Site icon Chim Cảnh Việt

5 Thực phẩm TỐI KỊ không cho trẻ ăn khi đang uống thuốc

Khi trẻ đang uống thuốc, cha mẹ nên tránh không cho trẻ ăn cùng những thực phẩm sau đây vì có thể gây mất tác dụng của thuốc hoặc phản ứng ngược.
1. Bưởi
Theo Vnexpress, nước ép bưởi làm tăng sự hấp thụ thuốc quá nhiều vào máu, có thể gây nguy hiểm. Không nên ăn bưởi khi uống một số loại thuốc sau:
– Một số thuốc chống dị ứng: Nếu dùng chung với bưởi có thể gây tử vong cho trẻ hoặc người lớn bị bệnh tim.
– Các thuốc an thần, thuốc ngủ: Khi dùng với nhóm thuốc này, ăn bưởi sẽ gây ra cảm giác chóng mặt.

– Thuốc làm giảm cholesterol: Nếu bạn đang uống các loại thuốc nhằm giảm cholesterol thì đừng nên ăn bưởi, vì nó sẽ khiến cho một lượng lớn thuốc đọng lại trong cơ thể, không phát huy được tác dụng, dẫn đến tổn thương gan và suy nhược cơ bắp, dùng nhiều có thể dẫn đến suy thận.
Dù ăn hoặc uống nước ép bưởi vài giờ trước hoặc sau khi bạn uống thuốc vẫn có thể còn nguy hiểm, vì vậy tốt nhất là tránh hoặc hạn chế loại thực phẩm này.

2. Nước cam
Theo Sức khỏe & Đời sống, nước cam có chứa nhiều acid nên không nên kết hợp với thuốc chống acid có chứa nhôm.
Theo các bác sĩ thì nước cam cũng chống chỉ định khi dùng chung với các loại thuốc kháng sinh vì các kháng sinh kém bền vững ở môi trường acid.

3. Chuối
Chuối có chứa hàm lượng kali cao nên không được phép dùng chung với thuốc lợi tiểu. Rất đơn giản, nếu dùng chung hai loại này sẽ làm tăng sự tích lũy kali trong cơ thể gây biến chứng về tim mạch và huyết áp.

4. Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa
Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa có thể làm nặng nề thêm cho đường ruột của trẻ khi trẻ đang dùng thuốc kháng sinh. Hầu hết các dược sĩ đều đặc biệt khuyến cáo không uống sữa khi đang uống thuốc kháng sinh ciprofloxacin.
Ngoài ra, các sản phẩm chứa nhiều chất béo khác cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh tiêu chảy – một tác dụng phụ khi uống thuốc kháng sinh.

5. Tôm
Không nên ăn tôm trước và sau 2 giờ uống vitamin C. Vì chất hóa học đồng có trong tôm sẽ oxy hóa vitamin C và làm mất tác dụng của vitamin, thậm chí có thể gây nguy hiểm.
Theo An Nguyên – Gia đình Việt Nam

Like FB để cập nhật nhiều tài liệu HAY khác 

nhé https://www.facebook.com/nuoidayconvietnam
Exit mobile version