Cách chọn chim chào mào bổi hay cho người mới chơi chim cảnh

Cách chọn chim chào mào bổi hay cho người mới chơi chim cảnh

Một trong những giống chim rừng nổi tiêng là chim chào mào bổi hay là chim chào mào mộc. Loài chim này khi được nhốt vào lòng chũng sẽ bay loạn xạ vì so với những chim đã thuần là rất nhát. Tuy nhiên đổi lại chúng chó giọng hót rừng vừa chuẩn, hay lại đanh, rát, nước chơi hay mà những chim non mùa khác không thể nào có được. Cách chọn chim chào mào bổi hay không đơn giản, chỉ có các nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm nuôi chim bổi hoặc những chàng trai đầy sức trẻ muốn thử sức và lòng kiên nhẫn mới dám nuôi lọai chim này. Dưới đây là một vài kinh nghiệm cách chọn chim chào mào bổi hay cho người mới chơi chim cảnh để các bạn có thể tham khảo nhé!

chim chào mào

Cách chọn chim chào mào bổi hay

Cách chọn chim chào mào bổi hay khi chúng được nhốt chung lồng với nhau

  • Bạn nên chọn những chú chim chào mào bổi mà khi nhốt vào lồng thường mổ những chú chim khác, người chúng rướn lên xù họng ức, gân cổ.
  • Để ý tới những con chim dáng muốn sửng cổ với chim khác và rướn người nhấp 2 cánh lên xuống như ra oai thì cũng nên chọn nhé.
  • Những chú trông lí lắc nhanh nhẹn hoạt bát trong lồng cũng nên chọn.
  • Những chú trong Lồng mà đổ giọng dài từ 5-6 âm nên chọn.

Cách chọn chim chào mào bổi khi bắt ra lồng riêng và quan sát thêm

  • Dáng chim to và trường chim, trông rắn chắc -> sẽ khỏe chim tốt dáng về sau.
  • Mào cao và Gốc Mào dầy sẽ tốt nước chơi.
  • Tách má đỏ to, dày lông và có màu đỏ thẫm, cạy mỏ xem cuống lưỡi có chấm đen thì xác xuất Trống sẽ ca .
  • Chân đen bóng, khô, ngả bạc và đóng vẩy là chim già, bước đầu khó thuần nhưng càng chơi càng chất.

Khi bắt chim trên tay cũng kiểm tra móng và đầu cánh

Khi bắt được chim chào mào bổi trên tay mà những chú chim này kêu choang choảng thì sau sẽ rất mau trở thành những chú chim hót hay.

Vào cám cho chim chào mào bổi

cám cho chim

Nếu chim bổi ngoài hàng đã nuôi được một thời gian và chủ cửa hàng đã vào cám được cho chim rồi thì tốt quá. Việc vào cám cho chim sẽ làm cho việc nuôi chim được ổn định và đỡ vất vả hơn vì đó là nguồn thức ăn dể bảo quản và có sẵn hơn so với các thức ăn tự nhiên.

Chào mào là loài ăn côn trùng và trái cây, nên vào cám cho chim cũng không hề đơn giản. Bạn có thể tham khảo cách các dưới đây:

Cách thứ nhất: Lăn chuối tây qua cám và cho chim ăn

Chuối Tây (quả chuối màu vàng và ngắn nhỏ cỡ 10cm) bóc vỏ và cạo bớt phần sáp vỏ để lộ thân thịt của chuối sau đó lăn vào với cám đã nghiền nhỏ.

Sau đó tiến hành treo trái chuối lên cái móc trong lồng để chăm mổ ăn. Khi chim ăn hết phần chuối có dính cám thì các bạn lại lấy ra lăn lại với cám mới hoặc thay chuối + cám mới cho tốt. Bạn có gắng kiên trì khoảng 3 ngày đến 1 tuần để chim quen ăn cám.

Cách 2: Trộn cám với các loại trái cây

Cũng có thể gặp những chú chim sinh sống tại vùng không có chuối mà không được ăn chuối bao giờ nên sẽ không ăn cách trên. Vậy chúng ta có thể trộn cám với các loại trái cây để cho chúng ăn như: đu đủ, dưa hấu, cà chua…

Cách 3: Trộn cám với côn trùng: sâu, cào cào

Sâu hoặc cào cào, dế tẩm ướt nước trộn cùng cám để chim ăn cũng là một cách vào cám tốt cho chim. Cũng có những trường hợp chúng ta giangặp những con chim không chịu ăn vì nhát hay vì lý do nào đó dễn đến chết. Với trường hợp này các bạn nên quan sát khi mà chim không chịu ăn 1-2 ngày và xù lông thì nên thả chim để tránh việc chim chết.

Hi vọng qua bài viết trên sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích. Chúc các bạn thành công khi chăm sóc chú chim của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *