Chim Họa Mi ăn gì để hót hay

Chim Họa Mi ăn gì để hót hay

Thú nuôi chim cảnh ngày càng phát triển và lan rộng, một phần là nhờ vào mong muốn được nghe những tiếng hót véo von, lanh lãnh có thể đi vào lòng người, đem đến tính giải trí cao của các loài chim cảnh. Mà nhắc đến tiếng hót hay, không thể không nhắc đến tiếng hót của chim Họa Mi. Nếu người ta xem  Sư tử là chúa tể sơn lâm, xem chim Phượng Hoàng là vua của các loài chim, thì tiếng hót của chim Họa Mi xứng đáng là giọng hót bậc thầy của các loài chim. Vầy thì, khi nuôi chim Họa Mi cần lưu ý cho chim Họa Mi ăn gì để hót hay? Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

Họa Mi là một trong những loài chim cảnh hót hay. Tiếng hót của chim Họa Mi đã đem lại cho người nghe một sự thích thú, ngay người khó tính cũng không thể chê vào đâu được. Trong tự nhiên họa mi là chim rừng sống rất nhiều ở Trung Quốc, ở VIệt Nam chúng sống nhiều ở trên các tỉnh miền núi phía bắc như Lạng Sơn, Lai Châu, Sơn La,…. Chủ yếu là vùng rừng rậm núi cao, khí hậu mát, lạnh.

Hình Dáng : chim Họa Mi lớn gần bằng con chim Cu ngói, mang trên mình bộ lông màu nân sẫm, lông ngực và bụng màu vàng hung, mắt có viền trắng bao quanh và viền kéo dài ra phía sau thành một vệt dài độ phân rưỡi. Bề dài thân chim từ mỏ đến chót đuôi độ 20 cm. Mỏ và chân có màu nâu nhạt.

Thức Ăn của chim Họa Mi: Trong số các loài chim rừng biết hót, chim Họa Mi thức ăn giản dị nhất, chỉ cần trộn gạo với trứng và cào cào là đủ .

Cách chề biến gạo trứng như sau: lấy một lon sữa bò gạo (khoảng 250gram) bắc lên chảo rang vàng. Lưu ý là rang hơi vàng thôi, đừng để quá cháy. Sau đó nhắc chảo xuống, bỏ vào gạo rang ấy độ bốn lòng đỏ trứng gà ( hay vịt) rồi trộn cho đều để trứng quyện vào gạo, sau đó đem phơi nắng độ vài giờ cho khô. Nếu gặp lúc trời không có nắng thì có thế bắc chảo lên bếp sấy với lủa riu riu cho đến khi các bột gạo rời ra là được.

Chim Họa Mi tuy lớn con , nhưng ăn uống không tốn bao nhiêu. Mỗi ngày nó chỉ ăn một muỗng cà phê nhỏ. Muốn cho chim sung,  phải cho ăn cào cào, mỗi ngày vài ba chục con.

Một số lưu ý đối với thức ăn của chim Họa Mi:

Không đổi thức ăn đột ngột: họa mi sống nhoài thiên nhiên tuy ăn côn trùng là chính, nhưng vẫn được coi là giống chim ăn tạp. khi nuôi nhốt trong lồng ta tập cho chung ăn thức ăn riêng. Và chim đã quen với một loại thức ăn nào đó thì ta nên cho chim ăn mãi thức ăn đó. Tất nhiên tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng của chim mà có sự thay đổi thành phần thức ăn. Nhưng nhất thiết không nên thay đổi thức ăn đột ngột, vì họa mi rất dễ “dị ứng” trước mùi vị thức ăn lạ nên dễ bị suy và thường dẫn đến việc thay lông. Thức ăn phải có phẩm chất tốt: họa mi là giống chim quí, ta ko nên hà tiện với nó trong khâu ăn uống. khi pha chế thức ăn ta nên chọn thức ăn có phẩm chất tốt, thức ăn có hiện tượng mốc,hư dứt khoát phải bỏ, ko nên cho chim ăn. Tránh pha chế thưc ăn mặn. Họa mi thích ăn đạm động vật: nuôi họa mi hằng ngày nên bổ sung cào cào, sâu tươi cho chim, có thể là trứng kiến, cá con, tôm tép, thịt bò vụn…

Tóm lại, việc chăm sóc và thuần hóa chim Hoạ Mi rất vất vả đòi hỏi người chơi phải có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ. Nhưng nếu bạn thực sự có tình yêu với loài chim này, bạn sẽ vượt qua tất cả khó khăn và khi chú chim của bạn cất cao tiếng hót, trổ tài, khoe sắc bạn sẽ thấy hạnh phúc vô cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *