Những kinh nghiệm đúc kết khi nuôi chim họa mi

Những kinh nghiệm đúc kết khi nuôi chim họa mi

Họa Mi là loài hót rất hay nhiều người đã nuôi chim cảnh làm giàu từ loài chim này. Bởi vậy, những người đam mê chim cảnh cần tìm hiểu những kỹ thuật chọn và nuôi họa mi sao cho hợp lý nhất .
[​IMG]

Người nuôi chim họa mi cần hiểu rõ kỹ thuật chon và chăm sóc 

Dưới đây là 12 điều lưu ý khi nuôi chim họa mi bạn nên biết.

1. Không đổi thức ăn đột ngột: Theo những người có kinh nghiệm nuôi chim cảnh 3 miền thì họa mi sống nhoài thiên nhiên tuy ăn côn trùng là chính, nhưng vẫn được coi là giống chim ăn tạp. khi nuôi nhốt trong lồng ta tập cho chung ăn thức ăn riêng. Và chim đã quen với một loại thức ăn nào đó thì ta nên cho chim ăn mãi thức ăn đó.

Tất nhiên tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng của chim mà có sự thay đổi thành phần thức ăn. Nhưng nhất thiết không nên thay đổi thức ăn đột ngột, vì họa mi rất dễ “dị ứng” trước mùi vị thức ăn lạ nên dễ bị suy và thường dẫn đến việc thay lông.

2. Thức ăn phải có phẩm chất tốt: Họa mi là giống chim quí, không nên hà tiện với nó trong khâu ăn uống. Khi pha chế thức ăn ta nên chọn thức ăn có phẩm chất tốt, thức ăn có hiện tượng mốc,hư dứt khoát phải bỏ, ko nên cho chim ăn.

[​IMG]

Thức ăn cho họa mi rất đa dạng

3. Tránh pha chế thức ăn mặn.

4. Họa mi thích ăn đạm động vật: Nuôi họa mi hằng ngày nên bổ sung cào cào, sâu tươi cho chim, có thể là trứng kiến, cá con, tôm tép, thịt bò vụn…

5. Năng làm vệ sinh lồng nuôi luôn sạch sẽ.

6. Không nên treo lồng nơi lò sưởi hay bếp: Họa mi đặc biệt rất dị ứng với hơi nóng lò sưởi và khói bếp.

7. Ích lợi của việc cho họa mi tắm nắng, tắm nước: Việc tắm nắng mỗi ngày để chim sưởi ấm bộ lông, làm ung trứng rận mạt, đồng thời tăng lượng vitamin D giúp chim có khung xương chắc khỏe. Việc tắm nắng phải điều độ, việc tắm nước có thể 1 lần 1 ngày trong mùa nắng và vài ngày trong mùa mưa. Thiếu tắm nắng tắm nước làm chim bị suy nhược, bộ lông bã một thành viên hội chim cảnh sài gòn chia sẻ.

8. Không nên cho họa mi uống thuốc bừa bãi: Tốt hơn hết là phòng bệnh hơn chữa bệnh vì hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho chim.

9. Không nên treo lồng nơi cố định: Nên hoán chuyển chỗ treo lồng, như vậy chim sẽ mau dạn…

[​IMG]

Tập dượt cho họa mi

10. Chưa kinh nghiệm đừng nuôi họa mi con: Thường thì người mới chơi thường thích nuôi chim con, hy vọng sau này sẽ có con chim vừa dạn vừa chơi được lâu năm.

Nhưng, với người có kinh nghiệm ai cũng ngại nuôi chim con. Vì họa mi vốn là giống nhát người, nếu nuôi chim con mà ko có dịp gần gũi nhiều thì lớn lên nó cũng nhát người như chim mộc vậy.

Mặt khác, nếu ko có kinh nghiệm, họa mi con dễ bị nhiều tật, tiêu biểu là tật ngửa, trong 10 đãcó 8 – 9 con mắc phải. Họa mi con do nuôi lồng từ nhỏ, mặc dù điều kiện có tốt nhưng minh quản của nó ko phát triển tốt như chim bổi do đó giọng chim con nhỏ và ko vang.

11. Áo lồng với chim họa mi: Nuôi chim dứt khoát phải có áo lồng.

12. Nên nuôi mi mái: Đối với họa mi, chim mái có tác dụng rất lớn, có thể dùng chim mái để thúc chim trống căng lửa, thuần thuộc chim mộc, tuy nhiên nếu nuôi ít thì ko cần mái mà chỉ nuôi hót, nuôi mi đá dứt khoát phải có mái kèm theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *