Site icon Chim Cảnh Việt

Vẹt xám châu phi phần 2

Ở trong bài trước chúng ta đã tìm hiểu sơ qua về dòng vẹt xám châu phi về lịch sử của dòng vẹt xám châu phi cũng như là sơ lược về các thói quen, đặc tính của loài, khu vực môi trường sống cũng như là sinh sản của dòng vẹt xám châu phi. Trong bài viết này yeuvet.com chúng tôi sẽ đi sâu hơn trong việc phân tích về đặc tính sống cũng như là các kỹ năng của dòng vẹt xám châu phi này.

1. Vẹt xám châu phi congo – CONGO AFRICAN GREY

Vẹt xám châu phi congo – CONGO AFRICAN GREY không có màu sắc sặc sỡ như đại đa số các loài vẹt khác có mặt trên trái đất hiện nay. Vẹt xám châu phi congo – CONGO AFRICAN GREY chỉ có gần như là một màu trên cơ thể đó là màu xám tro trông như chúng bị bụi bẩn bám vào. Màu sắc nổi bật duy nhất trên dòng vẹt xám châu phi này đó là màu đỏ tươi phía dưới cánh đuôi của chúng. Màu đặc trưng và nổi bật của loài này chính là màu tro xám hay còn gọi là than xám trắng, khi đang bay lông cánh đen của chúng dang ra chúng ta có thể thấy được sự cuốn hút thực sự đến từ những chú vẹt xám châu phi này.

Vẹt xám châu phi congo – CONGO AFRICAN GREY

Vẹt xám châu phi congo – CONGO AFRICAN GREY có một chiếc mỏ lớn màu đen bóng rất chắc khỏe, đôi mắt của chúng được bao quanh một cái viền trắng nổi bật giữa cơ thể là màu xám của chúng. Đại đa số những nghiên cứu và báo cáo chỉ ra rằng dòng Vẹt xám châu phi congo – CONGO AFRICAN GREY không thể quan sát và phân biệt giới tính một cách trực quan. Việc này chỉ có thể xác định được giới tính thật của chúng qua một xét nghiệm sinh học thông qua kiểm tra test ADN. Tuy nhiên với những chuyên gia lâu năm nghiên cứu trong ngành thì cho rằng những con đực có xu hướng có xương sọ dài, mỏ lớn hơn và lớn hơn so với con cái.

Với chủng loại và số lượng nhỏ do vậy Vẹt xám châu phi congo – CONGO AFRICAN GREY (chỉ có 2 loài) thường không có xu thế thương mại hóa. Đại đa số những người sở hữu chúng nuôi dưỡng và chăm sóc chúng vô cùng cẩn thận. Chúng được giữ lại nhằm mục đích phát triển đột biến nhiều hơn. Giả sử nếu lai tạo và đột biến được những chú vẹt thuộc dòng Vẹt xám châu phi congo – CONGO AFRICAN GREY có đặc tính có một bộ lông màu đỏ trên ngực và lưng của chúng với một dải lông màu đỏ trên đầu, đôi cánh. Nếu hai con chim cùng đột biến này được kết hợp để lai tạo, chúng có thể tạo ra Màu Xám Phi Đỏ có màu Đỏ. Đây là một điều rất hiếm hoi mà nó rất khó có thể tìm thấy được trong tự nhiên.

Vẹt xám châu phi trong tự nhiên.

Vẹt Xám Châu Phi sống ở rừng nhiệt đới tại các khu vực có độ cao thấp. Chúng cũng thích sống ở cạnh các bờ sông và trên các cây cọ. Việc quan sát những tập tính cuộc sống hàng ngày của loài này trong môi trường tự nhiên thật sự là không hề dễ dàng hay còn nói cách khác là khá khó khăn. Chỉ có những nhà nghiên cứu động thực vật có kinh nghiệm và may mắn mới có thể được chiêm ngưỡng, quan sát những con vẹt xám châu phi đẹp tuyệt vời này. Hiện nay Vẹt Xám Châu Phi được nuôi khá thành công ở các trại nuôi cũng như hộ gia đình, chúng có thể thích nghi tốt với nhiều môi trường sống khác nhau.

Bởi việc quan sát Vẹt Xám Châu Phi trong môi trường tự nhiên tương đối khó khăn do vậy chúng ta chỉ có thể có được khá ít thông tin về tập tính loài. Điều rõ ràng nhất và được biết đến khá nhiều đó là trong mùa sinh sản , những con Vẹt Xám Châu Phi sẽ tách ra khỏi đàn và chia thành từng cặp. Các cặp vẹt này sẽ cùng nhau tìm những hốc cây, hoặc những chỗ thích hợp để làm tổ và những nghiên cứu chỉ ra rằng chúng thường chọn những nơi có ánh sáng vừa phải hoặc tối để giao phối và sinh sản. Những con cái sẽ chịu trách nhiệm làm tổ, độ lớn nhỏ của tổ tùy ý trong khi đó con trống sẽ có nhiệm vụ canh giữ và tìm kiếm thức ăn cho con cái khi con cái đang ấp trứng. Những con vẹt non sau khi nở sẽ được vẹt bố mẹ chăm sóc kỹ càng trong khoảng 9 tuần, tiếp đến sau đó chúng sẽ được ở bên cạnh bố mẹ chúng thêm thời gian cỡ khoảng 1 năm tiếp theo cho tới khi chúng có thể tự sống và độc lập với chim bố mẹ.

Khả năng của vẹt xám châu phi

Giống như tất cả những loài vẹt khác Vẹt xám Châu Phi là loài thông minh tuy chúng được đánh giá khá cao trong việc học nói, bắt chước giọng nói biết nói đúng thời điểm thích hợp. Chúng có thể biết được rằng chủ của mình khi nào rời khỏi nhà đi làm hoặc thời điểm nào trở về nhà sau khi kết thúc công việc của họ. Đáp lại điều này những chú vẹt sẽ đáp lại lời chào hoặc chào đón tùy trong từng trường hợp cụ thể. Đặc biết chúng có thể học một số lượng lớn từ vựng hoặc học tập những hành động, phản xạ vô điều kiện mà người nuôi chúng dạy và tập luyện cho chúng hàng ngày.

Sẽ không ngoa khi nói rằng Vẹt xám châu phi là bậc thầy khi nói chuyện; tuy nhiên, không phải tất cả sẽ làm như vậy. Nhiều người mua những con chim này với hy vọng có con vẹt nói nhưng sau đó thất vọng nếu con vẹt không bao giờ học cách nói. Điều này ảnh hưởng khá nhiều tới chú vẹt nếu chúng ta không kiên nhẫn tập luyện và huấn luyện nó tới khi thành công. Nếu không điều này ảnh hưởng tới khá nhiều tới chú vẹt của chúng ta chúng sẽ rơi vào tình trạng stress, nếu không được giải tỏa điều này sẽ trở nên tối tệ khi mà nó sẽ tự nhổ lông của mình thậm chí là cắn lưỡi.

Việc nuôi Vẹt xám châu phi trong những năm đầu đời vô cùng quan trọng khi được nuôi dưỡng và chăm sóc trong môi trường con người sống. Các kỹ thuật nuôi dưỡng và chăm sóc hướng tới làm sao cho chúng phát triển khỏe mạnh, bằng những kỹ thuật như là môi trường, đồ chơi và thực phẩm dành cho chúng. Con vẹt nên được dạy để chơi một mình vì điều này dường như là nguồn căng thẳng phổ biến nhất trong Grays cầm tay. Con chim chỉ nên được khen ngợi và khen thưởng cho các hành vi mong muốn và những hành vi tiêu cực bị bỏ qua.

Vẹt xám châu phi không phải là những chú vẹt dòng cockatoos, lovebirds, hay conures thích chơi trong lồng hay những cầu đứng thường gặp. Thiên hướng của vẹt xám châu phi muốn được ngồi trên vai chủ nhân điều này cũng giải thích được vì sao chúng thích gần con người và muốn quấn lấy chủ nhân người sở hữu chúng trong mọi sinh hoạt hàng ngày.

Ở trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu với bạn đọc các bài viết về đồ chơi cũng như các bước cơ bản chăm sóc khi nuôi dưỡng 1 chú vẹt xám châu phi.

Exit mobile version