Làm sao làm cám ngon cho chim chào mào

Làm sao làm cám ngon cho chim chào mào

Để chào mào thay lông đẹp và trong thời kỳ căng lửa được trót nhất thì khẩu phần ăn là khôn xiết quan yếu. Hãy học cách tự tạo cám cho chào mào ngon đầy đủ dinh dưỡng sau đây:

Sau một thời kì rất dài loay hoay với các loại cám để tìm loại phù hợp nhất với những chú chim ở nhà mà kết quả ko như mong chờ, loại cám mát, nhiều đạm tốt cho lông thì chim chậm lên lửa, có lửa rồi thì lại chơi phập phù bữa hay bữa dở, loại cám nóng thì chim nhanh căng, chơi nhiệt nhưng đến mùa thay lông thì khổ sở vì quá nóng mà chim thay lâu, rụng điểm vài sợi, lông thay ra thì khô xơ và rất xấu và hiện tượng đang đấu quay ra gãi cành cạch do quá bức và vẫn còn lẫn nhưng sợi lông cũ, lông sâu .>> Tổng hợp các kinh nghiệm nuôi chào mào (siêng hót, chết sống, bổi…)
Nên tôi quyết định tự mày mò, học hỏi công thức của các bác nhiều kinh nghiệm để tự làm cám cho dàn chim ở nhà ăn, sau một thời gian hiện công thức làm cám đến nay tôi thấy đã ổn: Chim nhanh vào lửa, màu lông lưng nâu sậm, đít, tách đỏ tươi như chim trời,chim thay lông rất nhanh chỉ trong 1 đến 2 tháng là hoàn thanh xong hoàn quơ lông. Chim thay lông vẫn chơi đều, ko mất lửa, dù phần nhiều trong số chim là thay trút rất nhiều lông trong 1 thời kì rất ngắn. Phân ra đẹp,khuôn, ko khô quá (chim bị táo, cám khó tiêu), cũng ko ướt quá (chim bị đi ngoài). Khắc phục đc tình trạng hóc lông, sâu lông chỉ sau 1 mùa thay lông.
Những chim đc coi ngó tương đối tốt khi đến mùa thay lông vào cám theo công thức này thì chỉ 5 đến 7 hôm thì sẽ bắt đầu rụng lông, những chim chăm kém sau khi vào cám thì sẽ mất từ 10 đến 20 hôm để trữ dinh dưỡng và năng lượng cho việc thay lông, sau đó sẽ bắt đầu thay. 
Công thức và cách làm cám cho chào mào thay lông

1. Công thức:
– Cám gà con 28A hoặc 38A : 1kg ( rất giàu khoáng chất và vitamin, giúp phân chim ko hôi, ko bị đi ngoài)

Châu chấu cánh tươi: 1kg ( là loại đạm tự nhiên gần gụi nhất với Chào Mào, giúp chim thay lông nhanh, và có bộ lông nâu đen như ngoài tự nhiên)

– Đậu xanh: 500g
– Đậu tương : 500g
– Lạc: 500g
– Trứng gà: 20 quả
– Mật ong: 1 cốc nhỏ
– Phấn hoa: 1 cốc nhỏ
– Tôm đồng tươi loại càng nhỏ càng tốt : 500g
– Cà Rốt : 200g
– Vỏ trứng: 10 vỏ
– Khoáng Classica dành cho yến, chào mào: 1 gói

2. Cách thức chế biến

– Đậu xanh ngâm nước đồ chín đổ ra mâm để nguội.
– Lạc rang chín, giã nhỏ, ép bớt dầu để cám để đc lâu và ko bị hôi.
– Đậu tương ngâm qua đêm, xát vỏ, cho vào nồi cơm điện nấu chín.
– Châu Chấu cấp đông cho chết, rồi rửa sạch, hấp để châu chấu chuyển màu vàng nhạt là chín.
– Trứng luộc chín bóc lấy lòng đỏ.
– Cà rốt cắt nhỏ, ép lấy nước.
– Tôm rửa sạch, rang cho chín đỏ là đc.
– 2 viên dầu gấc Vinaga

thành phẩm cám được chế biến

Trộn tất cám gà, đậu tương, đậu xanh, lạc,trứng,châu chấu,tôm,vỏ trứng,mật ong,phấn hoa,khoáng Classica , dầu gấc vinaga vào 1 thau lớn. dùng máy đùn đùn qua 1 lần để các vật liệu thấm trộn đều với nhau.

Tags:chim chào mào trắng, chim chào mào hót hay nhất, chim chào mào huế, chim chào mào mái, chim chào mào đẹp, chim chào mào hót mp3, chim chào mào ăn gì, chim chào mào bông, chim chào mào bạch tạng, chim chào mào thay lông, chim chào mào hót, chim chào mào hót hay nhất mp3, chim chào mào a lưới, chim chào mào an lão,chim chào mào an gi, chim chào mào ăn gì thì hót hay, chim chào mào ăn ớt, chim chào mào ăn sâu, chim chào mào nghệ an, chim chào mào tiếng anh là gì, chim chào mào thích ăn gì nhất, cho chim chào mào ăn gì, thức ăn chim chào mào, chim chào mào ăn gì là tốt nhất, chim chào mào ăn trái cây gì, chim chào mào ăn gì cho sung