Site icon Chim Cảnh Việt

9 bước dạy vẹt giơ chân lên chào và bắt tay

Chào các bác, hôm nay tôi sẽ có một bài hướng dẫn nhỏ nhỏ về cách dạy vẹt giơ chân lên bắt tay nhé :D Đây là một bài tập đơn giản mà các bác có thể áp dụng với bất kỳ con vẹt nào trong một thời gian ngắn. Các bác có thể dạy vẹt vẫy chào trước những mệnh lệnh lời nói hoặc cử chỉ của người đối diện.
Những thứ cần chuẩn bị trước khi huấn luyện vẹt:

Một cái que dài dài (đũa, bút chì hoặc bút)

Một chỗ đứng cho con vẹt (bạn có thể sử dụng thành ghế nếu bạn không có cây cho vẹt đứng)
Phần thưởng (phần thưởng thức ăn, như hạt hướng dương)
Bước 1: Nơi tập luyện:
Chuẩn bị một nơi thoải mái, yên tĩnh để tránh khỏi sự xao nhãng. Luyện tập trong suốt một ngày ở bên ngoài lồng, khi vẹt tỏ ra quan tâm, hứng thú với bài tập. Luyện tập trong suốt thời gian cho ăn hoặc tối muộn khi vẹt đã buồn ngủ sẽ không phải là những thời điểm thích hợp.
Bước 2: Để vẹt đứng trên cành đậu trong suốt bài tập.
Nếu bạn không có cành đậu cho vẹt, bạn có thể sử dụng thành ghế hoặc bất cứ cái ghế nào có thành để vẹt có thể dễ dàng đứng trên đó và không di chuyển quá xa.
Bước 3: Đưa vẹt một cái que gỗ dài nếu vẹt muốn.
Bạn có thể sử dụng một cái bút hoặc bút chì (chú ý cẩn thận và đừng để vẹt làm hỏng nó hoặc để vẹt bị thương) hoặc một chiếc đũa gỗ hoặc que kem. Bạn sẽ sử dụng một trong những thứ mà vẹt không quen lắm nhưng cũng không quá sợ sệt và cũng không quá thích thú. Nếu ngay từ đầu vẹt không thể hiện sự quan tâm với vật đó, các bạn sẽ thao tác với vật đó trước. Không cho phép vẹt cầm nó, vẹt sẽ nhanh chóng muốn có nó nếu thấy bạn có nó.
Bước 4: Để vẹt quan sát và chạm vào vật dụng đó.

Cầm que gỗ đưa lại gần vẹt để gây sự chú ý. Khi vẹt tóm lấy que gỗ và giữ trong miệng, thể hiện ý muốn sở hữu hãy lấy lại (một cách nhẹ nhàng và bình tĩnh). Giữ que gỗ đó ngoài tầm với của vẹt cho đến khi vẹt nhấc chân lên (vẹt thường lấy bằng chân). Khi vẹt nhấc chân lên, dù là rất nhẹ, khen ngợi (“Ngoan lắm, giỏi lắm!”) và đưa cái que đó cho vẹt ngay lập tức. Lặp lại vài lần cho đến khi chúng hiểu ra sự kết nối rõ ràng giữa việc nhấc chân và que gỗ.
Bước 5: Sử dụng câu lệnh

Tuy nhiên bạn sẽ đưa ra một cụm từ mà trước đó bạn không sử dụng thường xuyên với vẹt. “Xin chào” không phải là một lựa chọn tốt bởi vì bạn có thể đã nói từ đó với vẹt rồi hoặc chúng nghe bạn nói nhiều lần qua điện thoại. Nếu thực sự muốn sử dụng cụm từ đó, bạn phải đổi ngữ điệu và cách nói đi để nghe có vẻ khác, ví dụ như “Xin chàoooooooo”
Bước 6: Học câu lệnh

Bạn có thể sử dụng cả mệnh lệnh lời nói và cử chỉ, đơn giản như vẫy vẫy các ngón tay, nhấc lên gập xuống. Đưa que gỗ ra và ra lệnh hoặc hành động trước khi vẹt nhấc chân lên. Ngay sau khi vẹt hoàn thành bài tập (bằng việc nhấc chân lên), nhớ khen ngợi nó.
Bước 7: Chuẩn bị giấu thanh gỗ

Luyện tập lại nhưng không phải lúc nào cũng đưa thanh gỗ ra. Sau đó cầm thanh gỗ trong tay để vẹt vẫn nhìn thấy trong suốt bài tập và ra lệnh. Giảm tần suất thưởng cho vẹt. Nhưng luôn khen ngợi bằng lời nói khi chúng luyện tập. Bạn cũng muốn vẹt phải nhấc cao chân. Nếu vẹt chỉ hơi nhấc chân lên, hãy phớt lờ đi, coi như vẹt chưa nhấc chân. Bạn muốn vẹt thực hiện bài tập một cách hoàn hảo, và nó cũng đang kiểm tra xem bạn làm như thế nào với những lời khen của mình.
Bước 8: Giấu thanh gỗ đi

Tiếp tục bài tập và thỉnh thoảng thưởng cho vẹt bằng thanh gỗ nhưng giấu thanh gỗ khỏi tầm nhìn của vẹt. Sau đó, bạn có thể giấu hẳn thanh gỗ đi. Vẹt đã thuộc bài (nhấc chân) và nhận thức được việc khen ngợi dành cho mình.
Bước 9: Tiếp tục thực hành và nhắc lại nếu vẹt quên
Bạn sẽ không cần bắt đầu lại từ đầu, chỉ cần sử dụng lại que gỗ từ bước 7 và vẹt sẽ nhớ lại ngay lập tức. Bạn chỉ cần thực hành bài tập này hàng tuần hoặc hơn để vẹt ghi nhớ và luyện tập.
 
Thêm cái video cho các bác dễ thực hiện 

Mẹo:

Hầu như tất cả lời khen khi luyện tập 1 bài tập nào đó đối với vẹt đều rất tốt. Bạn không cần phải cung cấp một phần thưởng thức ăn (mặc dù nhiều người sẽ khuyên bạn nên làm vậy). Nếu con vẹt của bạn lì mà không làm bất cứ điều gì nếu không có thức ăn thì hãy sử dụng nó. 

Nhưng nên thưởng bằng hạt hướng dương cắt còn 1 nữa hoặc 1/3 thì sẽ tốt hơn vì như vậy lượng hạt cho ăn sẽ ít nên vẹt phải ăn nhiều lần, dễ huấn luyện hơn. Nhiều tài luyện khuyên nên bỏ đói vẹt của bạn thì sẽ dễ huấn luyện hơn nhưng mình thấy không nên làm vậy tí nào.

Nếu chim của bạn bị mệt mỏi hoặc khó chịu, dừng lại. Bạn chỉ nên huấn luyện trong lúc vẹt đang quan tâm. Một buổi tập tốt nên kéo dài từ năm phút đến hai mươi phút, tùy thuộc vào sở thích con vẹt của bạn. 
Chú Ý Quan Trọng:
Không bao giờ trừng phạt con vẹt của bạn như là oánh nó. Không bao giờ nên làm như vậy vì như vậy sẽ làm cho vẹt hoảng sợ và việc huấn luyện càng khó khăn hơn. Nếu vẹt không thực hiện các thủ thuật, bạn chỉ không cần phải thưởng cho nó (như là cái cây gỗ lúc đầy và khỏi khen nó luôn) Nếu con vẹt của bạn từ chối thực hiện thủ thuật nhiều lần, thì các bác nên ngừng buổi tập ở đó rồi cho nó lại vào lồng. Một lưu ý nhỏ nữa là nên tách biệt ra giữa thời gian chơi, thời gian các bác cho vẹt đi long nhong trong nhà và thời gian tập luyện.
Quan trọng là phải kiên nhẫn nhé  Nhiều con vẹt học bài này trong hơn một tiếng thôi. Một số có thể mất một hoặc hai tuần. Nói chung là bài tập này cũng khá đơn giản 
Ps: Thanks a.Uri nhắc nhở và edit chữ kí sai phạm giúp chứ k ban luôn nick thì mất chỗ giao lưu với ae <3
Exit mobile version