Site icon Chim Cảnh Việt

Cách dạy con tự lập đơn giản mà hiệu quả cao

Tính tự lập là tính cách cơ bản đóng vai trò quan trọng giúp con cái sau này khi trưởng thành sẽ tự tin hơn, bản lĩnh hơn và thành công hơn trong cuộc sống, đặc biệt là bé có thể tự lo cho mình dù không có ba mẹ bên cạnh. Vậy làm sao để trẻ có thể phát huy được tính tự lập? Hy vọng bạn sẽ thấy có ích khi đọc các cách dạy con tự lập dưới đây.

Dần dần tách trẻ ra khỏi mẹ
Đừng vì quá thương con mà suốt ngày ôm ấp bé trong vòng tay, như thế bé sẽ “quen hơi” mẹ và không thể tự chơi khi không có mẹ. Vì thế hãy dần dần tách trẻ ra khỏi mẹ từ khi 5 – 6 tháng tuổi bằng cách để trẻ ngủ riêng vào buổi tối, việc này không chỉ giúp tạo cho bé có tính tự lập từ sớm mà còn tốt cho sức khỏe của bé. 
Hướng dẫn cho trẻ làm những việc vừa sức
Hàng ngày, bạn nên tận dụng thời gian rảnh để hướng dẫn bé làm những việc vừa sức mình. Đừng vội la mắng khi lúc đầu bé làm hỏng mà hãy hướng dẫn cách làm đúng đắn cho trẻ.
Bạn có thể hướng dẫn trẻ tự chơi đồ chơi một mình (nhưng phải trông chừng trẻ), tự dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, tự xúc cơm ăn, tự mặc quần áo, xếp quần áo… Cần tạo cho bé tâm lý thoải mái, vui vẻ thì mới có kết quả tốt.
Phân công việc cho từng thành viên
Phân công việc cụ thể cho từng thành viên trong gia đình giúp trẻ hiểu rằng mọi người đều có trách nhiệm làm việc và do đó hình thành tính tự lập cho trẻ. Bạn có thể giao cho bé nhiệm vụ lấy chén bát, lau bàn ăn, sắp xếp quần áo gọn gàng, xách những túi nhỏ khi đi mua sắm. Khi bé đã quen việc rồi thì không cần ba mẹ phải nhắc bé cũng sẽ tự làm.

Khen ngợi, động viên
Hãy đưa ra những lời khen ngợi tích cực sau mỗi việc trẻ làm tốt để giúp trẻ có thêm động lực. Chẳng hạn như con buộc dây giày khéo quá, con đánh răng sạch quá, cảm ơn on đã xách đồ cho mẹ… Nhưng đặc biệt không nên khuyến khích trẻ bằng tiền vì như vậy trẻ sẽ không hiểu được ý nghĩa của lao động. 
Luôn ở bên trẻ nhưng hạn chế trợ giúp
Vì vẫn còn nhỏ nên các bé rất cần tình yêu thương, sự bảo bọc của cha mẹ. Do đó dù muốn con tự lập nhưng bạn vẫn phải luôn ở bên cạnh che chở, ủng hộ các bé, nếu không chúng sẽ nghĩ bố mẹ không quan tâm, không thương yêu chúng đấy. Bố mẹ cần kiên nhẫn đừng vì thấy trẻ làm lộn xộn mọi thứ mà làm dùm trẻ thì bạn không thành công rồi. Hãy luôn bên cạnh hướng dẫn, động viên để trẻ có thể làm tốt hơn và hình thành nhiều thói quen tự lập hơn.
Mỗi đứa trẻ có một tính cách khác nhau nên cách dạy dỗ của của bố mẹ cần linh hoạt, hợp lý để có thể đạt được hiệu quả cao. Chúc các bạn thành công trong việc dạy trẻ tính tự lập nhé.
Exit mobile version