Hướng dẫn cách nuôi chào mào ché từ những cao thủ lão làng

Hướng dẫn cách nuôi chào mào ché từ những cao thủ lão làng

Thật đáng tiếc nếu như bạn sở hữu một chú chim tốt mà lại không giúp chúng phát huy được hết khả năng của mình. Một chú chào mào ché hay ảnh hưởng rất nhiều bởi phẩm chất và thiên phú của chú chim may mắn đó. Chắc chắn rằng bất kì ai yêu thích loài chim cảnh đặc biệt này đều đã đọc qua những lý thuyết cơ bản. Tuy nhiên để biến những lý thuyết ấy trở thành hiện thực thì không phải ai cũng có đủ khả năng để làm được. Không để các bạn phải chờ lâu nữa dưới đây là cách nuôi chào mào ché mà chúng tôi đã sưu tầm được từ những tay chơi lão làng nhất.

1. Chào mào ché là gì?

1.1 Như thế nào là chào mào ché

Chào mào chế là một trong những thuật ngữ mà những người chơi chào mào lâu năm để miêu tả về một giọng vô cùng đặc biệt của những chú chào mào này. Không phải chú chim chào mào nào cũng có thể cất lên được tiếng ché. Khi một chú chim chào mào cất lên những tiếng ché là dấu hiệu chứng tỏ chú chào mào đó đang rất sung. Chính vì vậy nếu bạn đang sở hữu một chú chào mào có giọng ché cực độc thì đây chính là một trong những điều tuyệt vời nhất. Bạn có biết tại sao những chú chào mào yêu quý của bạn lại có thể cất lên tiếng ché hay không? Ý nghĩa của những tiếng ché đó là gì? Và phải là sao để cho những chú chim chào mào của bạn ché được. Tất cả sẽ được chúng tôi mang tới cho bạn ở phần sau của bài viết.

Chào mào ché là tiếng kêu uy vũ nhất 

1.2 Ý nghĩa và yếu tố cho tiếng chào mào ché

Tiếng kêu này được hiểu chính là sự thị uy, ra oai dọa nát những đối thủ khác. Nhiều bạn nhầm lẫn với việc ché là hót nhưng thực sự là không phải. Những chú chào mào ché khi ra trận thường được đánh giá rất cao. Bạn có thể hiểu nôm na rằng kh chúng đang cất liên những tiếng hót sau đó chúng đột nhiên phát ra những tiếng ché..ché. Tùy vào từng tố chất của con chim mà có những giọng ché khác nhau, và độ dài của những tiếng ché cũng khác nhau

Một chú chim chào mào chế chỉ khi nào chúng cảm nhận được không gian ở bên cạnh nó hoàn toàn được làm chủ. Ngoài ra những tiếng ché này còn phụ thuộc rất nhiều vào tố chất của con chim chính vì vậy mà chúng tôi đã nói ở trong phần trên của bài viết rằng phải những những chú chim chào mào nào cũng có thể có được giọng ché này. Chúng ta không thể bắt một con chim chế trong khi đó không có tố chất tuy nhiên chúng ta lại có thể góp phần để giúp cho nó phát huy được những bản năng thiên phú của mình. Và để bạn có thể tự tin hơn ở phần tiếp theo trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi chim chào mào ché Chúng tôi tin chắc rằng với những cách nuôi chim chào mào chế này được áp dụng một cách khoa học và nhuần nhuyễn nhất thì chắc chắn rằng một ngày không xa bạn sẽ nghe được những giọng ché vô cùng thị uy và oai dũng  mà những chú chim chào mào này có thể mang lại

2. Cách nuôi chào mào ché hiệu quả nhất

Như đã nói ở trên thì một chú chim chào mào ché chỉ khi chúng được nuôi dưỡng khỏe mạnh và căng lửa. Ở trong một trạng thái vui vẻ phấn chấn nhất chúng sẽ cất lên thứ âm thành này. Việc nuôi dưỡng những chú chim chào mào ché sẽ phụ thuộc vào yếu tốt tập dượt cũng như dinh dưỡng. Và đây cũng chính là 2 tiêu chí chúng ta sẽ cùng nhắc tới

2.1 Lựa chọn tố chất cho một chú chim chào mào ché

Trước tiên để sở hữu được một chú chim chào mào có thể cất được tiến ché thì khâu tuyển chọn cũng là một trong những khâu vô cùng quan trọng mà bạn bắt buộc phải quan tâm vì đây được coi là một trong những yếu tố quyết định.  Như vậy chúng ta mới chọn lọc ra được những chú chim xuất sắc nhất có tố chất để chuẩn bị phục vụ cho việc nuôi dưỡng sau này cũng như có khả năng cao trong việc cho ra đời được những tiếng ché uy dũng.

Tố chất là một yếu tố quyết định đến 1 chú chim chào mào ché

Những chú chim chào mào cho lần lựa chọn này chúng ta ưu tiên nhất phải là những con có điệu bộ nhanh nhẹn, cặp mắt nhanh nhẹn, chân to thân hình dài vừa phải và ngực nở nang. Những chú chim này trông rất dễ thương không biết sợ sêth bất cứ một chú chim nào khác. Chính vì vậy mà gây sẽ là một trong những yếu tố để giúp chúng có thể cất lên những tiếng chế

Ngoài ra trong việc lựa chọn một chú chim chào mào thì một yếu tố cũng quan trọng nhất đó là ở bộ phận mào.Bạn nên lựa chọn những chú chim nào có gốc mào càng to càng tốt.Mào của chúng lúc nào cũng phải dựng lên và nếu như những chú chim nào sở hữu bộ yếm màu đen cùng với màu mào thì được đánh giá vô cùng cao. Cặp cánh phải xếp thẳng hàng không bị bắt chéo hay đan xen vào nhau.  Lông cũng phải mượt mà không bị xù và nuôi những chú chim chào mào này phải xếp gọi thành từng cọng.

Một chú chim chào mào tuyệt đẹp

Ngoài ra đối với những chú chim sau khi bạn đã bắt ở ngoài rừng về bạn cần phải mất một khoảng thời gian rất dài để cho chúng có thể làm quen với một môi trường mới. Về cơ bản của những tháng đầu bạn nên trùm kín áo lồng tuyệt đối tránh xa những loài động vật có thể gây hại cho chim.Cách làm này để cho chúng không hoảng sợ cũng như khó thuần trong giai đoạn này chỉ nên đến gần chúng khi bạn cho chúng ăn nếu không sẽ làm chúng nhát gan hơn. Nước để cho chúng tắm lúc nào cũng phải chuẩn bị.

2.2 Chế dộ dinh dưỡng cần thiết cho chào mào ché

Chỉ khi nào những chú chim chào mào cảm thấy trong người mình đạt được một sự ổn định về sức khỏe sung và căng lửa nhất thì lúc nào chúng mới cất lên những tiếng ché. Chính vì vậy mà chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn cần phải quan tâm tiếp

Về các loại thức ăn dành cho chim chào mào thì chắc chắn rằng đối với những người nuôi chim cũng có thể nắm bắt được. Quan trọng nhất là bạn phải để bổ sung cho chúng những loại hoa quả bởi vì đây là một trong những lượng thức ăn tự nhiên mà chúng có thể tồn tại ở cuộc sống ngoài lồng. Những chú chim chào mào này có thể ăn được tất cả các loại hoa quả thiên nhiên.

Thức ăn là yếu tốt quan trọng thứ 2 để nó tự tin phát huy được tố chất của mình

 Tuy nhiên theo như đánh giá và những kinh nghiệm của những người nuôi chim lâu năm chia sẻ lại rằng. Những loại hoa quả để cho chúng ổn định nhất thì thường ưu tiên chuối, cam, dưa hấu… các loại quả có sắc tốt màu màu ổn định để vừa giúp cho chúng đầy đủ chất dinh dưỡng nhất lại vừa bổ sung thêm những sắc tố màu tự nhiên để cho bộ lông của chúng được mượt mà và đẹp nhất.

Ngoài ra nếu như muốn những chú chim chào mào của bạn được căng lửa vào ổn định nhất lúc này bạn sẽ cần phải bổ sung thêm với trứng các loại mồi tươi. Các loại mồi tươi là một trong những yếu tố không thể thiếu được trong việc nuôi chim chào mào. Hãy sử dụng các loại sâu khô hay là những loại cào cào châu chấu để cho chúng ăn bổ sung một tuần khoảng từ 3 đến 4 lần mỗi lần thứ 3 cho đến năm con lúc này chính sách ổn định và khỏe mạnh nhất.

Cám chim cũng là một trong những loại thức ăn rất quan trọng trong điều kiện nuôi nhốt ở trong lòng những loại cám chim được chế tạo theo công thức đặc biệt sẽ mang đến những chế độ dinh dưỡng cho chúng nhiều nhất để chúng luôn luôn được khỏe mạnh. Ở thời điểm hiện tại có rất nhiều địa chỉ bán cám chim để giúp cho chào mào căng lửa ngoài ra đối với những người nuôi chim lâu năm họ cũng luôn luôn có được những công thức đặc biệt nhất để chế tạo thức ăn riêng dành cho những chú chào mào của mình đối với những loại công thức này bạn có thể nhờ một cao nhân nào đó chia sẻ hoặc là tìm kiếm ở trên mạng cũng đều rất nhiều.

Việc cho những chú chim chào mào của bạn ăn cũng cần phải được tính toán một cách khoa học chỉ nên cho chúng ăn một lượng thức ăn vừa đủ để tiêu hóa trong một ngày dành cho chúng ăn thừa thãi cũng đường cho các loại thức ăn không lành tính

2.3 Cách tập dượt để cho chim chào mào ché

Một chú chim chào mào ché là khi chúng nhìn thấy đối thủ và đưa ra những tiếng dọa nạy chính vì điều đó mà tập dượt cho những chú chim chào mào của bạn trở lại lúc này và cũng cần phải cho chúng tương tác với các chú chim khác. Có thể bạn lựa chọn những chú chim được nuôi nhốt ở trong nhóm hoặc là lựa chọn tập dượt chúng với những chú chim ở ngoài thiên nhiên nhưng theo cách thứ hai là một trong những cách được đánh giá cao nhất về sự hiệu quả.

Việc kích thích cho chim ché cũng không phải là điều quá khó nhất là đối với những người ở nông thôn. Bạn có thể mang chúng đến bất kì một địa điểm rộng rãi thoáng mát nào có chim tự nhiên. Khi chúng nhìn thấy những chú chim này chúng sẽ cất lên những tiếng ché. Thời gian đầu bạn chỉ nên đưa chúng tập trong một khoảng thơi gian ngắn và sau đó tăng lên. 

Muốn chào mào ché đừng quên mang chúng đi tập dượt bạn nhé

Nếu bạn có nhiều thời gian thì nên cho chúng đi thường xuyên bởi điều này sẽ khiến cho tần suất ché của chúng ngày càng nhiều. Một thời gian khi chúng đã có thói quen. Khi nuôi nhốt ở nhà 1 mình chúng cũng sẽ cất lên những tiếng ché đây là những cách có rất nhiều người đã từng áp dụng và họ đã rất thành công.

Còn nếu như vì điều kiện không gian của bạn hạn chế, hay bạn không có quá nhiều thời gian để có thể đưa chúng đi bằng cách tự nhiên thì bạn cũng có thể thay thể bằng cách tìm những video liên quan đến loài chim này để chúng tập ché. Với cách này hiệu quả của nso mang lại cũng tốt thậm chí còn có nhiều chú chim chào mào còn có thể bắt chước được những giọng ché khá đặc trưng này. Cách này tuy không được hiệu quả bằng cách đầu tiên nhưng đó là một sự lựa chọn hợp lý.

Ngoài ra bạn cũng nên mang những chú chim chào mào của mình đến các trường chim để nó có thể dạn dĩ hơn cũng như có thể cất lên tiếng ché. Nhưng bạn cũng nên lựa chọn những đối thủ bởi đa phần những chú chim đến các trường trinh đều là những chú chim vô cùng xuất sắc chẳng làm cho những chú chim của bạn bị sợ hãi

Khi mang chào mào đến trường hay lựa chọn cho nó đối thủ xứng tầm

Các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến việc huấn luyện cho chim ché chính là bạn nên để ý tới bộ móng chân của chúng. Nếu dài quá thì nên cắt bớt đi để chim di chuyển được linh hoạt nhất. Khi đó chim sẽ tự tin và cất tiếng ché. Đây là kinh nghiệ quy báu mà bạn cần phải tham khảo bởi cho dù là yếu tố nhỏ nhất cũng phải được quan tâm nếu không sẽ khiến cho công sức của bạn sẽ giảm bớt đi sự hiệu quả

Việc nuôi dưỡng một chú chim chào mào và được nghe chúng cất tiếng ché mỗi ngày là điều hoàn toàn phấn khích của những người yêu chim. Đây cũng là một trong những yếu tố sẽ giúp cho cuộc sống của bạn trở nên thoải mái nhất và khiến bạn cảm thấy vui luôn vui vẻ với thú chơi chim tao nhã này. hi vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi đã mang đến cho bạn ở trong bài viết trên sẽ đồng hành cùng với bạn để giúp bạn có thể phát huy được tối đa tố chất thiên phú của nó. Hi vọng rằng qua bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn và bạn sẽ nắm được cách nuôi chào mào ché. Chúc các bạn thành công trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc cho chú chim của mình thật tốt nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *