Chọn và chăm sóc Chòe Lửa cho người bắt đầu

Chọn và chăm sóc Chòe Lửa cho người bắt đầu

Chích chòe lửa là loại chim hót rất hay,loại thị hót kéo dài liên tục,loại thì hót đảo giọng và hót nhiêu tông chúng kết hợp với nhau thành một chuỗi làm say đắm lòng người.Tuy nhiên mỗi loại có giọng hót khác nhau,và không phải chú chòe lửa nào cũng hót hay.Để chăm sóc cho chòe lửa hót,đi thi đó là một kỳ công.

Chòe lửa bông

Sau đây mình xin chia sẻ 1 vài kinh nghiệm chăm sóc chòe lửa cơ bản
*Trước tiên cần chọn cho mình một chú chim ưng ý.
_Tướng chim :Chọn chú chim có tính nhanh nhẹn,thường xuyên sàn cầu,nhảy lên nhảy xuống và lúc nhảy thì đuổi vểnh lên.Chọn những chú đuôi dài từ 20cm trở lên.Những con như vậy lúc thuần được và có lửa thì sẽ chơi đẹp như lúc chọn.
_Mỏ:Chọn những con có mỏ mỏng và dài (vì nó siêng hót) và mỏ trên phải khép kín với mỏ dười (không nên lấy những con mỏ cụp và không khép kín)
_Lông chim : Lông chim phải đen mược,gọn gàng,lông cánh dài,lông đuôi dài và cụp xuống dưới.
_Bộ mặt :Chọn những con có mặt hung dữ,mắt hơi lồi đừng chọn mắt lồi quá (bản chất chòe lửa mắt đã lồi).
_Chân chim ; chọn nhũng chú chân trắng hồng,móng đều nhau và không tật lỗi.

Chòe lửa đuôi cực dài

*Về cách chăm sóc chim.
_ Lồng chim:
Khuyến khích nuôi lồng rộng vì chích chòe lửa là chim có bộ đuôi đẹp và dài. Có thể ước tính đường kính lồng tối thiểu theo công thức: (Chiều dài của đuôi chòe lửa + 7,6 cm) x 2
Vì vậy, nếu chim có đuôi dài 17-18 cm kích thước lồng tối thiểu được xác định (đường kính của lồng) là khoảng 51 cm.
_ Áo lồng:
Dùng để che lồng chim. Chim bổi mới đem về nó thường cố gắng chuôi đầu của nó ra khỏi lồng, vì thế cần phải phủ áo lồng gần như hoàn toàn. Nó giống như một bức tường ngăn không cho chim muốn thoát thân mà cố chúi đầu ra ngoài. Để thuần hóa chim, áo lồng sẽ được mở dần. Ngay cả với chim đã thuần, cũng nên phủ ½ lồng để chim có một cảm giác an toàn.
_ Vị trí đặt lồng:
Nếu treo lồng chim trong nhà, nên chọn một góc mát mẻ của căn phòng để treo lồng. Không nên quá sáng hay quá tối. Vị trí cần được thông thoáng và không bị gió lùa. Không nên treo ở nhà bếp do thay đổi về nhiệt độ.
Con chim phải thích hợp với nơi bạn chọn. Nếu nó bay liên tục và bám trên các nan lồng, có thể vị trí đó không phù hợp. Hãy cố gắng tìm một vị trí tốt hơn.
– Khi đã chọn được vị trí treo chim, không nên thay đổi nó mà không có lý do chính đáng. Chích chòe lửa là một con chim có tính lãnh thổ cao và nó cần phải quen với vị trí mà bạn đã chọn cho nó.
_ Thức ăn:
Lúc mới bắt chim về nên cho chim ăn loại thức ăn mà chủ củ đã cho ăn, không nhất thiết đó phải là thức ăn tốt nhất cho chim vì người bán thường dùng thức ăn dạng viên cho gà hoặc loại thức ăn giá rẻ khác.
Ngoài bột cám ra, chòe lửa còn được cho ăn dế, mealworms, châu chấu, côn trùng khác và cá nhỏ vào buổi sáng hoặc buổi tối. Chòe lửa là loài ăn côn trùng vì vậy phải bổ sung thên côn trùng sống.
Kiểm tra phân để biết rằng chim tiêu hóa tốt. Lý tưởng nhất, phân của chim phải khô với màu trắng (urê) và một chút màu đen của chất thải. Chim ị phân đen nhiều chứng tỏ thức ăn không thích hợp. Tôi không nghĩ rằng cám gà con là phù hợp cho chích chòe lửa.
Nếu thức ăn khô là phù hợp, chim sẽ ăn chúng một cách dễ dàng. Nếu thấy chim dùng mỏ bới thức ăn làm bột rớt trên sàn lồng, đây là một dấu hiệu cho thấy nó không chịu ăn nhiều thức ăn khô. Trong trường hợp này, hãy xem xét hoặc bổ sung thêm côn trùng và hoặc thay đổi thức ăn khô.
Nếu cần thay đổi bột cũng nên thay đổi từ từ. Nếu không, chim sẽ không ăn loại thức ăn mới và nó sẽ chết đói. Bột mới nên trộn với côn trùng trước khi cho ăn. Bằng cách này, chim sẽ chấp nhận thức ăn mới và hệ thống tiêu hóa của nó sẽ làm quen với loại thức ăn này. Trước khi bạn ngừng cung cấp côn trùng nên kiểm tra phân chim để đảm bảo rằng thức ăn này phù hợp với chim.
_ Tắm chim:
Nên mua một cái lồng tắm riêng cho chim. Chích chòe lửa cần tắm cách ngày hoặc mỗi ngày
Sau khi tắm, treo lồng ở nơi mát mẻ bên ngoài để cho khô lông. Không nên đặt chim ở ngoài nắng. Chích chòe lửa là loài chim rừng không cần nhiều ánh nắng mặt trời.
Chim chịu tắm là một dấu hiệu tốt. Nó chỉ ra rằng chim đang trở nên thoải mái hơn với môi trường xung quanh.
Nếu chim không tắm trong khoảng 15 phút, không nên phun nước. Chỉ cần đưa nó trở lại lồng của nó và trong vòng một vài ngày nó sẽ muốn tắm. Phun nước có thể dẫn đến việc nước vào phổi gây bệnh hô hấp cho chim.
_Chúc anh em có chú chim đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *