Site icon Chim Cảnh Việt

Bí quyết nuôi chim Họa Mi chuyên nghiệp (Phần 2)

Muốn tập chim Họa Mi trống mau dạn, ta nên nuôi một con chim mái , để khi nghe tiếng “xùy” của chim mái,chim Họa Mi trống hăng lên và dạn dĩ dần.Có thể nhờ đó mà chim Họa Mi trống bổi hót sớm hơn.

Xin lưu ý với là lồng chim mái nên treo xa lồng chim trống khuất mặt nhau càng tốt . Một con chim Họa Mi mái cũng đủ sức giúp hai, ba con chim Họa Mi trống “căng lửa”.

Thức Ăn Chim Họa Mi:

Trong số chim hót rừng , chim Họa Mi và khướu ăn thức ăn giản dị nhất. Chỉ cần gạo trộn với trứng và cào cào.

Cách chề biến gạo trứng như sau:

Lấy một lon sữa bò tấm khoảng 250gram bắc lên chảo rang cho vàng. Sau đó bắc chảo xuống, đập vào gạo rang bốn lòng đỏ trứng gà hoặc trứng vịt cũng được, rồi trộn cho đều để trứng quyện vào tấm, rồi đem phơi nắng độ vài giờ cho khô. Nếu gặp lúc trời không có nắng thì có thế bắc chảo lên bếp sấy với lủa liu riu cho đến khi các bột tấm rời ra là được.

Chim Họa Mi tuy lơn con , nhưng ăn uống không tốn bao nhiêu. Mỗi ngày chim Họa Mi chỉ ăn một muỗng cà phê nhỏ . Muốn cho chim Họa Mi hăng hơn, phải cho chim ăn cào cào, mỗi ngày vài ba chục con.

Lồng chim và cách chăm sóc :

Lồng nhốt chim Họa Mi khoảng tầm 60 nan là vừa, đường kính đáy lồng tầm 40 cm. Có thể nhỏ hơn cũng được. Chúng ta cũng có thể dùng lồng mây hay tre.

Đây là giống chim lớn, thường uống rất nhiều nước, do đó, ta nên thường xuyên coi cóng nước, hễ thấy cạn là châm ngay.

Mỗi lần cho chim tắm là mỗi lần ta nên vệ sinh lồng cho chim. Và vệ sinh cóng nước cho sạch. Phải thay bố lồng, và dụng cọ quét sạch những rác rến ở đáy lồng cho kỹ.

Tóm lại chim Họa Mi hợp với những nới có khí hậu mát, lanh, vì vậy ta không nên tắm nắng quá lâu, chim dẽ bị “hốc” suy yếu. Cũng không nên để ở chổ có gió lùa, chim dễ bị chết yểu . Tốt hơn hết tối ngủ phải trùm áo lồng kín đáo cho chim.

Exit mobile version