Địa hình bẫy chim

Địa hình bẫy chim

Related image

Xưa nay các nghệ nhân lão thành thường cho rằng biết được địa hình, cây cội của chim hay đậu là ta đã nắm chắc 60% phần thắng … còn 40% còn lại là nhờ vào tài năng của con mồi cho nên việc xác định cây cội là vô cùng quan trọng. Cũng một con bổi đó mà ta có thể đánh bẫy 3 đến 4 lần vẫn không bắt được nhưng nếu ta biết được cội của nó thì có khả năng bắt được nó chỉ trong một lần bẫy. 
– Thế cây cội nó ra làm sao? nó có gì khác biệt với những cây khác? đây là những kinh nghiệm sương máu mà ít có nghệ nhân nào dám nói ra “sống để bụng, chết mang theo”. Phải trải qua quá trình lâu dài, chiêm nghiệm thực tế ta mới có thể biết được sự khác biệt ấy cho nên khi nhìn vào thế rừng, thế cây, thế đất, thế nước …. có thể đoán được đâu là cây cội, các bạn có tin không? Nghe nhé!
1. Cội độc lập: – Cội độc lập là cội được cho vào dạng ưu tiên số một …. giữa một bãi đất trống trãi, bằng phẳng … có một cây đứng giữa đồng trống … đây là cây thế mà tất cả các con bổi dữ đều muốn chiếm giữ làm cội riêng …. cho nên tại cội độc lập này vẫn thường xảy ra các cuộc hỗn chiến một mất một còn, để dành cho kỳ được cội này. Cho nên khi bạn bẫy ở cội độc lập này có thể bắt từ hai đến ba con bổi một chổ mà không cần dời kèo … Cho nên địa hình này luôn luôn chọn làm ưu tiên số một. 
2. Cây khô giữa một rừng cây tươi, ở bên dưới có một khoảng đất trống, bằng phẳng ít cỏ … đây là bãi ăn của chim, khi ăn no bảo đảm bay đậu ngay cây khô mà đứng rĩa lông … được chọn làm ưu tiên số hai.
3. Cội ngủ, nghỉ … một rừng cây có một bãi đất trống ở bìa rừng … ta đi quan sát dưới gốc cây nào có phân chim … bảo đảm đây là cội chim nghĩ trưa hay ngủ … cứ treo mồi vào đây … thế nào cũng có chiến lợi phẩm … được chọn làm ưu tiên số ba.
4. Cội nước (cái này là Nguyên gọi như vậy thôi chứ không biết các anh em khác gọi là gì) gần triền suối có một cây khô hay một cây tươi có ít nhánh, cao hơn các cây khác … bảo đảm chim sẽ bay về đậu ngay cây này trước khi sà xuống uống nước … được chọn làm ưu tiên số bốn.
5. Chỉ có một cây cao nhất đứng giữa một hàng cây, ta nên chọn cây này … (nhưng hơi nguy hiểm vì bồ cắt hay chọn loại cây cao này đậu để chúng dễ quan sát tìm mồi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *