Cách huấn luyện chim Ưng hiệu quả

Cách huấn luyện chim Ưng hiệu quả

Bên cạnh thú chơi chim bình thường như Họa mi, Sơn ca, Chào mào, dân chơi chim đang phát sốt với thú chơi chim săn mồi là chim ưng. Thích Nuôi Chim xin chia sẻ cách huấn luyện chim ưng hiệu quả, mời bạn cùng tham khảo.

CÁCH HUẤN LUYỆN CHIM ƯNG

Huấn luyện chim ưng hiệu quả là một quá trình lâu dài và tùy thuộc vào chú chim bạn huấn luyện. Người nuôi chim có ý chí, yêu thích loài chim này: 
  1. Cho chú chim quen với khẩu lệnh. Có 2 loại khẩu lệnh là tiếng huýt sáo hoặc dùng còi.Mỗi lần chim đói, bạn cho chim ăn vừa cho ăn vừa huýt sáo dần dần chim sẽ quen với khẩu lệnh của bạn.
  2. Luyện với mồi giả – Bước này nếu falcory hiện đại không dùng tiếng sáo, mà dùng luôn mồi giả để dụ chim vềBạn có thể buộc thức ăn của chim vào mồi giả rồi luyện cho chim bay tới, ăn trên mồi giả.
  3.  Luyện với mồi thậtBạn căng dây dài, rồi buộc con thỏ hoặc con chuột đồng, gà, chim cút,…để con chim của bạn cuối dây sao cho nó chỉ bay theo chiều dài của dây. Tiếp theo xua thú mồi cho chạy từ đầu dây này (nơi chim của bạn ở đó), cho nó chạy theo chiều dài của dây. Nếu chim bạn không đuổi mồi sống thì bạn phải luyện lại với mồi giả.
cach-huan-luyen-chim-ung
Cách huấn luyện chim ưng
Khi huấn luyện chim ưng ta thường đeo mặt nạ bịt đầu nó lại cho không thấy đường. Mũ bịt mặt trong Falcorny gọi là HOOD: (Bạn nên tự làm một cái hoặc mua, không nên để chim tự do nhìn các động vật xung quanh đi lại trừ con chó săn của bạn)
  • Tác dụng thứ nhất: Dùng để tránh cho chim giẫy khi mới bẫy về.
  • Tác dụng thứ hai : Dùng khi muốn làm con chim của bạn bình tĩnh hơn.

Bạn cần chú ý! Chim bạn nuôi chân không bao giờ khỏe và phản xạ nhanh nhẹn như chim ngoài thiên nhiên và không phân biệt thế nào là động vật cần săn và thú nuôi trong nhà. Do vậy bạn nên luyện cho con chim của bạn tự tìm mồi và khả năng quặp con mồi và đặc biệt luyện bay nhiều vào.

Đối với loài chim bay lượn nhiều, việc bổ sung canxi để tạo khung xương và đôi cánh vững chắc là quan trọng. Người ta cho chim ưng ăn theo chế độ dinh dưỡng đặc biệt, chăm sóc đặc biệt để chúng có cơ thể khỏe mạnh. Để huấn luyện chim ưng hiệu quả bạn cần kết hợp đầy đủ các yếu tố trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *