Kỹ thuật nuôi chim họa mi cơ bản nên biết

Kỹ thuật nuôi chim họa mi cơ bản nên biết

Chim họa mi tên khoa học là Garrulax canorus là một loài chim trong họ Leiothrichidae. Là loài chim có giọng hót hay thuộc hàng đầu các loài chim cảnh, nó hót hay đến nỗi người ta lấy cái tên “Họa mi” để gán cho những ca sĩ hàng đầu của  một ban nhạc hoặc nhóm nghệ sĩ. Thế nên việc nuôi một con chim họa mi đang được rất nhiều người quan tâm. Vậy kỹ thuật nuôi chim họa mi có khó không? Bài viết sau sẽ cho mọi người những kiến thức căn bản để nuôi chim họa mi.

Kỹ-thuat-nuoi-chim-hoa-mi-co-ban-nen-biet 2287769141

  1. Tiêu chí để chọn một con chim họa mi

– Đầu tiên là tiếng hót. Chơi chim chủ yếu là để nghe hót thư giãn đầu óc, nên việc chọn một con chim họa mi thì tiêu chí đầu tiên cần quan tâm tới là tiếng hót. Ở  cửa hàng bán chim thường có còi chùy mái, khi bạn đến mua hãy yêu cầu thổi chùy mái thử vài lần, hãy chọn ra 2-3 con siêng hót rồi hãy quan sát đến hình thái. Tiếng hót phải đanh và vang thì đó là những con nên chọn, như thế bạn sẽ không bị nhầm với con chim mái.

– Mắt : mắt chim chỉ có lòng đen, và lỗ đồng tử ở giữa mắt càng nhỏ càng tốt. Lòng đen mắt chim họa mi gọi là Tảy, tảy màu đõ xanh, nâu đen hoặc màu cùi nhãn thì đẹp. Nên chọn con mắt có mi dưới cong nhiều hơn mi trên, mắt hơi lồi là đẹp.

– Đầu: nên chọn con nào xà đầu, nhìn từ phía trước lại thấy đỉnh đầu hơi lõm,bởi hai mắt lồi và hơi nhô cao, tiết diện hình thang cân. Hoặc chọn phương đầu, loại này thường có cái đầu to, nhìn từ trên xuống hay nhìn ngang các đường cạnh gần song song với nhau.

– Lông tơi, xốp mềm và xếp đều không rối, chân to các vảy trên chân có viền thẫm, ngón dài, móng dài.

  1. Thức ăn chim họa mi:

Thức ăn của chim họa mi rất đơn giản. Chúng chỉ cần ăn gạo trộn với trứng hoặc cào cào là được.

+ Cách làm gạo trộn trứng: Lấy 250 gam gạo tấm đem lên chảo rang đến khi hơi vàng vàng là được. Sau đó đập 3-4 quả trứngvịt hoặc trứng gà lấy lòng đỏ cho vào cùng với gạo vừa rang xong, quấy đều tay cho trứng và gạo quyện vào nhau, đem phơi hoặc sấy khô để dùng cho chim ăn dần.

+ Món ăn ưa thích nữa của chim họa mi là cào cào, các bạn có thể bắt cào cào cho chúng ăn hoặc ra tiệm đồ ăn cho chim mua cào cào khô về cho nó ăn. Họa mi ăn cào cào thường hót xung hơn bình thường.
+ Họa mi uống rất nhiều nước, nên các bạn phải thêm nước và thay nước thường xuyên cho chúng.

  1. Lồng chim họa mi:

Lồng nuôi chim họa mi không cần cầu kì, có thể bằng tre nứa hoặc lồng kim loại đều được. Tiết diện dáy lồng khoảng  200 xen ti mét vuông là được . Bên trong lồng có cầu cho chim đậu và máng ăn, máng nước nên đặt cạnh cầu đậu để chim ăn uống được dễ dàng.

Kỹ-thuat-nuoi-chim-hoa-mi-co-ban-nen-biet 2287769141

Bạn phải vệ sinh lồng thường xuyên để tránh bệnh tật cho chim. Mỗi lần tắm cho chim là mỗi lần vệ sinh lồng cho nó, Ta phải cọ sạch cóng nước và quét hết rác rến dưới đấy lồng cho kỹ
Họa mi  ưa lạnh ko nên cho phơi nắng nhiều, nếu để ở nới có nhiều gió chim dễ chết đột ngột, tốt nhất là tối đi ngủ nên đậy kín áo lồng lại

Với những kiến thức cơ bản như trên là bạn đã có thể tự nuôi được một chú họa mi cho riêng mình rồi. Vừa đơn giản lại không tốn tiền cho một con chim họa mi hót.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *