức khỏe thì 1 chú chào mào có thể sống tới 11 năm.

Hàng năm vào khoảng tháng 4 đến tháng 8 là mùa của loài chim này sinh sản. Trong khoảng thời gian ghép cặp này chúng ta có thể dễ dàng nghe được những thứ âm thanh trong vút của loài chim này. Loài chim này cũng làm tổ rât chắc chắn và khéo léo, tổ của chúng có hình dáng như một chiếc cốc nhỏ được và các vật liệu khác nhau như rễ cây, cỏ cây thậm chí là cả nilong. thông thường mỗi lần sinh nở của chúng có khoảng 2 đến 3 trứng và sau khi được ấp thì nở sau 12 ngày.  Những chú chim đực cũng rất trách nhiệm khi chúng cùng với những con cái chăm sóc con. Loài chim này cũng vô cùng thông minh nếu trong quá trình nuôi dưỡng những chú chim non. Mà có dấu hiệu gì của kể thù những chú chim mái thường giả vờ chế để đánh lạc hướng. 

Ngày nay có rất nhiều người nuôi chào mào và trong điều kiện nuôi nhót nếu như chủ nhân của chúng chăm sóc chúng một cách tốt nhất thi chúng cũng có thể sinh sở ra những chú chào mào con hoàn toàn khỏe mạnh chẳng khác gì so với tự nhiên cả. Loài chim này hiện tại cũng có giá trị khá cao, trung bình giá của chúng khoảng vài trăm ngàn nhưng có những chú chim xuất sắc thắng giải trong các cuộc thi lớn thì có giá lên tới cả vài chục triệu đặc biệt ở Việt Nam ta ghi nhận có 1 chú chào mào nữ hoàng có giá lên tới 200 triệu.

Hi vọng rằng với những thông tin về những chú chim chop mao trên sẽ thỏa mãn được sự tò mò của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *