Bốn loại chim vàng anh được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam

Bốn loại chim vàng anh được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam

Hình ảnh chim vàng anh đã gắn liền với những câu chuyện cổ tích Việt Nam ta, điển hình như chuyện Tấm Cám, nó đi vào lòng người như một hình ảnh thân thương. Vàng anh là một loài chimđẹp, không khó nuôi nên rất được ưa chuộng.
iện nay ở Việt Nam, chim vàng anh có bốn loại đó là vàng anh gáy đen, vàng anh mỏ mảnh, vàng anh đầu đen và vàng anh đỏ. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về bốn loại chim vàng anh được yêu thích này.

1. Vàng anh gáy đen:

Vàng anh gáy đen thường được tìm thấy ở một số khu vực châu Á. Loài này rất dễ phân biệt bởi sọc đen quanh mắt và kéo dài ra sau gáy, đường sọc có thể thay đổi chiều rộng. Chim mái và chim trống rất giống nhau nhưng nếu quan sát kĩ thì chim mái có màu xanh ô liu nhiều hơn. Loài chim này thường sống ở quần đảo Andaman và Nicobar. Giống như những loại vàng anh khác, chúng ăn côn trùng và trái cây. Chúng thường xây tổ có hình dáng như một chiếc tách tại ngã ba của cành cây.

2. Vàng anh mỏ mảnh:

Vàng anh mỏ mảnh là loài chim thường trú ở các quốc gia Đông Nam Á, Đông Á (Trung Quốc), Nam Á (Bhutan, Nepal). Môi trường sống tự nhiên của chúng là cận nhiệt đới hay rừng nhiệt đới vùng đất thấp

Hình ảnh chim vàng anh quen thuộc trong truyện cổ tích

3. Vàng anh đầu đen:

Ở Việt Nam, vàng anh đầu đen tập trung nhiều nhất là ở rừng miền Trung và miền Đông Nam bộ. Chúng có vóc dáng nhỏ, khi trưởng thành cũng chỉ dài khoảng 15cm. Đặc điểm của chim vàng anh này là đầu đen, mỏ đỏ, mắt đỏ, chân nâu, toàn thân phủ màu vàng chanh, đuôi và vai cánh điểm màu đen trắng. Loài chim này sống trong những khu rừng thưa và rừng trống, làm tổ trên cây. Thức ăn chủ yếu của chúng là côn trùng và trái cây, đặc biệt là quả sung, chúng thường dành gần hết thời gian ở trên những cây sung. Chim trống là hình ảnh chim vàng anh điển hình với màu vàng, chủ yếu vẫn là màu vàng. Chim mái rất giống chim trống nhưng bụng chim mái có màu hơi xanh. Chim non thì giống chim mái, nhưng có những vệt đen dưới phần ngực, phần đầu cũng không thật sự đen, đặc biệt là trên cổ họng.

4. Vàng anh đỏ:

Chim vàng anh đỏ hay còn được gọi là tử anh, thường có ở Nepal, Bangladesh, Bhutan, Pakistan, Myanma, Ấn Độ, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam. Môi trường sống của chúng là các khu rừng ẩm nhiệt đới và cận nhiệt đới. Thức ăn ưa thích của chúng là sâu bọ, trái cây và mật ong. Giọng hót rất hay là sở trường của chim vàng anh đỏ. Chúng có đôi chân rất khỏe có thể mang được một vật nặng gấp đôi cơ thể của mình. Đặc điểm chim vành anh đỏ là rất lười,  chúng giao phần nuôi con cho chim trống.

Bên cạnh những đặc điểm riêng, chim vàng anh cũng có những điểm chung nhất định nổi bật nhất đó là luôn trung thành với bạn đời của mình. Chính vì vậy mà từ ngàn xưa ông cha ta chọn hình ảnh chim vàng anh làm hoá thân của cô Tấm trong cổ tích, hình ảnh đại diện cho cái đẹp, lòng nhân từ và sự chung thủy tuyệt đối.

Ngoài ra, sự khác biệt giữa vàng anh với các loài chim khác trong tự nhiên là chúng luôn gần gũi thân thiện với con người. Hy vọng các bạn hiểu biết hơn về loài chim này và có thể phân biệt được chúng với nhau. Chúc các bạn tìm được loài chim yêu thích cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *