Lão Đồng Nát bán dưa

Chả là lão đi qua một ngã tư, thấy người ta tập kết rất nhiều dưa hấu, có một biển quảng cáo ghi: Mua dưa hấu ủng hộ bà con miền Trung bị ngập lụt.

Lão biết mấy ngày nay trên ti vi đưa tin miền Trung bị một trận lụt trái mùa, làm cho dưa hấu của bà con nông dân sắp đến kì thu hoạch bị ngập hết, nguy cơ đe dọa công lao của bà con cả một vụ mùa mất trắng. Lão thấy việc mua dưa giúp bà con miền Trung thật hay và ý nghĩa. Thế là lão vào mua hai sọt dưa đầy đem đi bán dạo. Loáng một cái xe dưa bán hết veo. Lão quay lại mua tiếp xe nữa đi bán… Ngày hôm nay lão bán cả thảy được bốn xe dưa, dễ chừng được cả tấn chứ chả ít.

Đang say sưa với thành quả làm việc của một ngày,thì mụ Đốp xách hai quả dưa hấu đến ngõ nhà lão réo:

– Lão Đồng Nát đâu rồi, mở cửa nhanh.

Lão lật đật chạy ra, mụ Đốp dí hai quả dưa vào lão nói:

– Trả cho lão dưa, lão trả lại cho tôi tiền ngay.

Lão Đồng Nát ngớ người ra,chưa hiểu chuyện gì, vì lão có bán dưa cho mụ đâu, nhà mụ ở cùng xóm,lão còn lạ gì. Lão bảo:

– Bà mua dưa ở đâu, sao lại đến ăn vạ tôi?

– Vạ vật gì, thằng con tôi nổi hứng mua dưa của lão,chứ tôi thèm vào mua. Lão trả tiền tôi đây.

Lão Đồng Nát hiểu ra chuyện bèn nói:

– Cháu nhà bà,cũng như bao người mua dưa là để ủng hộ, giúp đỡ bà con nông dân miền Trung bị thiên tai, đó là một việc làm đầy nghĩa cử, sao bà nỡ…

– Nghĩa cử cái gì. Bà con bị thiên tai sẽ có quỹ tấm làng vàng, chúng tôi sẽ đi quyên góp như mọi khi rồi gửi vào cứu trợ bà con, chứ mua bán kiểu này có mua mãi được không? Đấy như thanh long ế phải đổ cho bò ăn, rồi vải thiều rụng đầy gốc, hành tỏi ế đầy ra đấy sao chả mua với bán giúp đi ?

– Bà này nói lạ nhỉ, dù là bé tẹo bà cũng được gọi là cán bộ ở cái tổ dân phố này đấy, thế mà bà ăn nói thế à? Đây là mua để cứu giúp bà con bị thiên tai cơ mà. À tôi hiểu rồi, bà không ủng hộ cách mua bán ủng hộ kiểu này, vì nó làm mất cơ hội đi thu tiền ủng hộ của các bà chứ gì? Cái kiểu thu tiền cứu trợ của bà, người bị nạn được ba, các bà chia nhau bảy ai còn lạ gì. Đấy như năm ngoái người ta còn bắt gặp các bà ngang nhiên chia nhau phần trăm tiền cứu trợ vừa thu của cả phố ở ngay ngoài đường, thế mà cũng nhân danh làm từ thiện.

Thằng con mụ Đốp chạy ùa vào, ôm vội tai quả dưa, nó nói:

–  Cháu xin lỗi ông đồng nát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *