Site icon Chim Cảnh Việt

5 Lời khuyên phòng bệnh dại cho chó

Bệnh dại là một bệnh do virut đáng sợ được lây truyền qua vết cắn hoặc vết xước – vết thương hoặc máu từ một con vật bị bệnh phải đi vào dòng máu của con chó.

Bệnh dại cũng có thể được truyền sang chó nếu nước bọt bị nhiễm tiếp xúc với mắt, miệng hoặc mũi. Trên toàn thế giới, chó là động vật có khả năng nhất để lây nhiễm sang người vì bệnh dại do tiếp xúc gần gũi với nhau.

Một khi các triệu chứng của bệnh phát triển, bệnh dại gây tử vong. Không có phương pháp chữa trị, chỉ phòng ngừa. Dưới đây là năm bước bạn có thể làm để giảm nguy cơ con chó của bạn ký hợp đồng với bệnh dại.

 

Tiêm phòng Chó của bạn chống lại bệnh dại

Điều hiệu quả nhất mà bạn có thể làm để bảo vệ con chó của bạn khỏi bị bệnh dại là giữ cho việc tiêm phòng bệnh dại của bạn được cập nhật. Tùy theo luật pháp của tiểu bang và sức khoẻ con chó của bạn, tiêm chủng có thể tốt cho một hoặc ba năm. Vắc-xin bệnh dại đảm bảo con chó của bạn được bảo vệ nếu cô ấy tiếp xúc với một con vật bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, bạn vẫn nên mang con chó của bạn đến bác sĩ thú y ngay nếu bạn nghi ngờ cô ấy bị cắn. Bác sĩ thú y sẽ cho một liều văcxin tăng cường và theo dõi nó để biết dấu hiệu nhiễm trùng. Đừng cố bắt động vật hoang dã, nhưng hãy nhớ loại động vật và chi tiết về tình huống.

Nếu con chó của bạn đang có vắc xin, bạn có thể kiểm dịch tại nhà (yêu cầu bác sĩ thú y của bạn về các luật ở địa điểm của bạn). Tuy nhiên, nếu chủng ngừa bệnh dại của con chó của bạn đã hết hiệu lực, bạn có thể phải đặt con chó của bạn với bác sĩ thú y hoặc cơ quan kiểm soát động vật ở hạt địa phương để kiểm dịch lâu trước khi bạn có thể mang về nhà.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với động vật hoang dã bị thương hoặc chết 

Ngay cả khi loài chuột túi đó đã bị đánh trúng bởi một chiếc xe, nó cũng có thể gây bệnh dại. Giữ vật nuôi và trẻ em tránh xa những động vật hoang dã bị thương hoặc chết. Người lớn không nên đụng vào động vật hoang dã bị thương hoặc không có các biện pháp phòng ngừa thích hợp (ví dụ, găng tay, khăn tắm) và thậm chí sau đó, chỉ khi họ có kế hoạch cho nơi nào để lấy con vật. Hầu hết các bác sĩ thú y sẽ chấp nhận các động vật hoang dã bị thương để hít phải nó một cách nhân đạo hoặc đưa ra các mẫu xét nghiệm bệnh dại. Chỉ có một số phòng khám thú y có thể chăm sóc động vật không phải là vật nuôi.

Tại Hoa Kỳ, có các chương trình để tiêm phòng một số loài động vật hoang dã chống lại bệnh dại để giúp ngăn ngừa lây truyền sang vật nuôi và người.

Giám sát con chó của bạn ngoài trời

Nếu con chó của bạn thích đuổi theo các con sóc, thỏ, hoặc các động vật khác, nó có thể bị cắn hoặc xước. Động vật dại thường có hành vi kỳ lạ. Họ hung hăng hơn, có thể bị kích động, được tìm thấy vào những thời điểm hoặc tại các địa điểm không điển hình , hoặc có thể bị thương do tình trạng tê liệt tiến bộ. Ngay cả khi con vật đó chưa có dấu hiệu bệnh dại hoặc các bệnh khác, nó không có nghĩa là nó không bị nhiễm bệnh. Điều này đặc biệt nguy hiểm, bởi vì bạn có thể không nghĩ rằng mang con chó của bạn đến bác sĩ thú y vì một vết xước nhỏ, và điều này làm cho nó gặp nguy hiểm.

Báo cáo Bệnh Sâu hoặc Chết 

Nếu con gấu trúc sống trong những chiếc rỗng trống trên đường phố đột nhiên bắt đầu xuất hiện trong ngày, đang hành hung, hoặc đang có những thay đổi khác trong hành vi, hãy gọi để được hỗ trợ. Không bao giờ cố gắng bắt một con vật hoang dã. Nếu bạn không biết ai để liên lạc, bạn có thể gọi cho sở cảnh sát địa phương theo số điện thoại không khẩn cấp và họ có thể hướng dẫn bạn đến các cơ quan có thẩm quyền. Ở nhiều nơi, các nhân viên kiểm soát động vật là một phần của đội cảnh sát và sẽ trả lời. Nếu kiểm soát động vật địa phương hoặc các quan chức khác nghĩ rằng động vật có thể đã mắc bệnh dại, nó sẽ được kiểm tra. Chính quyền có thể đưa ra cảnh báo để giúp bảo vệ vật nuôi trong khu phố của bạn.

Vẫn tích cực thông tin về bệnh dại

Hãy nhận biết các loại động vật có khả năng mang bệnh dại ở nơi bạn sống và làm thế nào để tránh những con vật đó. Ví dụ, ở Hoa Kỳ nói chung, dơi có nhiều khả năng hơn các loài động vật khác mang bệnh dại, vì vậy đừng đi bộ gần con chó của bạn, đặc biệt là vào lúc bình minh và hoàng hôn khi những con dơi bay vào và ra. Ở một số nơi nhất định của đất nước, skunks hoặc gấu trúc là những người mang bệnh dại phổ biến hơn, vì vậy hãy kiểm tra với sở y tế địa phương của bạn.

Bước tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ con chó của bạn, chính bạn và những người khác chống lại bệnh dại là tiêm chủng con vật cưng mỗi khi bạn đến. Nếu tất cả các con chó trong vùng lân cận của bạn được chủng ngừa, thì vi rút bệnh dại không thể lây lan vào dân số trong nhà. Với tư cách là cha mẹ nuôi có trách nhiệm, việc bảo vệ chó chống lại bệnh dại là một trong những việc dễ dàng và hiệu quả nhất mà bạn có thể làm cho họ.

Exit mobile version