Cách nuôi chim sơn ca hót cực hay.

Cách nuôi chim sơn ca hót cực hay.

Để có thể thuần hóa được một chú chim sơn ca và giúp chúng có giọng hót hay thì cũng không hề đơn giản, để làm được điều đó thì bạn cần nắm rõ những đặc tính của loài chim này. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cách nuôi chim sơn ca hót cực hay.

cách nuôi chim sơn ca hót cực hay

1. CÁCH CHỌN GIỐNG

Đầu tiên bạn muốn có một chú chim hót hay thì bạn cần chọn những giống chuẩn nhất và biết cách chọn. Bạn nên chọn những con chim sơn ca non để nuôi chứ bạn đừng chọn những con chim đã già, vì như vậy sẽ rất khó thuần hóa.

Để có thể phân biệt chim sơn ca trống và mái thì bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau: chim sơn ca trống sẽ có phần đầu, ngực, vai to hơn chim mái, phần lườn cũng sẽ có lông nhiều hơn chim mái, lúc đi lại hay di chuyển thì đầu chim trống hay thò lên thụt xuống, và phần ngực chim trống thường chẻ đôi.

2. CÁCH CHỌN LỒNG NUÔI

Lồng nuôi cũng vô cùng quan trọng. Lồng nuôi chim sơn ca bạn cần để cao và có đáy chắc chắn để có thể đựng cát nấm cho chim đứng. Chim mới mua về thì bạn có thể nuôi trong lồng cao khoảng 70cm và có nấm thấp để tập cho chim đứng. Nuôi chim thuộc thì bạn dùng lồng cao 1,2 m và có nấm đứng 15cm. Khi chim sơn ca đã có thể vừa thăng và vừa hót thì bạn nên chuyển sang một chiếc lồng càng cao càng tốt để tránh chim đụng đầu.

cách nuôi chim sơn ca hót cực hay

3. KỸ THUẬT NUÔI VÀ CHĂM SÓC

Chăm sóc là một quá trình rất quan trọng và cần sự tỉ mỉ cao. Khi bạn nuôi chim sơn ca non thì bạn phải nuôi thêm 1-2 con sơn ca thầy đã có thể hót rành rỏi, để cho chim non có thể bắt chướt hót theo, nếu không thì dù bạn có nuôi lâu đến đâu thì chúng cũng không thể tự hót nếu không có thầy chỉ dẫn đâu nhé!

Mỗi buổi sáng bạn nên treo lồng chim ngoài nắng từ 2-3 giờ rồi hãy đem vào treo ở nơi thoáng mát có ánh sáng vì loài chim này chúng rất sợ bóng tối. Vào ban đêm, khi chim đang vào mùa thay lông thì bạn cũng không nên trùm áo lồng. Một tuần bạn cần vệ sinh chân cho chim 1 lần bằng cách bắt chúng ra và rửa sạch chân chúng bằng nước muối pha loãng,và bạn cắt móng chân nếu thấy chúng quá dài và thay cát mới để nơi ở của chúng luôn sạch sẽ.

4. THỨC ĂN

Ở trong tự nhiên thì loài chim sơn ca thường ăn các loại thức ăn như sâu bọ, gián, dế, hay các hạt cỏ, hạt thực vật khô. Khi nuôi nhốt thì bạn có thể cho chúng ăn các loại cám chuyên dụng dành riêng cho chúng hoặc cám cò, cám gà, cám trứng đều được. Tốt nhất dù là loại cám nào bạn cũng nên chọn một loại cám ổn định, đầy đủ để làm thức ăn cho chúng.

cách nuôi chim sơn ca hót cực hay

Trong thời gian mới nuôi chim hay là khi thời tiết thay đổi thất thường thì lúc này bạn càng cần sự ổn định trong thức ăn, và lồng trại. Việc cho chim ăn sâu tươi, dế quá nhiều và hay cám quá chất cũng có thể sẽ không có lợi cho chim mà còn gây hại khiến chim dễ chết. Nên chọn loại cám chứa nhiều chất xơ để giúp chim tiêu hóa tốt.

Hay bạn có thể tự tay chế biến thức ăn cho chúng bằng cách sau đây.

CHẾ BIẾN THỨC ĂN CHO CHIM SƠN CA

Tôm tươi bạn rang cho hết nước, rồi phơi khô khi đã khô bạn cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn, kê bạn bóc vỏ, và cũng rang cho thơm, cứ 1kg kê thì cho 10 lòng đỏ trứng gà, 3 trứng còn nguyên lòng trắng +  0,5kg tôm (tính theo trọng lượng tươi) đã xay nhuyễn rồi trộn đều, sau đó bạn phơi vài nắng và rang cho chín. Nếu có điều kiện thì thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê premix loại mà cho gà. Với cách này thì bạn có thể để khoảng 3 tháng mà không bị mốc.

Cho chim ăn thêm cào cào non bạn không cho ăn sâu, kể cả sâu khô và sâu tươi vì nếu không, chim sẽ có thể bị xoăn lông, và phải đến mùa thay lông năm sau mới hết. Lúc sơn ca căng lửa, bạn có thể cho ăn vài con sâu tươi cũng được nhưng chỉ trong thời gian căng lửa thôi nhé. Sơn ca nuôi trong lồng, nên treo nang (mai) mực cho chim ăn để mài mỏ và để cung cấp khoáng canxi.

cách nuôi chim sơn ca hót cực hay

5. TẮM CHO CHIM SƠN CA:

Bạn lưu ý chim sơn ca không tắm bằng nước mà chúng tắm bằng cát. Mỗi tuần bạn nên thay cát cho chim 1 lần. Cát cho chim tắm bạn nên dùng loại cát biển mịn, có thể dùng cát xây dựng cũng được nhưng bạn phải thay thường xuyên hơn nếu không muốn chim bị rận. Khi thay cát, bạn dùng 2 lông để sát cửa và lùa chim qua, hạn chế tối thiểu việc dùng tay bắt vì chim sẽ trở nên nhút nhát.

Vậy là các bạn đã biết cách nuôi chim sơn ca rồi đúng không chúng cũng không quá khó đúng không nào. Hi vọng với cách nuôi chim sơn ca trên có thể giúp ích được nhiều cho bạn, để những chú chim của bạn có những giọng hát hay nhất.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *