Site icon Chim Cảnh Việt

Nhưng vẫn đề chim họa mi

Rất may mắn cho tôi được biết đến sân chơi này, một sân chơi giành riêng cho những người mê chim. Đối với tôi, Họa Mi là một thú vui lớn nhất và có lẽ tôi sẽ k bao giờ từ bỏ. Qua giao lưu trên diễn đàn, tôi được biết tại đây có rất nhiều Bác đã đạt đến trình độ lão luyện trong nghề chơi Mi. Tuy nhiên vì nhiều lý do khách quan nên chúng ta còn chưa lôi kéo được các tiền bối này vào cuộc một cách hết mình để chia xẻ hết kinh nghiệm cùng với mọi người. Hy vọng rằng với tinh thần chân thành cởi mở, cùng vui và học tập lẫn nhau, mong rằng chúng ta sẽ từng bước khai thác được nguồn tiềm năng quý báu này. Với tôi nếu so với nhiều tiền bối ở đây thì quả là còn rất hạn chế về trình độ và kinh nghiệm. Tuy nhiên tôi mong mọi người hãy mạnh dạn và chân thành nói lên tất cả những gì mà mình đúc kết được trong quá trình nuôi và chơi Mi. Với suy nghĩ như vậy tôi xin tiên phong trong topic này, mong mọi người hãy cùng chia xẻ để chúng ta cùng vui và cùng học tập lẫn nhau. 
Vì lĩnh vực này cũng rất đa dạng và phức tạp. chỉ riêng đôi mắt của con chim cũng đã có rất nhiều ý kiến khác nhau và tốn hết nhiều trang giấy, trong khi tôi và hầu hết các bạn đều rất bận rộn và ít thời gian nên khó có thể soạn thảo được một tài liệu đầy đủ và hoàn chỉnh. vì vậy chúng ta nên làm việc theo kiểu trao đổi trực tiếp đối với từng nội dung nhỏ.

1. Chọn chim Hoạ Mi:

– Về tổng thể: Chọn chim già rừng, hình thức phải thuộc một bộ nào đó ( ngũ trường hoặc ngũ đoản ) tác phong chững chạc, nhảy lên xuống theo quy luật, dù nó là chim mộc. khi nhảy phải phát ra âm nặng ( nghe Phịch phịch chứ không phải xoạch xoạch ) đó là con chim có cốt chứ không phải to vì lông

– Bộ lông Hoạ Mi: chọn chim có bộ lông khô, tơi, mỏng, ngắn, ít hoa, sáng màu, vùng lông trắng dưới bụng càng rộng càng tốt ( chú ý tránh lông dầu, loại chất lông có màu xẫm và bết dính, k tơi. vì loại chim này khó thuần dưỡng và khi đã mất lửa thì rất khó hồi phục, )

– Đầu Hoạ Mi: chọn chim có tảng đầu to, phẳng, gáy dài, lông đầu thưa và ngắn, càng ít hoa càng tốt. hai bên thái dương càng vuông càng tốt.

– Mắt Hoạ Mi: chọn loại mắt nhỏ, méo, mí dày, nhăn nheo, tối màu, con ngươi nhỏ và đục nhìn có vẩn như phù sa, hoạ đóng cao, lam mắt rộng và càng ít lông mi càng tốt

– Mỏ: chọn mỏ xẻ hoặc mỏ đúp đa là tốt nhất, nếu mỏ kênh, lỗ mũi to thì hay hót, chim chiến thì cần có hàm sâu và mỏ dưới dày, cạnh mỏ sắc, sống mỏ cao

– Chân: chọn chân khô, giống như cái chân gà phơi nắng, màu trắng vàng là tốt. Móng ngắn, cong, sắc nhọn, nhìn rõ tia máu trong lõi móng. 
– Đuôi Hoạ mi: chọn đuôi dài cho bộ ngũ trường và đuôi dẻ quạt cho bộ ngũ đoản, đuôi dẻo, đệm đuôi dày.
– Cánh Hoạ Mi: chọn cánh buồm, hơi xệ, nhưng không phải xệ vì bị suy.
Về cơ bản là vậy, nhưng trên thực tế thì phải tuỳ cơ ứng biến cho phù hợp với điều kiện của mình, vì trên thực tế rất khó chọn được 1 chú chim hoàn hảo như lý thuyết mà lại hợp với túi tiền của mình. 

Exit mobile version