Cách chăm sóc để họa mi hót nhiều

Cách chăm sóc để họa mi hót nhiều

Nuôi họa mi rất đơn giản và cực kì ít chi phí. Nhưng không phải cứ nuôi là họa mi có thể hót nhiều, hót hay mà cần một chế độ chăm sóc bài bản và có kinh nghiệm. Bài viết duwois đây sẽ giúp bạn có được những cách nuôi chim họa mi hót nhiều và hót hay.
Điều đầu tiên, muốn sở hữu một con họa mi hót nhiều, hót hay thì khi chọn mua phải chọn được con tốt. Khi chọn họa mi, cần chú ý những đặc điểm cơ thể sau đây:
– Mắt: Mắt chim họa mi không có giác mạc, cụ thể là lồng đen mà có nhiều màu. Phải chọn con có chấm đen ở đồng tử nhỏ hơn những con khác. Từ đồng tử lóe ra 4 tia mắt, nên chọn tia càng to, càng rõ, càng dày càng tốt.
– Đầu: Đầu chim họa mi có rất nhiều hình dạng, nên chọn loại xà đầu (đầu rắn), tức là nhìn ngang thấy mỏ trên với trán và đỉnh đầu tạo thành một đường thẳng.
– Lông: Chọn lông tơi, xốp, mềm. Lông đầu mỏng, ôm sát da đầu, lông cánh mềm.
– Chân: Chọn cẳng chân to, các vảy chân có viền thẫm, ngón ngắn, móng mèo.
Để có một con chim họa mi hót hay và nhiều giọng, bạn phải luôn luôn cho chim đi dượt, một con chim có tuổi lồng, già rừng thường thì là giọng rất trong và hay tiếng hót có hồn của núi rừng, giọng có tiếng suối,..tiếng cúc cu, tiếng mèo kêu, có con bắt được giọng bắt cô trói cột…, hót được cả giọng chích choè và các giọng khác…đó là con chim hay..Nuôi được con chim này rất quý, có tiền cũng mua không được vì ít người chịu bán chim họa mi như thế này.

Nếu chim của bạn là chim mộc hoặc mộc dở thì bạn vẫn phải mang đi dượt chim, bằng cách trùm kín áo lồng để dưới đất cho nó nghe ngóng các con khác hót để bắt giọng. Trường hợp không đi dượt chim được thì mua CD họa mi trống hót để chim nghe tập giọng. Muốn tập cho chim hót khỏe và hay cần bỏ hết áo lồng, treo chim lên cao, yên tĩnh chim hót rất hay và nhiều giọng. Những con chim không được tập dượt thường xuyên thì có nuôi lâu trong nhà thì vẫn hót dở. Vậy nếu họa mi không hót thì phải làm sao? Bạn cần chỉnh lại chế độ tập luyện cho phù hợp với con chim của mình. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống, tắm rửa cũng cần xem xét và điều chỉnh lại, vì mỗi con chim sẽ có một chế độ sinh học khác nhau. Cách thức chăm có thể giống nhau nhưng về giờ giấc, địa điểm thì nên thay đổi cho phù hợp với từng con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *