Site icon Chim Cảnh Việt

Cách chăm sóc chim cảnh khi có vết thương ngoài da

Tin tức Chim Cảnh: Cách chăm sóc chim cảnh khi có vết thương ngoài da
Mỗi người đều có cách nuôi thú cưng  khác nhau. Một số người thích nuôi chim cảnh lẻ, một số người lại thích nuôi theo cặp. Tất nhiên, cả hai phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Ưu điểm của vế trước là chim sẽ không dễ bị thương, nhưng nhược điểm là chúng sẽ cảm thấy rất cô đơn. Tất nhiên, dù là vô tình bị trầy xước trong lồng. Hay do vết cắn giữa hai cá thể, trong quá trình nuôi dưỡng, việc bị thương là không thể tránh khỏi. Vì vậy chủ nuôi cũng nên biết một số kiến thức về cách chăm sóc chim cảnh và xử lý vết thương. Hãy cùng chimcanhviet.vn tìm hiểu vấn đề này nhé.

Các nội dung chính

  1. Làm sạch vết thương
  2. Lựa chọn thuốc khử trùng
  3. Cách chăm sóc chim cảnh và bôi thuốc khử trùng

Làm sạch vết thương

Đầu tiên làm sạch lông xung quanh vết thương. Sau đó loại bỏ vụn lông ra khỏi vết thương bằng nhíp để giữ vết thương sạch sẽ. Nếu có cát, bụi bẩn và “các vật chất bẩn” khác trong vết thương, hãy rửa nó bằng dung dịch muối có bán tại các nhà thuốc.

Lựa chọn thuốc khử trùng

Có nhiều loại thuốc khử trùng, nên sử dụng những loại thuốc ít gây kích ứng và nồng độ thấp, loại thuốc khuyên dùng là “Povidone-iodine”. Các vấn đề về thuốc cần lưu ý:

Cách chăm sóc chim cảnh và bôi thuốc khử trùng

Khi vết thương đã được làm sạch, cần sử dụng đến nước muối sinh lý. Trước khi sử dụng chất khử trùng, cần dùng máy sấy tóc điện để làm khô nước trong vết thương. Lưu ý khi sử dụng máy sấy tóc bằng điện, hãy cẩn thận giữ khoảng cách. Để gió nóng không làm vết thương ảnh hưởng rộng thêm. Thời gian sấy không quá dài. Có lợi cho việc chữa lành vết thương. Sau đó là bôi chất khử trùng. Khi bôi, thường không sử dụng tăm bông mà sử dụng một que nhỏ, nhúng vào dung dịch khử trùng và để thuốc nhỏ vào vết thương, để tránh gây áp lực và đau khi dùng tăm bông.
Nắm vững cách dùng đúng của thuốc mới có thể thực hiện thao tác chính xác khi Chim bị thương. Điều này cũng tránh gây nhiễm trùng vì vết thương không được điều trị kịp thời, dẫn đến tình trạng xấu đi. Do đó, chủ nuôi cần phải thành thạo một số kỹ năng xử lí thông thường để sơ cứu cho Chim.

Exit mobile version