Site icon Chim Cảnh Việt

Chất khử mùi phân chim

Các bạn đam mê chim cảnh vì vẻ đẹp, giọng hót nhưng lại gặp trở ngại đó là phân chim có mùi hôi khó chịu.
Nhiều người vì vấn đề này mà phải từ bỏ thú chơi chim cảnh. Nhiều người khác sống ở thành thị, diện tích nhà có giới hạn, không gian lại khép kín nên cũng rất khổ sở vì mùi phân chim.
Mình tạo chủ đề này để các bạn có kinh nghiệm hay khử mùi hôi của phân chim thì chia xẻ cho các thành viên tham khảo và áp dụng vào công thức cám tự chế.
Trong công thức cám mình làm thì có dùng 1-2 gói cám Ba Vì (trên bao cám có ghi thành phần khử mùi phân) trộn với trứng gà, lạc (đậu phộng)… nhưng vẫn không hết hoàn toàn mùi hôi của phân, chỉ để quá 3 ngày là mùi hôi khắp nhà.
Qua tìm hiểu trên In-tẹc-nít, thấy có hoạt chất chlorophyl được sử dụng để bào chế thuốc khử mùi hôi trên cơ thể người (tất cả các loại mùi từ hôi nách, hôi miệng đến mùi hôi từ các chất mà cơ thể người bài tiết ra).
Có một đoạn giới thiệu về chất chlorophyl như sau:
Chlorophyl hay còn gọi là chất diệp lục có ở thực vật đặc biệt là ở lá. Đây là nhóm sắc tố quang hợp hấp thụ ánh sáng vùng xanh tím và vùng đỏ, và phản xạ lại ánh sáng lục tạo nên màu lục của cây xanh (còn gọi là màu xanh lá cây).
Qua hấp thụ ánh sáng và dùng năng lượng hấp thụ để tiến hành quang hợp cho phép lá cây tạo glucid từ khí CO2 và nước, đồng thời sự cân bằng giữa ôxy và CO2 được giữ vững. Hàm lượng chlorophyl trong cây xanh chiếm khoảng 1% chất khô…”

Nếu được sử dụng với liều lượng thích hợp chlorophyl có tác dụng đặc biệt là khử những mùi khó chịu xuất phát từ cơ thể bao gồm hơi thở hôi hoặc các sản phẩm mà cơ thể bài tiết.
Những phụ nữ bị ung thư biểu mô và được chiếu tia xạ vào các khối u tử cung, hoặc cổ tử cung, âm đạo, sau đó lại đắp băng 2-3 ngày, lúc bỏ băng dễ có mùi hôi thối. Nhưng nếu cho uống chlorophyl liều cao ngay khi bắt đầu dùng tia xạ sẽ khử được mùi ở băng đắp và còn khử được cả mùi toàn thân…”
“…Chlorophyl đã được một số hãng dược phẩm bào chế thành dạng thuốc mỡ 1%, dung dịch 0,25 – 0,5% và viên nén 0,05 hoặc 0,1g.
Thuốc được chỉ định điều trị cho bệnh nhân có mùi hôi thối, mở thông đại tràng, hồi tràng, loét bề mặt da, bệnh phụ khoa, ung thư biểu mô, chiếu xạ khối u tử cung, cổ tử cung, âm đạo. Khử mùi cơ thể, mùi phân…”
Như vậy, với chất trên ta hoàn toàn có thể áp dụng đối với chim cảnh bằng cách mua loại viên nén 0,05g hoặc 0,1g (mua tại các đại lý dược phẩm) về nghiền nhỏ và trộn đều vào thức cám và cho chim ăn.
Vì mới tìm hiểu thông tin về loại chất này nên mình chưa áp dụng thực tế cho các chú chim nhà mình nhưng chắc chắn lần chế biến cám tới mình sẽ áp dụng.
Ngoài ra, các bạn nào nuôi chim cảnh trong nhà khép kín có thể tận dụng bã cafe pha xong đổ dồn vào 1 cái cốc to rồi để trong góc phòng ngủ, phòng khách cũng có thể khử được mùi hôi chung cho cả phòng.

Mong các bạn chia xẻ thêm nhiều kinh nghiệm hay khác!

Thân!

Exit mobile version