Các loại chim cu gáy ở Việt Nam

Các loại chim cu gáy ở Việt Nam

Chim cu gáy được nuôi khá phổ biến ở Việt Nam với số lượng chủng loại đa dạng, phong phú. Cùng điểm qua một số loại cu gáy phổ biến nhất nhé !

 Chim cu gáy cườm :
Đây là loại cu gáy phổ biến nhất, thường gặp nhất ở nước ta hiện nay. Chim có mắt nâu đỏ, lông đầu xám nhạt, lông cánh màu xám, đặc biệt nhất là lớp lông mỏng màu đen, đầu lông có chấm trắng nhỏ, lớp lông này mọc xung quanh cổ xếp tầng với nhau nhìn xa rất giống chim được bao phủ bởi một lớp hạt cườm

 Chim cu gáy xanh đầu xám :

Loại cu gáy xanh này rất hiếm gặp, chủ yếu ở các tỉnh Khánh Hòa, Tây Ninh, Phú Quốc, Ninh Thuận ở nước ta. Cu gáy xanh khi trưởng thành có đặc điểm chung là mỏ xám, gốc mỏ xanh, đầu xám nhạt, phần lông ở cổ và họng thì tím nhạt, còn lại lông cánh và đuôi có màu xanh lá cây nhạt

– Chim cu xanh đuôi vàng :

Loại cu gáy này thì trước đỉnh đầu, họng, bên đầu và trước ngực xanh lục vàng nhạt, chuyển dần thành vàng nhạt ở phần tiếp theo. Có lông màu xám tro ở phần phía sau đỉnh đầu, gáy và sau cổ , chuyển dần thành xám xanh lục vàng ở phần dưới cổ. Hai bên cổ xanh vàng pha nâu nhạt. Lông bao cánh nhỏ có màu nâu tím; các lông bao cánh khác lục vàng xám, các lông bao cánh lớn viền vàng với một dải gần mút lông đen.
+Lông cánh tam cấp xanh lục – vàng – xám nhạt. Lông đuôi vàng phớt lục, với mép phiến lông trong xám và khoảng nửa phía trong đen.
+Mắt: ngoài vàng hồng, trong xanh nhạt.
+Da gốc mỏ và quanh mắt xanh pha lục nhạt. Chóp mỏ xám sừng (mỏ khỏe, phần chóp mỏ sừng chiếm khoảng nửa chiều dài mỏ, cong xuống). Chân vàng tươi khác với đa số loại cu gáy khác có chân màu đỏ, nâu đỏ.

 Chim cu gầm ghì đá :

Loại này thoạt nhìn khá giống với bồ câu, lông chủ yếu là đen xen trắng, một số ít thì có màu xanh đen đốm trắng. Chân chim màu đỏ. Loại này có số lượng đáng kể ở Việt Nam và ở nhiều loại địa hình.

Trên đây là một số loại chim cu gáy ở Việt Nam, vẫn còn khá nhiều loại khác nữa, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật ở bài viết lần sau, các bạn hãy quan tâm theo dõi nhé !