Site icon Chim Cảnh Việt

Chuẩn cân nặng, chiều cao của trẻ theo WHO

Các mẹ tự băn khoăn không biết chuẩn chiều cao cân nặng của bé trai hay bé gái là bao nhiêu và liệu chiều cao và cân nặng của con mình đã đạt chuẩn hay chưa. Để giúp các bậc phụ huynh có thể theo dõi được chiều cao, cân nặng của con đã đạt chuẩn hay chưa, có bị thừa hay thiếu cân, chậm lớn hay không, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra bảng tiêu chuẩn cân nặng và chiều cao của trẻ từ 0 – 5 tuổi.
Sau đây VnDoc sẽ giới thiệu bảng tiêu chuẩn cân nặng và chiều cao của trẻ từ 0 – 5 tuổi và những lưu ý khi đo chiều cao và cân nặng cho con để độc giả tham khảo.

Từ 2 tuổi đến trước tuổi dậy thì, bé tăng trung bình từ 6 – 7 cm/năm
Trên sách báo có rất nhiều bảng cân nặng và chiều cao của trẻ theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau cho mẹ tham khảo, như: tiêu chuẩn châu Âu, tiêu chuẩn châu Á, tiêu chuẩn của trẻ uống sữa công thức, trẻ bú sữa mẹ… Quá nhiều bảng, đôi khi sẽ khiến mẹ bị rối, không biết bảng nào mới thực sự chuẩn và đúng. Vì vậy, khi muốn xem biểu đồ cân nặng và chiều cao của trẻ, mẹ cũng cần chọn đúng biểu đồ phù hợp với con mình nhất để có được sự so sánh hợp lý. Qua nhiều nghiên cứu khoa học, đánh giá chuyên sâu, WHO đã đưa ra bảng tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh đến khi 5 tuổi, giúp các mẹ có cơ sở để theo dõi và đánh giá thể trạng của bé.

Một số chỉ dẫn sử dụng bảng:

Lưu ý khi đo chiều cao cho con:

Lưu ý khi đo cân nặng cho con:

Công thức tính chiều cao và cân nặng:

Công thức tính cân nặng:
Cân nặng = 9kg + 2(số tuổi -1)
Nếu bé 2 tuổi, tính như sau: 9kg + 2 (2-1) = 11kg.
Công thức tính chiều cao:
Chiều cao = 75 + 5(số tuổi – 1)
Nếu bé 2 tuổi, tính như sau: 75 + 5(2 – 1) = 80cm
Như vậy, một đứa trẻ 2 tuổi, phát triển bình thường, sẽ có cân nặng là 11kg và cao 80cm.

Bảng theo dõi chuẩn cân nặng, chiều cao của trẻ theo WHO:

Cân nặng bé trai:
Chiều cao bé trai:
Cân nặng bé gái:
Chiều cao bé gái:
Trên đây là các bảng đo tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng cho cả bé trai và bé gái ở độ tuổi từ 0 – 5 tuổi. Tuy nhiên, các mẹ nên lưu ý là không nên dựa vào bất kỳ bảng tiêu chuẩn nào để đưa ra kết luận con mình có chậm lớn hay thừa cân hay không. Mọi bảng tiêu chuẩn chỉ có tác dụng tham khảo. Muốn kết luận được thể trạng của con như thế nào, ngoài bảng tiêu chuẩn tham khảo, mẹ cần dựa trên nhiều yếu tố khác nữa, như sức khỏe của con hay kết luận của bác sỹ chuyên khoa…
Exit mobile version