Những loại bệnh ở Chim thường gặp và cách điều trị

Những loại bệnh ở Chim thường gặp và cách điều trị

Tin tức Chim Cảnh: Những loại bệnh ở Chim thường gặp và cách điều trị
Vì không có nhiều nơi khám bệnh cho Chim nên nhiều khi Chim của bạn xảy ra vấn đề, bạn đều phải tự giải quyết. Điều quan trọng cần lưu ý là mọi người đều có phương pháp riêng, vì vậy nhiều phương pháp xử lý không thể dùng để áp dụng đại trà mà chỉ đóng vai trò là tài liệu tham khảo.
Khi bạn gặp phải những vấn đề phổ biến này, đừng vội vàng, bạn có thể thực hiện một số biện pháp nhất định là có thể kiểm soát tình trạng bệnh. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Bác sĩ thú y nhé.

Các nội dung chính

 1. Nhổ lông
 2. Cảm lạnh
 3. Giọng khàn
 4. Loét miệng
 5. Demodex máu
 6. Bệnh khởi phát cấp tính

Nhổ lông

Những chú Chim mới được đưa vào lồng nuôi và ít vận động rất dễ xảy ra tình trạng này. Các triệu chứng chính của bệnh là chúng sẽ tự “rỉa” lông đuôi và lông cánh. Cách điều trị như sau:

 • Thường xuyên thêm thực phẩm bổ sung như rau xanh, hoa quả vào bữa ăn hàng ngày, thường là cà chua, dưa chuột, táo, lá,…
 • Tìm rễ cây Mần tưới hoặc rễ cây cỏ tranh, đập, ngâm, chắt lấy nước và dùng làm nước uống hàng ngày cho Chim. Nếu không có điều kiện, bạn có thể dùng tre tươi thông thường để thay thế.
 • Tắm cho Chim bằng giấm trắng để diệt ngoại ký sinh trùng, có thể sử dụng thuốc tẩy giun để diệt nội ký sinh trùng, hòa 1/5 viên thuốc vào 1 cốc nước một phần năm giun đường ruột có thể được trao đổi với một cốc nước, lặp lại hai lần để diệt sạch giun.
 • Tiêu chảy:
 • Tiêu chảy cấp: Phân Chim ở dạng lỏng hoàn toàn có màu đen hoặc vàng, hoặc đi ngoài ra máu. Chim sẽ “xuống sắc” nhanh chóng. Đây là trường hợp nghiêm trọng. Tại thời điểm này, chủ nuôi có thể hòa Amoxicillin dạng viên nang vào nước (khoảng 1/5 viên thuốc hòa vào vài giọt nước) hoặc tiêm Gentamicin, trực tiếp đưa chim ra khỏi lồng và bón thuốc, Chim có thể chất tốt hơn có thể sống sót.
 • Tiêu chảy mãn tính: Chim bài tiết ra phân lỏng, phân đen, phân xanh hoặc bài tiết ra máu. Trong trường hợp này, có thể cho Chim dùng nước ngâm Oxytetracycline. Nếu vẫn không khỏi, hãy sử dụng viên nang Ribavirin và Roxithromycin (1/5 viên) hòa ra 1 cốc nước và bón cho Chim. Chú ý đến độ sạch của nước và ngăn nước biến chất.

Cảm lạnh

Các triệu chứng phổ biến của cảm lạnh ở Chim là gà gật, rụng lông, nước mắt trắng đục, luôn có nước trong mũi. Để điều trị cảm lạnh, bạn nên sử dụng viên nang Amoxicillin (1%) hòa vào nước cho chim ăn. Ngoài ra, bạn nên thêm 1/4 viên nang Ribavirin (Moroxydine) vào cốc, và bạn có thể pha Rễ bản lam cho Chim uống.

Giọng khàn

 • Các triệu chứng nhẹ: Cho Chim ăn nước ngâm từ Hoa kim ngân, Rễ bản lam, lá tre vàng,…
 • Tình trạng nặng: Dùng Amoxicillin (1/5 viên) ngâm trong một cốc nước, cho Chim dùng trong vòng 1 tuần, sau khi bệnh tình giảm thì chuyển sang điều trị nhẹ.

Loét miệng

Loét miệng là chỉ tình trạng gốc mỏ bị viêm và mọc mụn mủ, bệnh thường do bị muỗi đốt gây ra. Nên đưa Chim vào nhà để tránh muỗi vào ban đêm. Ví dụ, nếu mụn mủ lớn hơn, hãy dùng kim tiêm để chọc bọc mủ, loại bỏ mủ, sau đó dùng Amoxicillin chống viêm.

Demodex máu

Demodex là loại ký sinh trùng vô cùng cứng đầu, chúng có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của Chim. Loại kí sinh ttrùng này sống trong các khe hở của lồng chim vào ban ngày và ra ngoài hút máu vào ban đêm. Thông thường khi bạn mở lồng Chim vào buổi sáng, bạn có thể nhìn thấy những đám bọ bay ra. Để tiêu diệt chúng, bạn có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng.
Xịt ba lần thuốc vào nước tắm cho Chim, rửa sạch lồng, phơi khô và phun thuốc diệt côn trùng rồi đợi khô trong hai mươi phút. Thực hiện khoảng ba lần, bệnh có thể được cải thiện tốt hơn. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, không nên đặt chuồng trên mặt đất, khi để Chim ra ngoài, cố gắng tránh các khu vực tối tăm, không cho Gà tiếp xúc với Chim.

Bệnh khởi phát cấp tính

Một số loài Chim sẽ xuất hiện các triệu chứng cấp tính. Các triệu chứng thường bắt đầu ở Chim khi mặt trời chiếu sáng mạnh vào buổi chiều. Có thể trước đó Chim vẫn rất tốt, nhưng có thể lập tức co giật mà không có dấu hiệu gì. Sau khi thấy Chim xuất hiện hiện tượng này, ngay lập tức sử dụng nước lạnh đổ lên Chim để kích thích chúng, nhưng liệu chúng có thể vượt qua hay không còn phải phụ thuộc vào chính chúng.