Tìm hiểu cách phân biệt chào mào trống mái

Tìm hiểu cách phân biệt chào mào trống mái

Thú chơi chim không còn là xa xỉ đối với mỗi gia đình, muốn có một chú chim tốt hẳn là các bạn sẽ rất băn khoăn nên chọn loại chim nào, hình giáng ra sao và không ngoại lệ là làm sao để biết cách phân biệt chào mào trống mái, sau đây mình xin chia sẻ đến các bạn những cách cơ bản để phân biệt con trống và con mái.

  1. Cách phân biệt chính xác:

Điều đầu tiên làm cơ sở để nhận biết là con mái thường nhỏ hơn con trống, đầu con mái nhỏ hơn mào thấp và không nhọn đỉnh… nếu chưa chắc chắn bạn làm theo những hướng dẫn sau:

+ khi cầm con chim, hướng bụng nó xuống đất khi nó đang thả lỏng bất ngờ lật ngửa bụng nó lên, nếu là chim mái thì đầu nó hơi rút vào và hầu như không có phản ứng, còn chim trống thì nó đưa đầu ra để lấy thăng bằng, đồng thời xòe rộng đuôi, độ xòe của đuôi phụ thuộc vào lượng lông đuôi nhiều hay ít, chim non hay chim già…

+ Trường hợp chim non còn trong tổ: Chào mào thường đẻ từ 2 đến 3 trứng, trong đó chắc chắn có con trống. Nếu trong ổ có 2 trứng thì con nào nào nở trước là con mái. Trong tổ có 3 trứng thì thường con nở thứ 2 là con mái còn lại 2 con trống. Trường hợp không biết con nào nở trước thì bạn nên chọn cách phân biệt dưới đây

  1. Phân biệt qua ngoại hình

Ngoài cách phân biệt trên chúng ta cũng có thể phân biệt chào mào trống mái bằng những đặc điểm ngoại hình dưới đây

+ Chim nào mình to, đầu to, có đôi mắt méo hơn những con khác là con trống. Vì cặp mắt của chim trống sẽ không tròn xoe như cặp mắt của con mái, nhìn cặp mắt của con trống sẽ gian sảo hơn, viền mắt trên của nó sẽ có xu hướng thẳng chứ không cong tròn như con cái.

+Lông đuôi và chân: Lông đuôi con nào dài hơn thì đó là con chào mào trống và chào mào trống non có chân xám hơn chân của con chào mào mái.

+ Lông gáy con trống thường có màu sậm hơn con mái, đốm đỏ trên má con trống sẽ to hơn con mái.

+ Xem lưỡi: Đuôi lưỡi của con trống thường có từ hai chấm đen trở lên, nhưng cũng có ngoại lệ.

Ngoài ra các bạn cũng có thể phân biệt qua việc nghe chào mào hót. Con trống dọng hót dài, nhiều giọng, đảo giọng. Còn con trống chỉ hót 1-2 điệu nhưng hay hót.

Những cách phân biệt trên có được nhờ kinh nghiệm của những người chơi lâu năm. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ nên có thể không chính xác. Nhưng chỉ có những cách đó thì những người mới chơi mới có thể phân biệt khi lựa chọn cho mình một chú chim phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *